5 Thói quen của bạn có thể làm hỏng chiếc điều hoa ô tô

Có rất nhiều thói quen trong việc sử dụng điều hòa ôtô có thể làm tổn hại đến chiếc xe cũng như sức khỏe của bạn.
Ngoài việc tiêu tốn nhiên liệu thêm khoảng 15%, việc bật điều hòa còn gây ra một số tổn thất khác nếu như người sử dụng vô tình.

Bật điều hòa ngay khi khởi động

Có thể trong lần sử dụng trước, bạn đã quên tắt công tắc A/C trước khi tắt máy và ra khỏi xe. Khi đó, công tắc này vẫn ở chế độ ON cho lần sử dụng tiếp theo. Ngay khi bật chìa khóa điện, hãy liếc qua bộ phận này xem bạn đã tắt đi trước khi nổ máy hay chưa.

Việc để công tắc A/C ở chế độ sẵn sàng (ON) trên các dòng xe không có bộ tách nguồn khởi động/điều hòa độc lập sẽ khiến cho lốc điều hòa hoạt động ngay sau khi bạn khởi động máy. Do đó, bình điện sẽ bị nhanh hỏng hơn. Chính vì vậy, tốt nhất là khi khởi động bạn không nên bật điều hòa hay các thiết bị đèn điện khác. Cách tốt nhất là hãy hạ kính xuống một lúc và bật quạt để hơi nóng và khí độc hại Benzene trong xe thoát ra ngoài. Khi động cơ đã chạy ổn định một lúc, bạn mới bật điều hòa rồi đóng cửa kính. Khi đó, quá trình làm mát sẽ diễn ra nhanh hơn.

Chuyển chế độ lấy gió không hợp lý

Khi khởi hành xe dưới trời nắng gắt, bật quạt ở chế độ lấy gió trong khi bật công tắc A/C để không khí bên trong tuần hoàn và mau được làm lạnh hơn. Khi đã đạt được nhiệt độ mong muốn, bạn có thể chuyển sang chế độ lấy gió ngoài trong trường hợp cảm thấy không khí ngoài trời thoáng mát và sạch sẽ.

Hiện nay, nhiều dòng xe đời mới có cả chế độ cài đặt tự động, sau 5 phút lấy gió trong sẽ chuyển sang chế độ lấy gió ngoài mà biểu hiện rõ nhất là bạn cảm nhận được một luồng gió nóng bất thường thổi vào. Ngoài ra bộ phận cảm ứng có thể nhận biết được không khí ô nhiễm khi đi ngang các khu vực bụi bẩn, sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió trong.

Chú ý khi trời mưa, sương mù dày đặc

Khi nhận thấy điều kiện thời tiết có độ ẩm quá lớn, chẳng hạn như khi trời mưa, hoặc sương mù dày đặc, bạn hãy nghĩ ngay đến việc chuyển sang chế độ lấy gió trong.

Nếu lấy gió ngoài, không khí ẩm sẽ bị hút vào trong cabin xe. Nếu quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài, cabin sẽ bị ẩm, đọng nước và có thể làm cho nội thất bị bốc mùi do nấm mốc.

Lơ đễnh khi đi qua vùng ngập nước

Việc nhận biết độ sâu của vùng nước ngập trước khi quyết định cho xe qua cũng đã là một kinh nghiệm đối với các lái xe. Thông thường, chiếc xe của bạn chỉ thực sự an toàn khi nước ngập không quá nửa bánh xe, và phải giữ đều ga, không được tạo sóng.

Điều cần lưu ý là khi đi xe qua vùng ngập nước sâu, bạn nên tắt điều hòa, gồm cả quạt gió nhằm tránh hiện tượng nước bẩn và rác bị lùa vào cánh quạt, làm kẹt cánh quạt, thậm chí cánh quạt có thể bị gãy do chém mạnh vào nước. Để tránh bị “ngộp thở”, bạn có thể mở hé cửa kính. Sau khi đã đi qua vùng ngập nước, cần kiểm tra xem có vật thể lạ bám vào cánh quạt hay không trước khi tiếp tục sử dụng điều hòa.

Không chăm sóc lưới lọc gió điều hòa

Lưới lọc gió điều hòa là bộ phận cần được vệ sinh định kỳ và việc này cũng không tốn kém về tiền bạc và thời gian. Trên các dòng xe du lịch hiện đại, tấm lưới lọc thường nằm bên trong hốc được bố trí sâu trong hộp đựng găng tay.

Tấm lưới cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất… Tấm lưới bị bẩn sẽ bốc mùi hôi khó chịu, đồng thời làm cho hệ thống điều hòa kém hiệu quả do luồng khí mát bị quẩn trong dàn lạnh mà không lùa được vào cabin.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs