Cấm cán bộ, chiến sĩ công an đút tay vào túi quần khi làm nhiệm vụ và ăn uống vỉa hè

Dự thảo thông tư Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ ăn, uống ở hàng quán vỉa hè (trừ trường hợp do yêu cầu công tác cần xã hội hoá); cấm đeo kính màu đen khi trực tiếp giải quyết công việc với người khác, đút tay vào túi quần hoặc túi áo khi làm nhiệm vụ.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

Theo đó, thông tư này áp dụng đối với các đơn vị công an; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học sinh, sinh viên các học viện, nhà trường, công nhân công an nhân dân (gọi chung là cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân).

Điều 11 dự thảo quy định về kỷ luật trong chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải kiên quyết bảo vệ đồng đội, bảo vệ nhân dân, bảo vệ vũ khí, phương tiện chiến đấu, hồ sơ, tài liệu.

Khi gặp tình huống khẩn cấp, đột xuất, bất ngờ có nguy hại đến an ninh, trật tự, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải tham gia giải quyết và tìm mọi cách ngăn chặn hậu quả xảy ra, đồng thời báo ngay cho đơn vị công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất để giải quyết.

Cán bộ, chiến sĩ công an phải chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an; khi phát hiện có dấu hiệu lộ, lọt bí mật phải kịp thời có biện pháp ngăn chặn và báo cáo ngay cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

“Cán bộ, chiến sĩ không được tự ý tìm hiểu công việc của người khác; không tự tiện xem tài liệu hoặc vào nơi mà mình không có phận sự. Không được cung cấp, phát ngôn, sử dụng trái phép thông tin bí mật; không chuyển tài liệu mật qua các trang mạng xã hội”- dự thảo nêu rõ.

Tại Điều 43 dự thảo thông tư quy định về những điều cấm đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Trong đó nghiêm cấm đeo kính màu đen khi trực tiếp giải quyết công việc với người khác; đút tay vào túi quần hoặc túi áo khi làm nhiệm vụ; nhuộm tóc khác màu đen; móng tay, móng chân để dài và sơn màu; để râu, ria ở cằm, ở cổ và trên mặt.

Dự thảo cũng cấm cán bộ, chiến sĩ công an ăn, uống ở hàng quán vỉa hè (trừ trường hợp do yêu cầu công tác cần xã hội hoá); uống rượu, bia và các chất có cồn trong ngày làm việc, ngày trực; uống rượu, bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi; hút thuốc khi làm nhiệm vụ, trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường và ở những nơi có quy định cấm.

Cán bộ, chiến sĩ công an cũng bị cấm đánh bạc dưới mọi hình thức; mê tín, bói toán; lập bàn thờ, để bát hương, thắp hương trong hội trường, phòng họp, phòng khách, phòng làm việc, phòng ở tại cơ quan, nhà kho, nhà ăn tập thể, nơi để hồ sơ tài liệu thuộc phạm vi trụ sở đơn vị công an (trừ khi tổ chức lễ tang).

Thế Kha

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs