[BẤT NGỜ] Hà Nội: Đề xuất cho xe đi vào làn buýt nhanh BRT

Theo đề xuất, các phương tiện được sử dụng chung làn đường dành riêng cho buýt nhanh BRT 01 bến xe Yên Nghĩa – Kim Mã, Hà Nội từ 4h đến 23h hàng ngày.

Hiện nay, trên tuyến đường buýt nhanh BR, chỉ xe buýt nhanh BRT được di chuyển, các phương tiện khác lấn làn sẽ bị phạt. Tuy nhiên, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị vừa đề xuất TP.Hà Nội cho phép các tuyến buýt thường được sử dụng chung làn đường dành riêng của tuyến buýt nhanh BRT 01 (bến xe Yên Nghĩa – Kim Mã) từ 4h đến 23h hàng ngày. Các phương tiện khác được sử dụng chung làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau, thông tin được tờ Lao động đăng tải.

XE BRT
Vừa có đề xuất cho các phương tiện đi vào tuyến buýt nhanh BRT 01 Yên Nghĩa – Kim Mã, Hà Nội vào một số giờ nhất định thay vì cấm như trước đây. Nguồn ảnh: Internet.

Ngoài ra, trung tâm này cũng đề nghị việc cải thiện hạ tầng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận nhà chờ BRT; bố trí dải phân cách cứng giữa làn BRT và làn đường giao thông chung để hạn chế tình trạng các phương tiện khác đi lấn vào làn đường BRT; tổ chức các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực lân cận các nhà chờ của tuyến BRT tạo thuận lợi cho hành khách gửi xe cá nhân chuyển sang sử dụng tuyến BRT; rà soát và lắp đặt đèn tín hiệu ưu tiên cho hành khách sang đường tiếp cận nhà chờ sử dụng BRT…, tờ Kiến thức thông tin thêm.

Trung tâm cũng đề xuất xén vỉa hè để di chuyển 10 điểm dừng xe buýt tiếp cận với nhà chờ BRT để giảm khoảng cách đi bộ của hành khách trung chuyển với xe buýt thường xuống dưới 100m, tờ VietNamNet đưa tin.

Cũng trên VietNamNet, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị cho biết, sau 1 năm chính thức đi vào vận hành, tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội vận chuyển được gần 5 triệu lượt hành khách.

Tỷ lệ xe xuất bến đúng giờ đạt 98,7%. Tốc độ chạy xe trung bình gần 20km/h (nhanh hơn 30% so với buýt thường); thời gian chạy xe trung bình là 45 phút/lượt (giảm gần 20% so với xe buýt thường).

Vận tốc chạy xe ổn định, đúng kế hoạch do được hoạt động trong làn đường dành riêng ít bị tác động bởi tình trạng ùn tắc. Đa phần hành khách hài lòng và đánh giá chất lượng dịch vụ của tuyến có những ưu điểm, thuận tiện hơn nhất nhiều so với các tuyến buýt thông thường khác.

D.Thu (tổng hợp)

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs