Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Vụ xe container đâm Innova có quyết định trong tuần tới

Trong tuần tới chúng tôi sẽ có quyết định vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết.

Một tuần trước, trao đổi với báo chí, Chánh án Nguyễn Hoà Bình thông tin, sau khi nhận được hồ sơ gốc sẽ tổ chức buổi làm việc không chỉ với các cơ quan tố tụng mà còn cả chuyên gia xem xét về vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Buổi làm việc này đã diễn ra chiều 12/11.

Trao đổi với báo chí sáng 13/11, ông Bình cho biết trong cuộc họp đó Toà án nhân dân Tối cao tham vấn ý kiến chuyên môn trong đó có chuyên môn về pháp luật (như các vị ở cơ quan điều tra – Bộ Công an, Viên kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao và các thẩm phán hình sự của Toà án nhân dân Tối cao).

Nhưng cái quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông. Có các chuyên gia đến từ Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, viện khoa học hình sự, cơ quan khám nghiệm hiện trường, ông Bình nói.

Kết quả cuộc họp ngày hôm qua theo Chánh án là ý kiến rất thẳng thắn và cũng giúp cho toà án có nhiều thông tin để quyết định cho sát với tình hình vụ án.

“Thông qua cuộc họp hôm qua, có nhiều nội dung đã được khẳng định, có những vi phạm được khẳng định nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ. Trên cơ sở cuộc họp này chúng tối sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của Toà án nhân dân Tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời hạn nghiên cứu là khoảng 1 tuần. 1 tuần sau chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”, ông Bình trao đổi.

Về những vi phạm đã được khẳng định, Chánh án cho biết ông Sơn lái xe Innnova có vi phạm rõ ràng như uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng cho phép. Còn cũng có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết đến cùng như thiết bị an toàn của xe container, như điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi của chiếc xe Innova… Tất cả  nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật nên rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông, Chánh án nhấn mạnh.

Chánh án cũng cho biết sau đây sẽ lắng ghe ý kiến của các chuyên gia giao thông, thậm chí có trường hợp tính tới là phải trưng cầu giám định lại.

“Trong tuần tới chúng tôi sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ hồ sơ vì đây là vụ án vừa mang tính chất pháp lý nhưng cũng mang tính kỹ thuật rất cao nên những nhận định đánh giá không thuần tuý chỉ về mặt luật lệ. Như vậy các kết luận rút ra phải đúng pháp luật nhưng cũng phải rất khoa học. Tinh thần là thận trọng, khách quan. Nếu toà án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng nhưngg nếu sai thì phải sửa. Nhưng việc đánh giá như vậy phải hết sức khách quan và khoa học. yêu cầu đặt ra là như thế”, Chánh án nhấn mạnh.

Với câu hỏi tài xế container có vi phạm gì không, Chánh án cho rằng còn phải chờ đánh giá thêm.

“Vụ án theo quy định của luật thì tố tụng đã đóng lại bằng phiên toà phúc thẩm, nếu không có kháng cáo kháng nghị. Vì vậy giờ phải mở tố tụng ra theo quy định của luật và khi đó chúng ta sẽ giải quyết việc này một cách khoa học”, Chánh án trao đổi.

Theo bản án phúc thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 11 người đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe đầu kéo không phanh giảm tốc. Trong khi phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi chiếc Innova.

Ngô Văn Sơn (40 tuổi, ở Bắc Ninh, tài xế Innova) bị tuyên 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs