Bệnh nhân nhiễm covid 19 số 17 vừa xuất viện đối mặt với mức phạt nào?

(Bản tin Covid 19) – Theo các Luật sư phân tích trách nhiệm của nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 vì trước đó khai báo y tế gian dối, làm dịch bệnh lây lan.

Hôm qua (30/3), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin có 27 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh được ra việc và được tiếp tục theo dõi tại tuyến y tế cơ sở thêm 14 ngày. Trong đó, có nữ bệnh nhân số 17 tên N.H.N (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

Cô gái này từng khiến dư luận bức xúc về việc khai báo y tế không trung thực, dẫn đến lây bệnh cho nhiều người.

Cũng trong ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao có Văn bản số 45 hướng dẫn về các tội danh trong Bộ luật Hình sự, trong đó có tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người khác.

Nhiều người cho rằng, cần có hình phạt thích đáng đối với hành vi khai báo y tế gian dối của nữ bệnh nhân số 17.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường cho hay, theo quy định của pháp luật cũng như chính sách nhân đạo thì việc điều trị bệnh, cứu chữa cho bệnh nhân là việc hàng đầu, quan trọng.

Bởi vậy, mọi chỉ trích, thủ tục pháp lý để áp dụng chế tài đối với cô gái này bị bỏ sang một bên để thực hiện hoạt động cứu, chữa cho bệnh nhân đảm bảo an toàn tính mạng.

Đến nay, cô gái này khỏi bệnh và được xuất viện, đây là một tin vui đối với gia đình, người thân của cô gái này. Tuy nhiên, câu chuyện trách nhiệm pháp lý cũng không vì thế mà được bỏ qua.

“Cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ hành vi của cô N. khi nhập cảnh vào Việt Nam, cũng như việc khai báo gian dối, mức độ gian dối như thế nào. Việc nhận thức của cô gái này thế nào khi khai báo không trung thực dẫn đến hậu quả nhiều người bị lây nhiễm bệnh, phải thực hiện biện pháp cách ly cả một khu phố… Từ đó sẽ có căn cứ để xem xét xác định trách nhiệm pháp lý là xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Cường chia sẻ.

Theo quy định của pháp luật, những người tiếp xúc với người mắc bệnh hay đi qua vùng dịch và những người có biểu hiện của bệnh lý như ho, sốt, khó thở là những trường hợp bắt buộc phải cách ly.

Luật sư Cường nhận định, nếu chị N.H.N. nhận thức được mình thuộc một trong các trường hợp phải cách ly y tế nhưng cố tình giấu diếm thông tin về lịch trình đi lại, hoặc quá trình tiếp xúc để trốn cách ly, thì hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3, điều 10, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế với mức xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

“Trong vụ việc này, khi xem xét trách nhiệm pháp lý thì yếu tố nhận thức chủ quan của cô gái này và hậu quả xảy ra là những yếu tố quan trọng để quyết định đến việc cô N. bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo luật sư, có nhiều chứng cứ rõ ràng về việc đi lại, tiếp xúc, sinh hoạt của cô gái này làm nhiều người bị lây bệnh. Vấn đề còn lại là chứng minh cô gái này có hành vi vi phạm pháp luật hay không, có làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng hay không?

Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp (nhận thức được việc khai báo gian dối của mình là vi phạm pháp luật, nhận thức được rằng bản thân mình đang mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh, nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là khai báo gian dối, trốn tránh cách ly, bỏ mặc hậu quả dịch bệnh lây lan có thể xảy ra và hậu quả cuối cùng dịch bệnh đã xảy ra, làm lây lan dịch bệnh ra người khác) thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự cô gái này theo quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho nhiều người.

“Như vậy, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan điều tra, họ có trách nhiệm phải chứng minh được các dấu hiệu cấu thành của tội danh này trong đó phải chứng minh được cô gái này có hành vi vi phạm pháp luật, có lỗi dẫn đến hậu quả dịch bệnh làm lây lan, lỗi ở đây phải là lỗi cố ý (có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp), thì cô gái này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt của tội danh này là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1, điều 240 Bộ luật Hình sự”, luật sư Cường chia sẻ.

Trong trường hợp cơ quan chức năng không chứng minh được lỗi cố ý của cô gái này (cô gái này không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, không cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để bỏ mặc hậu quả việc lây lan dịch bệnh có thể xảy ra), thì không có cơ sở để xem xét trách nhiệm pháp lý.

“Về nguyên tắc, trách nhiệm pháp lý chỉ đặt ra khi có hành vi vi phạm pháp luật và đòi hỏi phải có yếu tố lỗi của người vi phạm. Lỗi ở đây là vấn đề nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi.

Vấn đề này cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh làm rõ và có kết luận làm cơ sở giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, trả lời những thắc mắc của dư luận và để thực hiện các giải pháp phòng ngừa vi phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm”, luật sư Cường nhận định.

Nữ bệnh nhân N.T.H.N. được phát hiện dương tính với virus corona vào tối 6/3, 4 ngày sau khi trở về Việt Nam từ London (Anh) trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3. Đây là ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở TP Hà Nội và là ca bệnh thứ 17 ở Việt Nam sau 3 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân này từ Hà Nội bay đi London (Anh) vào ngày 16/2. Tại đây, chị N. ở nhà chị gái. Sau đó, hai chị em đến Milan (Ý) bằng máy bay. Chiều 20/2, cô quay trở lại London và ở đây từ ngày 20 đến 25/2.

Sau đó, chị N. lên tàu cao tốc từ Anh đến Pháp. Chị N. đi tàu cao tốc trở lại Anh và từ London lên máy bay ngày 1/3 về Việt Nam, về tới sân bay quốc tế Nội Bài lúc sáng 2/3.

Tại sân bay, chị N. không khai báo y tế về việc mình từng đi qua Italy để trốn tránh việc cách ly y tế.
Đáng nói, cô gái này còn sử dụng 2 hộ chiếu (1 hộ chiếu Việt Nam, 1 hộ chiếu của Anh) để không bị lực lượng kiểm soát ở sân bay phát hiện từng đi qua vùng có dịch.

Khi du lịch châu Âu, N. dùng hộ chiếu của Anh để đi lại các nước, trong đó có Italy, nơi đang bùng phát mạnh dịch Covid-19. Khi về nước ngày 2/3, N. trình hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài nhằm tránh kiểm dịch.

Sau đó, chị N. lên xe riêng của gia đình về nhà tại 125 phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội), ở nhà đến chiều 5/3, chị N. vào Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) khám bệnh. Sau khi thăm khám, với những dấu hiệu không bình thường, chị N. được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Sau khi chị N. nhiễm Covid-19, nhiều trường hợp sau đó có tiếp xúc với bệnh nhân này hoặc đi cùng chuyến bay bị nhiễm bệnh.

Bệnh nhân số 17 nhập viện vào 18h ngày 5/3, ngày 6/3 có kết quả dương tính với virus corona; ngày 9/3 xét nghiệm lại vẫn cho kết quả dương tính.

Đến ngày 14/3, N. có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus corona; ngày 16/3 âm tính lần 2 và ngày 19/3 âm tính lần 3.

Nguồn: https://vtc.vn/an-ninh-hinh-su/benh-nhan-17-vua-xuat-vien-doi-mat-voi-muc-phat-nao-ar536982.html

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs