Cavet xe là gì? – Cách làm lại cavet xe nếu bị mất

Trong cuộc sống ngày càng phát triển thì phương tiện di chuyển đi lại là rất cần thiết để phục vụ cuộc sống. Nhưng rất ít ai biết đến khi bạn mua một chiếc xe máy hay 1 chiếc ô tô vì sao lại có cái cavet xe? Cùng Trang tin tức xe cộ tìm hiểu về vấn đề cavet xe là gì và cavet xe có tác dụng gì qua bài viết sau:

Cavet xe là gì?

Cavet xe (card vert) là giấy đăng kí xe bắt buộc người sỡ hữu phương tiện phải có để chứng minh chiếc xe đó là của mình. Tên của cụm từ ca vẹt xe được bắt nguồn chính từ tướng Pháp, chữ gốc của nó là Card Vert (tấm thẻ màu xanh).

Cavet xe ghi thông tin gì?

Trong chiếc cà vẹt xe có ghi rõ các thông tin liên quan đến tên chủ sỡ hữu, và thông tin chiếc xe bao gồm

 • Tên chủ xe (Owner’s full name)
 • Số máy(Engine N)
 • Số Khung (Chassis)
 • Địa chỉ (Address)
 • Nhãn hiệu (Brand): Nhãn hiệu chiếc xe như (Honda, yamaha..)
 • Số loại (Model code)
 • Màu sơn (Color)
 • Dung tích (Capacity)
 • Đăng ký có giá trị đến ngày (date of expiry)
 • Biển số đăng ký
 • Dấu của trưởng công an tỉnh ký xác nhận

Cách phân biệt cavet thật và giả

Theo Đại úy Lê Thị Kim Tuyến, Đội trưởng Đội Giám định tài liệu, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội thì có thể phân biệt được cavet thật và giả qua mắt thường.

Đối với phôi đăng ký thật thì sẽ có sợi bảo vệ phát quang dưới nguồn SPOT còn đối với đăng ký giả thì hoàn toàn không có.

Cavet xe thật

Cavet xe giả

Đối với đăng ký xe thật, phù hiệu công an sẽ phát quang dưới nguồn UV, còn đăng ký xe giả không có.

Với cavet thật thì mặt trước của giấy đăng ký xe thật phóng đại 30 lần thì hoa văn nền vẫn liên tục và sắc nét. Còn với đăng ký xe giả, khi phóng đại 30 lần thì hoa văn nét đứt đoạn, quan sát thấy nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen.

Đối với giấy đăng ký xe giả có mã số hiệu không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp. Mã số của giấy đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, thể hiện rõ dấu vết tràn mực tại ria mép, còn mã số hiệu của giấy đăng ký xe giả được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực, ria mép có nhiều hạt mực khác nhau đan xen…

Mua xe trả góp có được cầm cavet xe không?

Hiện nay trên thị trường mua xe máy hay ô tô đều có 2 hình thức là trả góp và trả thẳng. Đối với hình thức trả thẳng thì người mua thanh toán luôn 1 lần còn với trả góp thì sẽ trả góp theo từng tháng. Vậy khi mua trả góp thì chủ phương tiện có được cầm cavet xe hay không?

Trong việc mua trả góp thì mình chỉ việc thanh toán 1 phần tiền nhỏ trong tổng số tiền và phần còn lại ngân hàng sẽ cho bạn vay.. Đồng nghĩa với việc bên ngân hàng sẽ là người giữ cavet xe của bạn lại đến khi bạn trả góp hết. Dù không được cầm cavet gốc nhưng bạn đừng lo, bạn sẽ được cầm một chiếc cavet bản photo công chứng từ ngân hàng.

Cavet xe có đem cầm cố được không?

Hiện nay thì việc đem xe đi cầm cố vay tiền rất nhiều. Các cửa tiệm cầm đồ cũng nhận cầm cavet xe máy, cavet xe ô tô.

Mất cavet xe có làm lại được không?

Trong cuộc sống không tránh dược lúc làm rơi, làm mất giấy tờ, mất ví…Việc bị mất cavet xe cũng vậy. Bạn đừng quá lo lắng quá khi bị mất cavet xe vì bạn có thể làm lại nhé.

Thủ tục làm cavet xe lại như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 và Điều 15 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì trình tự, thủ tục đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi bị mất được thực hiện như sau:

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 64/2017/TT-BCA;

– Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của chủ xe;

– Sổ Hộ khẩu của bạn (bạn cần mang bản chính để đối chiếu thông tin, sau đó sẽ được trả lại).

Thứ hai, nộp hồ sơ tại cơ quan có thấm quyền

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, bạn sẽ nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên trực tiếp đến Cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất.

Thứ 3, về thời hạn xác minh và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Theo quy định tại Điều 4 thông tư 15/2014/TT-BCA thì trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Qua bài viết trên thì bạn đọc chắc đã hiểu thêm cavet xe là gì và cách phân biệt thật giả và cách làm lại nếu bị mất.

5/5 - (6 bình chọn)
tap yoga vnxs