BUỒN: Xe điện du lịch tại Cửa Lò nguy cơ biến thành ‘sắt vụn’

Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa ‘chốt’ phương án quản lý hoạt động xe điện phục vụ du lịch.

Hoạt động xe điện tại Cửa Lò đã có từ lâu nhưng đến nay chính quyền địa phương mới yêu cầu chủ xe đăng ký, đăng kiểm.

Tuy nhiên, trước phương án mới, toàn bộ xe điện ở đây có nguy cơ biến thành “sắt vụn” vì không đủ điều kiện hoạt động.

Chính quyền gấp gáp vì quy định cũ

Từ năm 2011-2015, UBND TX Cửa Lò (Nghệ An) đã đệ trình đề nghị cho UBND tỉnh Nghệ An và Thủ tướng Chính phủ thực hiện thí điểm quản lý xe điện 4 bánh phục vụ du lịch.

Sau đó, từ năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho TX Cửa Lò xây dựng quy chế quản lý xe điện với số lượng xe hoạt động là 558 xe. Tuy nhiên, cuối năm 2022, chính quyền địa phương thông báo phương án quản lý xe điện mới, yêu cầu các chủ xe phải đăng ký và đăng kiểm đảm bảo theo Thông tư 86/2014 của Bộ GTVT và Thông tư 58/2020 của Bộ Công an.

UBND TX Cửa Lò cho rằng một số xe điện đã cũ và xuống cấp không đảm bảo an toàn và mỹ quan. Các chủ xe cũng không tuân thủ quy định, chèo kéo khách, nâng giá cước…

Điều này dẫn đến chỉ có khoảng 171/558 xe có thể đăng ký và đăng kiểm và 387 xe còn lại không đủ điều kiện giấy tờ sẽ yêu cầu mua xe mới. Trước đây, người dân mua xe điện thông qua 2 doanh nghiệp tư nhân, nhưng sau đó UBND TX Cửa Lò đã trực tiếp quản lý xe điện.

Nhiều chủ xe không được công ty trả lại giấy tờ đăng ký và đăng kiểm liên quan đến xe, nên phải vay mượn ngân hàng để mua xe mới với giá trị từ 150-200 triệu đồng/xe. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 2 năm đã làm gián đoạn hoạt động du lịch biển Cửa Lò, các hộ dân rất khó khăn nếu phải bố trí một khoản tiền lớn để mua xe mới.

Mùa du lịch vắng bóng xe điện

Nhiều chủ xe đang rất lo lắng và mong muốn TX Cửa Lò có phương án giãn thời gian để người dân tìm lại hồ sơ để đi đăng ký, đăng kiểm hoặc mua xe mới.

UBND TX Cửa Lò đã ra Công văn số 444/UBND-ĐT do Chủ tịch Doãn Tiến Dũng ký, hướng dẫn lộ trình thực hiện công tác quản lý hoạt động xe điện trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 20/4, TX Cửa Lò yêu cầu dừng hoạt động đối với xe không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường.

Ông Dũng cũng cho ý kiến với những xe điện 4 bánh không đủ các giấy tờ theo quy định thì không có cơ sở để cơ quan chức năng, đơn vị liên quan thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm. Nếu 558 xe điện không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm có nhu cầu mua xe mới thì sẽ liên doanh, góp vốn 2 hộ gia đình mua 1 xe mới, tổng số xe hoạt động không quá 300 xe.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn đã có 558 xe không được đăng kiểm theo quy định, nhưng vẫn chạy trên các tuyến đường. Mỗi năm, các chủ xe điện đóng thuế hơn 3 triệu đồng/xe.

Cửa Lò quyết định “chốt” phương án quản lý hoạt động xe điện nhằm đảm bảo an toàn, đi vào nền nếp, phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và tạo sự phát triển cho du lịch.

Tuy nhiên, việc dừng hoạt động toàn bộ gần 600 xe điện ở Cửa Lò sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/xe-dien-du-lich-tai-cua-lo-nguy-co-bien-thanh-sat-vun-post632320.html
Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs