Giá xăng ngày mai có thể tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng trong nước ngày 11/5 dự báo có thể giảm tới hơn 1.000 đồng/lít. Nếu liên Bộ Công Thương – Tài chính trích quỹ bình ổn, mức giảm có thể ít hơn.

Chiều 11/5, liên Bộ Tài chính – Công Thương sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối miền Nam cho biết sau kỳ điều hành ngày 4/5, giá dầu thô tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm. Theo đó giá xăng dầu trong nước có thể giảm tiếp trong kỳ điều hành ngày mai.

Đến tối 9/5, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore là 87,67 USD/thùng xăng RON 95 và 82,99 USD/thùng với xăng RON 92. Theo đó, nhiều khả năng giá xăng ngày mai giảm khoảng 900-1.100 đồng/lít, dầu diesel giảm khoảng 550-650 đồng/lít. Tuy nhiên, mức điều chỉnh còn phụ thuộc vào quyết định sử dụng quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng cho biết giá xăng trong nước có thể giảm về mức hơn 20.000 đồng/lít – thấp nhất từ đầu năm đến nay vào kỳ điều hành ngày mai. Hiện tại, mức chiết khấu xăng dầu nhiều kho đang tăng dần, ngày 10/5 đang ở mức 1.300-1.500 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ giảm lần thứ 3 liên tiếp, đưa giá mặt hàng này về mức thấp nhất từ đầu năm. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 7 lần tăng, 5 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục dương lớn. Trong đó, tính đến 4/5, Petrolimex dương 2.738 tỷ đồng, PVOil âm 218 tỷ đồng, Saigon Petro dương 317 tỷ đồng, Petimex dương 422 tỷ đồng…

Về thị trường dầu thô thế giới, giá nhiên liệu lao dốc do những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp. Trong buổi họp báo sau cuộc họp hôm 3/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan hoạch định chính sách “không đưa ra quyết định tạm dừng tăng lãi suất trong hôm nay”.

Theo CNBC, tuần trước, giá dầu ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm. Nhưng giới quan sát tin rằng thị trường sẽ sớm phục hồi. Tính đến cuối tuần trước, giá dầu Brent đã lao dốc 8% so với hồi đầu năm. Còn dầu WTI chuẩn Mỹ ghi nhận mức giảm 11% trong năm nay.

Trong báo cáo thẩm tra về kinh tế xã hội 2022, những tháng đầu năm, Ủy ban Kinh tế cho rằng cách tính giá xăng dầu hiện chưa phù hợp biến động thị trường và không đủ bù đắp chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp bán lẻ. Việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu có bất cập. Việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu dẫn đến bỏ lỡ tín hiệu của thị trường, tiềm ẩn sự không minh bạch.

Nguuồn: https://baohatinh.vn/thuong-mai-dich-vu/gia-xang-ngay-mai-co-the-giam-tiep-hon-1-000-dong-lit/248316.htm

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs