BOT Ninh Lộc muốn trả trạm thu phí: Lời đáp minh bạch

Việc kiến nghị dừng thu phí của doanh nghiệp nếu gửi văn bản lên thì Bộ sẽ xem xét rồi trả lời nhưng không có chuyện dừng thu phí.

Không có chuyện dừng thu phí

Trước thông tin, Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh Lộc) có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét lại phương án miễn phí cho phương tiện giao thông loại 1 của 17 xã, phường ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa quanh trạm BOT Ninh Lộc, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ cho biết chưa nhận được văn bản.

Trao đổi cụ thể hơn với Đất Việt, ông Huyện nói rõ: “Việc gửi văn bản là việc của doanh nghiệp, sau khi nhận được văn bản thì các cơ quan liên quan của Bộ sẽ ngồi làm việc, rồi căn cứ theo quy định để có văn bản trả lời.”.

Riêng về việc nhà đầu tư đề nghị xem xét phương án dừng thu phí tại Trạm thu phí Ninh Lộc, ông Huyện bác thẳng: “Không có chuyện dừng thu phí, nhưng đã có phương án thống nhất giảm giá chung theo Nghị định mới giảm giá cho tất cả các trạm thu phí BOT trên địa bàn cả nước.

Việc dừng thu phí phải do Bộ GTVT quyết định, còn hiện tại vẫn thu phí bình thường. Trước đó, tỉnh đã có kiến nghị giảm mức thu phí thì các mức thu phí đã được giảm chung.

Đây đã là mức tối đa theo chủ trương chung của Bộ GTVT cho tất cả các trạm thu giá trên cả nước. Việc giảm giá cho các phương tiện khu vực lân cận trạm thu giá cần đảm bảo tính thống nhất, tương đồng giữa các trạm trên cả nước”.

Cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ, chủ trương làm đường BOT là tốt, sẽ giúp cho việc xây dựng các tuyến đường đẹp mà nhà nước không cần quá nhiều vốn.

Trước những ý kiến nghi ngờ chuyện doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước có kết nối nên doanh nghiệp mới đòi trả lại trạm thu phí, ông Huyện cho rằng, tất cả mọi việc đều được làm một cách công khai, minh bạch, riêng với BOT đã có 107 đợt kiểm tra, kiểm toán.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Trần Phúc Tự – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết, trong văn bản gửi Bộ GTVT, chủ đầu tư BOT Ninh Lộc đề xuất 2 phương án để giải quyết tình hình.

Một là, Bộ GTVT đồng ý với phương án miễn giảm theo đề xuất của chủ đầu tư BOT Ninh Lộc ngày 5/1. Phương án này đã được sự đồng thuận 3 bên, gồm chủ đầu tư, người dân và tỉnh Khánh Hòa.

Hai là, trong trường hợp Bộ GTVT không đồng ý phương án trên, chủ đầu tư BOT Ninh Lộc đề nghị xem xét phương án dừng thu giá tại đây.

BOT phải xả trạm gần 40 lần

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đã có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa liên quan đến việc kiểm soát, xử lý các vi phạm tại trạm BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất trật tự an ninh tại trạm thu phí Ninh Lộc.

Công ty CP BOT đầu tư Đèo Cả Khánh Hòa và các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất trật tự tại trạm thu phí Ninh Lộc. Trích xuất các hình ảnh cố tình gây rối cản trở việc trạm thu phí cho các cơ quan chức năng theo quy định pháp luật.

Trước đó, từ ngày 1 đến 3/5 các tài xế lại dừng xe giữa làn thu phí gây ách tắc giao thông Quốc lộ 1 buộc trạm thu phí BOT Ninh Lộc phải xả gần 40 lần.

Các tài xế bức xúc cho rằng trước đây chủ đầu tư đã miễn phí xe loại 1 cho 17 xã, phường nhưng bây giờ thu phí trở lại và chỉ giảm giá ở mức 40- 50% cho các phương tiện của 8 xã, phường lân cận.

Sau khi chủ đầu tư thông báo miễn phí trở lại theo phương án đã trình Bộ GTVT thì tình hình tại BOT Ninh Lộc mới hạ nhiệt.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo điều hành trạm thu phí BOT Ninh Lộc nói: “Mình đã có động thái ủng hộ người dân đây là lần thứ 2 miễn phí cho tài xế rồi nhưng chiều nay (3/5) Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu thực hiện đúng quy định. Nếu thực hiện thì lại bị tài xế phản đối.

Chủ đầu tư bây giờ sẽ phối hợp với tỉnh Khánh Hòa xin chủ trương với Bộ GTVT chứ mình thì không thể đối thoại với dân được nữa. Chúng tôi vừa mới thông báo tài xế sẽ miễn phí nay lại thu phí trở lại thì cũng không được.

Giờ thì vẫn phải miễn giảm thôi. Có kỷ luật, truy thu hay bồi thường thì cũng chịu chứ bây giờ tính sao”.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs