Bên lề Quốc hội: Ngành Công an cần loại bỏ những người vi phạm đạo đức để dân tin

Các đại biểu Quốc hội nêu thực tế: Nhiều vụ án nghiêm trọng vẫn xảy ra. Đặc biệt, có những tướng lĩnh cấp cao của công an cũng vướng vào vòng lao lý khiến cử tri rất bức xúc.

Hôm nay (13/11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án. Đây là nội dung liên quan mật thiết đến đời sống người dân, được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm.

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các đại biểu đã đánh giá về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian qua, cũng như đề nghị Bộ Công an – cơ quan đại diện cho nhà nước bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, phải trong sạch và làm việc hết mình hơn nữa.

Đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị): Tinh giản bộ máy cần mạnh dạn loại bỏ những người vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Tôi quan tâm đến vấn đề này từ kỳ họp thứ IV và đã có văn bản chất vấn gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Ngoài vấn đề chung của cả nước thì Quảng Trị cũng có những vụ án kéo dài 7 – 8 năm chưa được giải quyết. Có thể tôi không chất vấn Bộ trưởng ngay trên hội trường mà tôi có văn bản gửi riêng cho Bộ trưởng và được trả lời xác đáng, có trách nhiệm.

Chẳng hạn như vụ án buôn lậu gỗ tại Quảng Trị kéo dài 8 năm đã được giải quyết cơ bản. Tuy nhiên, còn nhiều tình tiết như trong vụ án có án mạng xảy ra, có dấu hiệu ép cung… Đoàn Quảng Trị vẫn bám sát các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công an, để làm rõ các tình tiết của vụ án cũng như xử lý oan sai của người dân.

Bên cạnh những việc đã làm tốt thì thực tế trong đời sống, có nhiều tin báo tố giác tội phạm về ma túy, trộm cắp… của cử tri chưa được công an xử lý rốt ráo, chưa đáp ứng mong mỏi của người dân.

Người dân vẫn sống trong nơm nớp lo sợ bởi tội phạm ngày một tinh vi, tội phạm ngay bên chúng ta mà không nhận ra được. Có những cháu lứa tuổi rất trẻ và không thể ngờ lại trở thành tội phạm giết nhiều người trong tích tắc. Đó là điều rất lo sợ.

Tôi hi vọng sắp tới ngành công an sẽ thực hiện đúng theo tôn chỉ giảm cấp cục và “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, làm mạnh tay và quyết liệt hơn để người dân thực sự tin tưởng vào đội ngũ đang bảo vệ họ.

Những con người trong ngành phải thực sự là những người cho nhân dân niềm tin. Hiện nay, cán bộ cấp cơ sở đôi khi còn chưa nhanh nhẹn khi tiếp nhận thông tin tội phạm.

Để bảo vệ được người dân thì trước hết, cán bộ công an phải rèn luyện và vượt qua được các cám dỗ. Đối với vụ án xử lý tướng lĩnh công an trong đường dây cá độ đang diễn ra, những người đó đã tự diễn biến, bị cám dỗ trước đồng tiền. Khi anh không có lập trường vững vàng thì rất dễ bị thoái hóa, sa ngã.

Cho nên, chúng ta phải tinh lọc cán bộ, tinh giản trước hết là những người không có năng lực và tiếp nữa là người vi phạm đạo đức, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp. Phải mạnh dạn loại bỏ thì nhân dân mới thật sự đặt niềm tin vào công an.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình): Xử lý tội phạm không có vùng cấm, kể cả cán bộ cấp cao trong ngành công an

Theo kết quả tại các báo cáo về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian qua, tôi cho rằng cơ bản đã đạt được những yêu cầu đặt ra với tinh thần và nghị quyết của Quốc hội.

Tuy nhiên, trong thực tiễn các báo cáo cũng đã nêu những tồn tại hạn chế, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và từ thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày cho thấy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm còn nhiều vấn đề.

Những tồn đọng đó đã gây lo lắng cho người dân. Có thể kể đến hàng loạt vụ cướp, giết người, các băng nhóm về tội phạm xã hội đen có xu hướng hình thành, tăng trở lại. Trong đó, phải kể đến các băng nhóm tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, các tội phạm giết người dã man hàng loạt và các tội phạm về trật tự xã hội hoặc tội phạm liên quan đến kinh tế như tham nhũng, môi trường, cũng diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, là các nhóm tội phạm về ma túy.

Qua đây cho thấy công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm hàng tháng, hàng năm diễn ra chưa tốt, đã gây tâm lý bất an cho người dân. Đó chính là điều mà các cơ quan chức năng cần phải nhìn nhận lại và đánh giá đối với từng lĩnh vực, từng vụ án cụ thể.

Hiện nay, cử tri và nhân dân đang quan tâm việc tòa án đưa ra xét xử một người nguyên là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và một người nguyên là Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao. Sự việc này đã làm giảm uy tín của lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm. Tôi cho rằng đây là một bài học đau xót của ngành.

Việc xử lý tội phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, tất cả mọi người đều phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật. Về góc độ pháp luật, cơ quan công an cũng đã mạnh tay công khai thừa nhận sai sót để xử lý nghiêm kể cả những cán bộ cao cấp trong ngành như vậy, điều này đã thể hiện một tín hiệu tốt.

Từ bài học này cho thấy, cơ quan công an cần phải củng cố thường xuyên từ công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; quy trình đề bạt bổ nhiệm; theo dõi, kiểm tra, đánh giá cán bộ hàng tháng, hàng năm theo quy trình quản lý cán bộ, nhất là đối với những cán bộ cấp cao những lĩnh vực nhạy cảm như đấu tranh phòng chống tội phạm để giữ được sự trong sạch trong nội bộ. Hiện, công tác này làm chưa tốt, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành.

Nếu sự việc xảy ra với người bình thường sẽ không có gì đáng nói, nhưng với người đứng đầu ngành giữ vai trò chỉ huy, có hiểu biết về chính công việc ấy mà lại trực tiếp vi phạm thì không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ, Bộ Công an xử lý nghiêm, rõ ràng sự việc, cử tri sẽ ủng hộ.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
theo : https://baotintuc.vn/thoi-su/ben-le-quoc-hoi-nganh-cong-an-can-loai-bo-nhung-nguoi-vi-pham-dao-duc-de-dan-tin-20181113120611443.htm
Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs