CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ trước khi chứng minh lỗi, đúng hay sai?

Hôm qua tôi có coi cái clip full ở trên mạng về cuộc cự cãi của một anh được cho là Việt kiều Đức và mội đội CSGT đang thực hiện nhiệm vụ ở Quận 2. Khi xem hết clip thì hiểu nội dung vắn tắt là:

Clip anh Tùng Việt Kiều Đức vầ đội CSGT Quận 2

1. CSGT với các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ (súng bắn tốc độ) đã phát hiện hành vi vi phạm của đối tượng (anh Việt kiều).

2. CSGT đã yêu cầu dừng phương tiện, anh Việt kiều có chấp hành và đã dừng phương tiện.

3. CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ để thực hiện việc kiểm soát. (đây là đoạn phát sinh tranh cãi, vì anh Việt kiều cho rằng phải chứng minh anh ta vi phạm thì anh ta mới chấp hành việc kiểm soát giấy tờ).

Vậy ở đây đúng hay sai, sai như thế nào? Giờ ngồi đọc lại quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA để hiểu rõ nhé.

Thứ nhất, việc dừng phương tiện của CSGT là đúng luật vì tại Khoản 1 Điều 5 của Thông tư có quy định về quyền của CSGT. Cụ thể tại Điểm a Khoản 2 Điều 12 của Thông tư có quy định, khi phát hiện hành vi vi phạm thì CSGT thực hiện công tác tuần tra kiểm soát có quyền dừng phương tiện.

Thứ hai, khi dừng phương tiện, CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra, nhưng anh Việt kiều bảo phải chứng minh lỗi mới cho kiểm tra giấy tờ. Đây là mấu chốt phát sinh tranh cãi, vậy ai đúng ai sai?

Như đã phân tích ở trên, việc dừng phương tiện của CSGT là đúng luật. Thêm nữa, tại Điểm c Khoản 1 Điều 12 có quy định:

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy có thể hiểu rằng, CSGT đã có căn cứ để dừng xe theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 12, và khi dừng xe thì bắt buộc phải thực hiện tuần tra kiểm soát. Chứ không có quy định nào bắt buộc phải chứng minh lỗi mới được thực hiện kiểm soát giấy tờ cả. Cụ thể ở trường hợp này, CSGT đã có căn cứ dừng xe và yêu cầu kiểm tra giấy tờ là đúng với quy định của pháp luật.

Nói đến đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng, lỡ khi kiểm tra giấy tờ xong mà chứng minh sai, hoặc bằng cách nào đó mà không chứng minh được anh Việt kiều vi phạm thì sao? Thì lúc này, luật khiếu nại, luật tố cáo mới phát sinh được đầy đủ “công năng” của nó. Nếu như CSGT kiểm soát giấy tờ mà không chứng minh được lỗi thì CSGT sai, anh Việt kiều có thể thực hiện khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý, và người sai sẽ chịu trách nhiệm. Luật đã quy định quá rõ ràng đồi.

Tóm lại ở trường hợp này, CSGT dừng xe và yêu cầu kiểm soát giấy tờ là HOÀN-TOÀN-ĐÚNG với quy định pháp luật hiện hành.Nhưng thái độ của các anh cảnh sát giao thông với người vi phạm như thế là sai? Vì CSGT là đại diện của pháp luật mà lại hành động không tôn trọng người dân. Chính vì điều đó mà anh Tùng đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền > Đơn khiếu nại của anh tùng về CSGT

Bài viết : Chương Nguyên Thạch

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs