Giá đỡ chỉ toàn cọc tre và gỗ keo, cây cầu chục tỷ bị đổ sập trong nháy mắt

Lúc 6 giờ sáng ngày 19/12, cây cầu bản trên tuyến đường liên xã tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình đang thi công thì bất ngờ đổ sập.

Được biết, trong lúc công nhân đang thi công thì bất ngờ toàn bộ phần cầu bị “trốc gốc” đổ sập, rất may là không gây thương vong. Cây cầu được thiết kế dài 135m, rộng 6,5m, tổng kinh phí 12 tỷ đồng, do Ban Quản lý các dự án đầu tư huyện Kim Bôi làm chủ đầu tư.

Giải thích sự cố này, cán bộ kỹ thuật cho biết: Chúng tôi thi công tính cho đến nay chưa đầy 03 tháng. Hôm qua đang đắp đất sau mố, thi công phần sắt trên mặt cầu thì bất ngờ phần mố phía đông đổ sập, lý do là đất đắp  sau mố quá cao trong khi chưa thi công phần giằng chống giữa hai mố. Khả năng chịu tải của mô cầu không đáp ứng yêu cầu trọng tải.

Đáng chú ý, mặc dù cây cầu nặng hàng trăm tấn nhưng giá đỡ chỉ toàn cọc tre, gỗ keo, khiến dư luận hết sức bất bình vì chủ đầu tư thi công quá gian dối.

Các chuyên gia cho biết, thi công phần đắp đất sau mố là công đoạn cuối cùng của quy trình thi công cầu, sau khi thi công xong phần giằng chống và bản mặt cầu đủ các cường độ cho phép.

Tại hiện trường đơn vị thi công đắp sau mố là đất sét và bột đá, trong khi tư vấn thiết kế yêu cầu đắp cát hai đầu mố. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với các đơn vị thi công làm ăn gian dối và sự “thờ ơ” của tư vấn và chủ đầu tư công trình.

Nguồn: Báo Mới/ otofun.net

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs