Bí thư và Chủ tịch của “ Thanh Hóa” đi xe sang vượt qua cả lãnh đạo trung ương

Dư luận tỉnh Thanh Hóa đang xôn xao về việc Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sử dụng xe sang mang biển kiểm soa’t 80A-016.18 và 80A-016.39 vượt quy định hiện h.à.n.h.

Hình ảnh về chiếc xe Land Cruize V8 đeo biển 80A thường xuyên chạy trên các tuyến phố ở TP. Thanh Hóa khiến nhiều người dân nơi đây bàn ta’n xôn xao. Theo quy định, những chiếc xe hạng sang này ca’n bộ ở tỉnh không ai đủ tiêu chuẩn để sử dụng.

Nguồn tin cho biết, chiếc xe nói trên thường đỗ trong khuôn viên UBND tỉnh Thanh Hóa và “chủ nhân” chiếc xe không ai khác là ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh này.

Được biết, giá một chiếc Land Cruize V8 trên thị trường ở thời điểm hiện tại khoảng 3 tỷ đồng. Trong khi đó, theo Quyết định 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, chức danh Chủ tịch UBND các tỉnh, th.à.n.h phố trực thuộc Trung ương chỉ được “sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/ một xe”. Như vậy, ông Chủ tịch “Xứ Thanh” phải chăng đang sử dụng xe vượt khoảng 2 tỷ đồng?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xa’c nhận: “Chiếc xe mang biển kiểm soa’t nói trên đang được chính tôi sử dụng để đi lại”. Ông Xứng cũng cho biết: “Chiếc xe nói trên là do tỉnh Hủa Phăn (Lào) tặng cách đây 6 đến 7 năm”.

Một nguồn tin khác tiết lộ, ngoài ông Xứng, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đang sử dụng một chiếc xe tương tự có biển kiểm soa’t 80A – 016.39. Theo Quyết định 32, chức danh Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh, th.à.n.h phố trực thuộc Trung ương chỉ được “sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 1.100 triệu đồng/một xe”.

Được biết, trong giai đoạn 2017-2020, nhằm duy trì mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn (Lào), Thanh Hóa có nhiều hoạt động tạo điều kiện cho người dân hai nước giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, an ninh… Hôm 15/7, tỉnh Thanh Hóa vừa hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn 8 triệu USD để xây dựng các công trình giao thông, văn hóa, gia’o dục.

Liệu có bị thu hồi?

Từ tha’ng 3/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 127/TB-VPCP kê’t luận của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng.

Thông báo nêu rõ, để tra’nh xảy ra tiêu cực, thông qua h.ì.n.h thức nhận quà biếu, tặng từ doanh nghiệp cũng như tra’nh thất thoát tài sản nhà nước dưới h.ì.n.h thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu, “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, th.à.n.h phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng. Việc trang bị xe ô tô phục vụ cho công tác thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty TNHH MTV do nhà nước nă’m giữ 100% vốn điều lệ”.

Đến tha’ng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ lại một lần nữa chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng tại thông báo số 127/TB-VPCP ngày 10/3/2017 và công văn số 2718/VPCP-KTTH ngày 22/3/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công an tiếp tục thực hiện n.g.h.i.ê.m chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2699/VPCP-NC ngày 22/3/2017 của Văn phòng Chính phủ. Kiên quyê’t thu hồi biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các doanh nghiệp, tổng hợp báo cáo kê’t quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2017.

Bộ Tài chính rà soa’t, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình h.ì.n.h thực tế việc tiếp nhận, x.ử lý xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng của các Bộ, ngành và địa phương; đề xuất phương a’n x.ử lý trình Thủ tướng Chính phủ trong tha’ng 6/2017.

Dư luận đặt câu hỏi, hai chiếc xe của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa liệu có nằm trong diện bị thu hồi như yêu cầu của Thủ tướng? Liên quan đến vấn đề này, Nhadautu.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

(Theo Nha Dau Tu)

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs