Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chưa thể nói trước kéo dài thời gian cách ly xã hội tiếp hay không

(Tin Tức) – Đến ngày 15-4 nếu còn phát sinh ổ dịch thì không thể dừng thực hiện việc cách ly xã hội, phải tùy tình hình để đưa ra phương án ứng phó nên chưa thể nói trước.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí như vậy trước câu hỏi đặt ra về việc có kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15-4 hay không, khi Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm COVID-19 có thể xảy ra.

Theo ông Dũng, Thủ tướng yêu cầu cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, duy trì đến ngày 15-4. Chính phủ có thể sẽ xem xét nới lỏng, gỡ bỏ từ từ biện pháp này, hoặc quyết định tiếp tục thực hiện từ sau ngày 15-4 tùy diễn biến dịch bệnh.

“Như vậy đến ngày 15-4, nếu còn phát sinh ổ dịch nào đó thì không thể dừng thực hiện chỉ thị 16, lúc đó phải tùy tình hình để đưa ra phương án ứng phó kịp thời. Hiện nay chưa thể nói trước việc kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không” – ông Dũng thông tin.

Liên quan việc thực hiện Chỉ thị 16, ông Dũng cho rằng đây là giải pháp căn cơ, rất quan trọng để giữ được khoảng cách giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng, chứ không chỉ là khuyến cáo người dân phải ở nhà.

Mặc dù chúng ta chưa đến mức phải công bố tình trạng khẩn cấp về y tế, công bố thiết quân luật hay phong tỏa, làm tốt cách ly xã hội sẽ ngăn được dịch COVID-19 lan ra cộng đồng và lây chéo. Việc cách ly có thể phát hiện mầm mống của ổ dịch, phát hiện ca nhiễm mới sẽ xử lý và khoanh vùng nhanh.

Đối với một số tỉnh yêu cầu cách ly người đến từ Hà Nội, TP.HCM phải tự trả phí cách ly, hoặc TP Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ đạo nêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày…, ông Dũng cho rằng do đây là những việc chưa có tiền lệ nên các địa phương cũng thể hiện quyết tâm ngăn ngừa dịch.

Ông cho biết Thủ tướng đã giao Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng để giải thích, hướng dẫn rõ hơn. Tinh thần là “không được ngăn sông cấm chợ, không được làm các rào cản giao thông trên đường, vì như vậy sẽ làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh” để các địa phương thực hiện đúng.

“Tôi cho rằng “cách ly xã hội” là việc chưa có thông lệ. Đến nay cơ bản địa phương đều đồng tình thực hiện đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân” – ông nói.

Theo: https://tuoitre.vn/bo-truong-mai-tien-dung-chua-the-noi-truoc-keo-dai-thoi-gian-cach-ly-xa-hoi-hay-khong-20200408114206952.htm
Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs