‘Cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19 thứ 17’ che giấu bệnh lý có thể bị xử phạt thế nào?

(Bản Tin COVID 19) – Theo luật sư, với việc không khai báo y tế khiến dịch bệnh lây lan, bệnh nhân N.H.H. có thể bị phạt hành chính đến 10 triệu đồng và đền bù hàng tỷ đồng

Đến ngày 7/3, Hà Nội có 3 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó cô gái tên N.H.N. (26 tuổi, trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình) là nguồn lây bệnh cho 2 người còn lại.

Cô gái này từng đi qua Anh, Ý, Pháp rồi về lại Hà Nội rạng sáng 2/3 trên chuyến bay có 197 hành khách. Sau đó, N. còn tiếp xúc với nhiều người và khiến hàng trăm người phải bị cách ly sau khi cô phát bệnh.

Tại cuộc họp khẩn tối 6/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho hay, cô gái này nghi mình bị nhiễm Covid-19 nên chủ động không tiếp xúc với mọi người, nhưng không khai báo với nhà chức trách.

Nhìn nhận từ góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội cho hay, cô gái này tiếp xúc với người nhiễm bệnh dịch và sau đó có biểu hiện của Covid-19 (mệt mỏi, ho, sốt…) mà không khai báo y tế, không thực hiện thủ tục cách ly là không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng và chống bệnh truyền nhiễm.

Lực lượng chức năng phun khử trùng phương tiện ra vào khu cách ly ở phố Trúc Bạch. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Cô N. chưa có quyết định bắt buộc cách ly, không phải trường hợp trốn khỏi khu cách ly mà hành vi chỉ là che giấu hoặc xóa bỏ hiện trạng phải kiểm dịch y tế. Bởi vì vậy, cô gái này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Theo quy định của pháp luật thì cô gái này phải khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương về việc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh dịch. Tuy nhiên, cô lại che giấu, không khai báo về lịch trình của mình, hành vi này sẽ bị xử phạt đến 10 triệu đồng.

Nếu biết mình nhiễm bệnh nhưng cố tình lây lan dịch bệnh cho người khác thì mới bị xử lý hình sự về tội làm lây truyền bệnh truyền nhiễm cho người khác theo điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. Còn nếu không thì bị xử phạt hành chính như trên”, luật sư Cường phân tích.

Tuy nhiên, ngoài việc xử phạt hành chính, nếu những người bị nhiễm bệnh từ cô gái này khiếu kiện hoặc các cơ quan, tổ chức yêu cầu bồi thường thiệt hại, đồng thời chứng minh được thiệt hại do lỗi vô ý hoặc vô ý, cô gái này sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

“Trong vụ việc này, có lẽ nhà nước sẽ bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng từ hành vi thiếu ý thức của cô gái”, luật sư Cường nói.

Theo: VTC/https://vtc.vn/an-ninh-hinh-su/co-gai-ha-noi-nhiem-covid-19-che-giau-benh-ly-co-the-bi-xu-phat-the-nao-ar531933.html

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs