Cầu Bạch Đằng 7.000 tỉ đồng vừa thông xe đã bị lún võng ” Cầu mềm như BÚN “

Ngày 3.11, ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, cho biết hiện tại cầu bạch đằng có 4 điểm vênh tại 2 vị trí giữa cầu, điểm vênh lớn nhất lên tới 7 cm.

caubachdang krmh

Cầu Bạch Đằng bị lún võng do vênh giữa các đốt dầm

ẢNH Đ.Q
Trước đó, nhiều thành viên trên diễn đàn Otofun chia sẻ, lái xe nào mới đi qua đoạn giữa 3 trụ cầu lần đầu sẽ bị giật mình vì mặt cầu lồi lõm rất khó lái. Nếu xe chạy nhanh trên 100 km/giờ, nguy cơ va chạm với các xe chạy song song rất lớn.
Trao đổi với Thanh Niên hôm nay 3.11, ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, cho rằng hiện tượng chênh lệch cao độ giữa các đốt đúc dầm xảy ra khi thi công, không phải do khai thác bị lún võng. Tình trạng này, theo ông Oánh, thường xảy ra khi thi công các cầu dây văng, việc kiểm soát chênh lệch giữa các đốt đúc khó khăn hơn cầu thông thường.
“Chúng tôi đã phát hiện hiện tượng này từ trước khi thông xe. Với các cầu sử dụng công nghệ thông thường khi thi công sẽ triển khai bù vênh ngay khi thảm mặt cầu. Tuy nhiên, cầu Bạch Đằng là cầu dây văng, do nhiều đặc thù nên vẫn khai thác, trong thời gian đó theo dõi, tính toán bù vênh, có thể 2 -3 tháng tới”, ông Oánh cho biết.
Theo lãnh đạo Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, hiện tượng lún võng này không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của cầu, nhưng gây tình trạng không êm thuận khi chạy xe. Hiện tại, cầu Bạch Đằng vẫn cắm biển tốc độ 100 km/giờ, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh và các bên đã tiến hành chạy thử và khẳng định tốc độ này đảm bảo an toàn.
Trao đổi với Thanh Niên về việc đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về tình trạng này, ông Oánh cho biết, nhà thầu trực tiếp thi công nhưng phụ thuộc công nghệ và nhiều yếu tố nên không được hoàn toàn 100% như thiết kế, do có nhiều biến số như gió, nhiệt độ, tuổi của bê tông. “Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm khắc phục bằng cách bù vênh”, ông Oánh nói.
Đáng chú ý, dù vẫn đang chờ lún để bù vênh mặt cầu nhưng công trình đã được nghiệm thu để đưa vào sử dụng và tiến hành thu phí từ ngày 15.10. Mức thu phí cầu Bạch Đằng thấp nhất là 35.000 đồng/lượt và cao nhất là 180.000 đồng/lượt.
Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến được đầu tư theo hình thức BOT, khởi công tháng 9.2014, có tổng chiều dài 5,3 km, tổng vốn đầu tư 7.277 tỉ đồng.
Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs