Chính thức phạt 750.000 đống đối với chủ của cây ‘quái thú’

Ông Kiều Văn Chương đã vi phạm thủ tục hành chính trong quản lý rừng, sử dụng rừng; mua, bán, vận chuyển, chế biến, kinh doanh, cất giữ lâm sản nên Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định xử phạt 750.000 đồng.

Tối 12-4, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã hoàn tất báo cáo kết luận kết quả xác minh và xử lý 3 cây đa “siêu khủng” bị giữ lại ở Huế.

Theo đó, ngoài 2 cây đa “siêu khủng” được kiểm lâm xác minh đúng với hồ sơ gốc mà chủ cây cung cấp, hồ sơ của cây đa còn lại đã được xác định là sai sự thật.

Trước đó, Hạt kiểm lâm Krông Năng đã phối hợp với UBND xã Ea Dăh làm việc với ông Đinh Công Quân (sinh năm 1980). Ông Quân là người đã bán cây đa khủng cho ông Chương và ông này được mời vào Đắk Lắk làm việc vào ngày 9-4.

Qua làm việc, lực lượng kiểm lâm xác định cây đa sộp có hồ sơ bị nghi làm giả được nằm trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn Điệp (trú thôn Xuân Nguyên, xã Ea Dăh, huyện Krông Năng), chứ không phải ở xã Ea Hồ như trong hồ sơ ghi.

cay khung 1

Ông Điệp cho biết cây đa sộp có đường kính khoảng 1,4m, chiều cao dưới cành là 7m. Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 (tháng 10-2017) đã làm cây bị nghiêng, khả năng gãy đổ vào nhà rất cao nên ông Điệp bán cây cho ông Quân.

Trong quá trình khai thác cây, ông Quân có nhờ ông Y Samuel Buôn Yă (trú thôn Quảng Cư 1A, xã Cư Ni, huyện Ea Kar) khai thác và làm hồ sơ cho cây. Ông Yă làm hồ sơ ghi khai thác cây ở xã Ea Hồ và được bà H’Phi La Niê, phó chủ tịch UBND xã Ea Hồ, ký xác nhận. Bộ hồ sơ này được ông Chương đưa đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế làm việc và được xác định không đúng với thực tế.

Qua hành vi trên, ông Chương bị Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế lập biên bản xử phạt 750.000 đồng vì vi phạm thủ tục hành chính trong quản lý rừng, sử dụng rừng; mua, bán, vận chuyển, chế biến, kinh doanh, cất giữ lâm sản theo điều 24 tại nghị định 157/2013/NĐ-CP.

Hiện ông Chương đã nộp phạt và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế trả lại cả 3 cây “siêu khủng” cho ông này.

“Hiện chúng tôi đã có báo cáo lên Cục Kiểm lâm về quá trình giải quyết vụ việc này. Nếu ông Chương muốn chở cây đi phải tuân thủ đúng Luật giao thông đường bộ” – ông Tuấn thông tin thêm.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs