Giám đốc Công An Thanh Hóa: Xử lí nghiêm nếu có dấu hiệu “bảo kê” tín dụng đen

Trước vấn đề tín dụng đen còn diễn biến phức tạp trên địa bàn, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã thừa nhận trách nhiệm của ngành là chưa thực sự quyết liệt và sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, chiến sỹ nếu có dấu hiệu bảo kê.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7,HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII

Theo báo cáo tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sáng 13/12, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 132 Công ty dịch vụ tài chính với 142 cơ sở trên 23/27 huyện, thị, thành phố. Trong đó, đến nay đã có 14 Công ty dịch vụ tài chính dừng hoạt động.

Ngoài ra, trên địa bàn có nhiều Công ty dịch vụ tài chính hoạt động với quy mô lớn, phức tạp như Công ty TNHH Trường Cửu (Đông Anh, Hà Nội) có 5 cơ sở; Công ty TNHH dịch vụ Đại Tín có 9 cơ sở; Công ty TNHH Bảo Tín có 8 cơ sở. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 1 Công ty đòi nợ thuê Hưng Thịnh Phát ở huyện Hậu Lộc với khẩu hiệu “Đã nợ là phải đòi – Đã đòi là phải trả”.

Hình thức hoạt động tín dụng đen trái pháp luật là hành vi huy động vốn và cung cấp tín dụng không tuân theo quy định của pháp luật về vay và cho vay, không qua hệ thống ngân hàng, không đăng ký kinh doanh…, người vay thỏa thuận bằng việc viết tay, bằng miệng, không cần công chứng, chứng thực.

Trong đó, các hình thức hoạt động tín dụng đen dưới vỏ bọc Công ty tài chính, các cửa hiệu cầm đồ và các tổ chức, cá nhân có tiền, tài sản hoạt động bất hợp pháp, cho vay lãi nặng…

Hoạt động của tín dụng đen hết sức tinh vi, đăng ký dưới hình thức là Công ty dịch vụ tài chính, Giám đốc công ty là người có đủ điều kiện, tuy nhiên đứng sau là một số đối tượng hình sự đứng ra điều hành cho vay không thế chấp, hồ sơ mua bán tài sản, viết giấy nhận xin việc… nhưng thực ra là hoạt động tín dụng đen với lãi suất cao.

Ngoài ra khi các “con nợ” không có khả năng trả gốc và lãi thì dùng các đối tượng có tiền án, tiền sự và một số thanh niên hư hỏng đến đe dọa, trấn áp, bắt giữ người, cưỡng đoạt… để thu hồi nợ.

Trong quá trình đấu tranh trấn áp tội phạm tín dụng đen, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố 31 vụ án, 88 bị can liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật.

Trước vấn đề tín dụng đen còn nhiều phức tạp, tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đưa ra các câu hỏi về về giải pháp trong thời gian tới để hạn chế tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, có hay không việc cán bộ, chiến sỹ Công an đứng sau bảo kê tín dụng đen? Việc vỡ hụi có được xem là một hình thức tín dụng đen hay không hay tình trạng tín dụng đen có việc bảo kê đứng sau?

Trước những băn khoăn của các đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung cho biết: “Hiện nay, vấn đề tín dụng đen không chỉ HĐND tỉnh quan tâm mà đây là vấn đề rất nóng ở nghị trường Quốc Hội đến tất cả các địa phương, cũng như Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an cũng chỉ đạo sát sao việc này.

Việc phát sinh loại hình tín dụng đen có rất nhiều nguyên nhân về mặt kinh tế, xã hội. Trong đó, trách nhiệm của ngành Công an là chưa thực sự quyết liệt, cũng như có nhiều nguyên nhân về mặt cơ chế, luật pháp. Hầu hết các vụ đều có các đối tượng tiền án, tiền sự tham gia vì chỉ có các đối tượng này với đủ gan để làm những việc như thế”.

Trả lời về vấn đề có hay không việc cán bộ, chiến sỹ Công an đứng sau bảo kê tín dụng đen, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Về việc này, dư luận vẫn đặt ra câu hỏi, còn để chứng minh có hay không ở thời điểm hiện nay là đang khó khăn. Tuy nhiên, tôi xin hứa với Hội đồng, trong thời gian tới sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương trên tất cả các lĩnh vực nếu như phát hiện các cán bộ, chiến sỹ có dấu hiệu bảo kê sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định”.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs