79 CSGT, TTGT thở phào nhẹ nhõm khi “chỉ có đưa hối lộ bị xử, còn nhận thì không”

Mặc dù các bị cáo khai có đưa hối lộ cho 80 cán bộ cụ thể tên tuổi, đơn vị công tác nhưng tòa không thể xử vì 80 người này đều phủ nhận

Bị cáo Thới (trái), Chân (ở giữa), Thái (phải) và các bị cáo khác trong đường dây mua bán “logo xe vua”

Sau 3 lần hoãn xử, ngày 3-10, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”; Nguyễn Văn Thới (SN 1976) 14 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982; cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) 9 năm tù, Trần Quốc Thái (SN 1971, quê Long An) 10 năm tù cùng về tội “Đưa hối lộ”. Liên quan đến vụ án, 6 bị cáo khác lãnh từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) đến 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

 

CSGT duy nhất chịu tội

 

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân là cán bộ CSGT duy nhất bị xét xử trong số hơn 80 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), CSGT bị khai đã nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, Vân và Thới là chủ doanh nghiệp vận tải nên đã móc nối với các tài xế in và bán logo “xe vua” để không bị xử phạt lỗi quá tải khi lưu thông ở TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Thới đã tiếp cận cán bộ, thống nhất in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”. Bằng hình thức bán logo “xe vua”, Thới thu về 22,7 tỉ đồng; sử dụng 17,8 tỉ đồng nộp phạt, thu lợi 1,3 tỉ đồng, còn lại đưa hối lộ cho TTGT, CSGT.

Tương tự, với việc bán logo “Xe chở hàng”, Vân thu về 7,9 tỉ đồng, dùng 627 triệu đồng đưa hối lộ cho cán bộ Đội 7, Đội 8 TTGT TP HCM. Vân khai hưởng lợi được 1,5 tỉ đồng và đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Tại tòa, Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền từ Vân và Thới hơn 1,2 tỉ đồng. Với số tiền này, Chân dùng 659 triệu đồng đưa cho ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, để ông điều phối việc làm lơ cho “xe vua” mang logo của Vân và Thới. Sau khi nhận tiền, ông Sơn cho Chân bao nhiêu thì tùy ý chứ không đòi hỏi.

Khi ông Sơn bị bệnh hiểm nghèo qua đời, Chân tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Vân và Thới để làm môi giới hối lộ. Tuy nhiên, Chân ăn chặn 300 triệu đồng và chỉ đưa 300 triệu đồng cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Tại tòa, bị cáo Vân thừa nhận không trực tiếp đi đưa hối lộ mà kêu đồng phạm hoặc người chạy xe ôm mang tiền đến giao. Vân đưa hối lộ cho thanh tra 150 triệu đồng/tháng và đưa 3 lần liên tục, riêng 2 lần khác thì xe bị bắt nên Vân đưa 3 – 5 triệu đồng để “giải cứu”. Như lời khai của Vân, Thới cũng không trực tiếp ra mặt mà nhờ người thân hoặc nhân viên của mình đem tiền đi chung chi.

 

Như vậy, vụ án liên quan đến 79 CSGT, TTGT bị “tố” nhận hối lộ nhưng đều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Một điều vô cùng khó hiểu trong lập luận của toà án ND TP. HCM.

 

Theo cơ quan điều tra (CQĐT), lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ. Tuy nhiên, theo CQĐT, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị cáo để bảo kê xe quá tải.

Mặc dù, có cả sổ sách ghi tên và số tiền đưa hối lộ nhưng cơ quan điều tra vẫn cho rằng đó là tài liệu một phía và không có chứng cứ khác chứng minh.

HĐXX cũng nhận định rằng, do cáo trạng không truy tố 79 CSGT, TTGT liên quan nên HĐXX không đưa những người này tham gia tố tụng trong quá trình xét xử.

Như vậy, vụ án này được HĐXX toà án TP. HCM lập luận là đưa hối lộ làm cán bộ biến chất. Tuyệt nhiên không có người nhận hối lộ. Một lập luận rất khó hiểu, phi logic và có biểu hiện không công bằng, bỏ lọt/bao che cho tội phạm.

Có lẽ vụ án này cần đến toà án cấp cao hơn để làm rõ. Khi cái gốc của sự việc không được giải quyết triệt để, luật pháp nước nhà chỉ là thứ để trang điểm mà thôi.

 

Nguồn http://motgiadinh.net/79-csgt-ttgt-tho-phao-nhe-nhom-khi-toa-an-tuyen-chi-co-dua-hoi-lo-bi-xu-con-nhan-thi-khong.html

  • Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải quan điểm của BBT!
Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs