“11.000 người” người khóc thương tiễn đưa người phụ nữ bị tài xế say xỉn tông chết

(TIN TỨC) – Chưa có một đám tang nào đông như đám tang trưa 2-5. Hơn chục ngàn người đến đưa tiễn chị Định Thị Hải Yến, nhân viên phục trang Nhà hát Kịch Việt Nam. Chị qua đời rạng sáng 1-5 do bị xe tông, người lái xe đã uống rượu bia trước đó.

11.000 người tiễn đưa người bạn học

Chị Yến là thành viên nhóm THPT 91-94 Hà Nội. Nhóm có 11.000 thành viên và trưa nay, mọi ngả đường đến Nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội đều tắc nghẽn.

Rất đông những người cùng sinh năm 1976 với chị Yến từ khắp Hà Nội, thậm chí cả từ Bình Dương, Thái Nguyên… cũng về đưa tang. Họ tiễn đưa một người ra đi khi tóc còn xanh.

Anh Đỗ Đức, thành viên nhóm 91-94 Hà Nội, cho hay tất cả nhóm anh đã dừng mọi công việc để đến tiễn đưa bạn Yến. Những người không có mặt tại nhà tang lễ thì đều đang tưởng niệm bạn.

“Rất ít người biết hoàn cảnh của Yến. Yến là người năng nổ, nhiệt tình với bạn bè, với nhóm. Chỉ những người bạn thân thiết nhất mới biết Yến mồ côi cha, phải cùng mẹ chăm sóc các em, đến khi lập gia đình thì cậu con trai thứ 2 bị tự kỷ. Chồng Yến lại ốm đau, giờ đang thất nghiệp”, anh Đức nói.

Là bạn thân nhiều năm và là người giới thiệu chị Yến về làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam, diễn viên Trương Thu Hà kể chiều 1-5 chị đã đến thăm nhà chị Yến.

Trong căn nhà tầng 1 chừng 40m2 đã xập xệ, tường mốc thếch, loang lổ, không hề có vật dụng gì đáng giá vừa được kê thêm chiếc bàn thờ mới lập cho chị Yến.

“Lương cơ bản của chị Yến chưa đầy 2 triệu đồng. Chị ấy phải làm thêm đủ việc: lo phục trang ở nhà hát, ở sân khấu Lệ Ngọc (một sân khấu xã hội hóa- PV) và cả bán quần áo online. Chiếc xe chị ấy đi hôm gặp nạn là xe mua cho con gái lớn đang học năm thứ 2 đại học, vẫn chưa kịp làm biển số”, mắt hoe đỏ, Thu Hà nói.

Con thứ hai của chị Yến 13 tuổi nhưng được phát hiện mắc chứng tự kỷ từ khi mới 2 tuổi.

Trong tang lễ của mẹ, phải luôn có một người thân đứng cạnh giữ để cháu không chạy ra ngoài. Cháu cứ ngó nghiêng khắp nhà tang lễ khiến nhiều lúc chị gái cháu phải đỡ đầu em lên để đáp lễ người đến viếng mẹ.

Chị Yến ra đi để lại một gánh gia đình quá nặng: một người chồng ốm, hai người con chưa trưởng thành, trong đó có một người con tự kỷ.

Chính điều đó làm anh Kiều Minh Hiếu, trưởng đoàn 2 Nhà hát Kịch Việt Nam, nghẹn lời không đọc được hết điếu văn cho chị Yến, người làm phục trang của đoàn.

“Chị mới vào đoàn đầu năm 2017, mọi chế độ lương thưởng đều còn thấp, những hoạt động xã hội với đoàn, với bạn bè đã giúp chị tự vượt lên chính mình. Những tưởng chị sẽ có một quãng thời gian tươi đẹp nhưng rồi chị đi vội quá” – anh Hiếu nói trong nước mắt.

Lan tỏa thông điệp “Uống rượu bia thì không lái xe”

Hôm nay 2-5, các bạn 91-94 Hà Nội tiễn chị Đinh Thị Hải Yến, ngày mai họ sẽ lại tiễn chị Trần Thị Quỳnh.

Chị Quỳnh là cô giáo, cũng mất trong vụ tai nạn lúc rạng sáng 1-5 ở hầm chui Kim Liên, Hà Nội. Chị Quỳnh ra đi cũng trong nỗi éo le, khi tang lễ của chị do người anh trai và người con trai chưa thành niên đứng ra lo liệu.

Hai ngày nay, logo “Đã uống rượu bia thì không lái xe” xuất hiện khắp nơi trên mạng xã hội, trên tay áo của những người đến tiễn đưa chị Yến và ngày mai là tiễn đưa chị Quỳnh.

Chỉ trong một năm 2018, lượng bia sử dụng ở Việt Nam đã tăng 600 triệu lít, tăng 15% so với năm 2017 và trung bình mỗi người trưởng thành ở Việt Nam đang uống khoảng 46 lít bia/năm.

“Bia rượu rẻ và sẵn có, rất dễ mua, chỉ một năm mà lượng bia tiêu thụ đã tăng thêm 600 triệu lít, lên hơn 4,6 tỉ lít, quả là con số khủng khiếp” – bà Trần Thị Trang, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, chia sẻ.

Ngày 5-6 tới đây, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ có 2 đêm diễn để quyên tiền tặng cho gia đình chị Đinh Thị Hải Yến.

Các bạn 91-94 Hà Nội cũng đang nỗ lực làm gì đó cho 3 đứa trẻ đều chưa thành niên. Nhưng chỉ trong một tháng, người ta đã chứng kiến 3 lái xe sa vào vòng lao lý, gần 10 người tử vong vì người lái xe uống rượu bia đâm phải.

Tang lễ của chị Yến là một trong những đám tang đông nhất mà tôi từng biết, là đám tang có nhiều bạn bè dự nhất, khóc thương nhiều nhất.

Nhưng ngày mai, ngày kia tất cả sẽ lại bắt đầu một ngày bình thường, chỉ có gia đình chị giờ mới thấm thía sự thiếu vắng của một người mẹ, người giữ bếp lửa, người đang lo lắng mọi thứ cho chồng, cho con, cho gia đình…

Chẳng có gì quý giá bằng cuộc sống, hãy nhớ nhé, những người lái xe và những người đang và sẽ uống rượu bia.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs