Căng thẳng tại BOT Ninh Lộc: Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng

Kinhtedothi – Suốt 3 ngày qua, diễn biến tại Trạm BOT Ninh Lộc (tỉnh Khánh Hòa) luôn trong tình trạng căng thẳng cực độ. Các tài xế tìm đủ mọi cách cản trở, gây rối, thậm chí là phá hoại tài sản trạm và hành hung nhân viên trạm. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Đề nghị cơ quan công an vào cuộc

Để giải quyết tình hình căng thẳng đang xảy ra tại Trạm BOT Ninh Lộc, ngày 3/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn hỏa tốc số 2462/TCĐBVN-TC đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần BOT đầu tư Đèo Cả Khánh Hòa khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Trạm thu phí Ninh Lộc trên tuyến QL1 (thuộc địa bàn thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Trong công văn hỏa tốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất trật tự, an ninh tại Trạm thu phí Ninh Lộc. Đối với các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại tài sản, gây mất trật tự xã hội tại trạm, địa phương cần có các biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cử lực lượng công an vào cuộc, xử lý ngay những trường hợp lái xe có hành vi cản trở giao thông, cố tình dừng xe trước trạm thu giá, phá hoại trang thiết bị trạm thu phí Ninh Lộc. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rỗi, chống phá tại trạm thu phí mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Song song với đó, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương đầu tư các dự án BOT.

Về phía chủ đầu tư, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng, giải quyết triệt để tình hình mất trật tự, an ninh tại trạm thu giá Ninh Lộc, đảm bảo an toàn giao thông và an toàn cho cán bộ, nhân viên khi thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm. Doanh nghiệp cần trích xuất các hình ảnh về hiện tượng gây rối, cố tình cản trở việc thu phí tại trạm Ninh Lộc cho các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư buộc phải nhượng bộ để “hạ nhiệt” tình hình

Trước đó, trong hai ngày 1 và 2/5, nhiều tài xế tập trung tại Trạm BOT Ninh Lộc và có những động thái cản trở công tác bán vé như cố tình dừng xe ngay làn thu giá, đỗ xe không chịu mua vé… thậm chí có trường hợp còn đập vỡ cabin bán vé, tự ý lấy vé của trạm và còn đuổi đánh nhân viên của trạm. Tình hình căng thẳng xảy ra liên tục khiến công tác bán vé tại Trạm BOT Ninh Lộc gần như bị tê liệt. Đơn vị quản lý đã phải tiến hành xả trạm liên tục để tránh ùn tắc kéo dài. Đến ngày 3/5, tình trạng trên vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt tại BOT Ninh Lộc.

Thậm chí, trước diễn biến có chiều hướng ngày càng phức tạp trên, chiều 3/5, chủ đầu tư đã phải “nhượng bộ” quay lại phương án miễn giảm như cuối năm 2017 đã thống nhất với các tài xế nhằm giúp các tài xế “hạ nhiệt”. ông Vũ Hải Long, Phó giám đốc Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết, theo phương án miễn giảm giá vé cuối năm 2017 thì hủ đầu tư BOT Ninh Lộc sẽ miễn vé cho xe loại một của 17 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa.
“Chúng tôi quyết định như vậy để tránh ùn tắc, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Về lâu dài sẽ báo cáo lên Bộ GTVT, xin ý kiến chỉ đạo tiếp và ra phương án cụ thể. Mỗi chúng tôi không thể giải quyết được tình hình hiện tại” – ông Long nói.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs