CSGT có quyền dừng xe, ngay cả khi không có dấu hiệu vi phạm

Bạn đọc hỏi: Tôi tham gia giao thông đúng làn đường và đội mũ bảo hiểm có cài quai, xe máy có gương chiếu hậu đầy đủ nhưng Cảnh sát giao thông (CSGT) vẫn ra hiệu lệnh yêu cầu tôi dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Xin hỏi, những trường hợp nào CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ của người đang tham gia giao thông bình thường? Nguyễn Quyết (Hải Dương)

Người tham gia giao thông cần hợp tác đầy đủ, khi lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra hành chính

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Thực tế, nhiều người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đi đúng làn đường, đội mũ bảo hiểm và có gương chiếu hậu đầy đủ nhưng vẫn bị CSGT phát hiệu lệnh yêu cầu dừng xe. Do thiếu hiểu biết, một số người hay “cãi tay đôi”, cho rằng trường hợp này CSGT không có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính. Việc này là không đúng và không nên.

Bởi theo quy định tại Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008 về tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ thì “CSGT đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ…”

Như vậy, ngoài việc CSGT thực hiện xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ còn có chức năng kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, để cán bộ, chiến sỹ CSGT làm tốt nhiệm vụ của mình, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA, có hiệu lực kể từ ngày 15-2-2016. Nội dung Thông tư quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

Luật sư Đặng Văn Sơn – VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 5 của Thông tư 01/2016/TT-BCA (quy định về quyền hạn của chiến sỹ CSGT) nêu rõ: “Cán bộ, chiến sỹ CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật”.

Do đó, việc cán bộ, chiến sỹ CSGT khi làm nhiệm vụ có quyền dừng phương tiện đang lưu thông trên đường để kiểm tra, kiểm soát người và giấy tờ xe của người điều khiển phương tiện là đúng pháp luật. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, dừng phương tiện để kiểm soát của CSGT phải bảo đảm các yêu cầu: An toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông và khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

ANTĐ

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs