Hà Nội: Trường hợp đầu tiên bị phạt vì không đeo khẩu trang

(Bản tin Covid 19) – Một người phụ nữ trú tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bị phạt hành chính 200 nghìn đồng vì không đeo khẩu trang khi ra ngoài khu vực công cộng, nơi có đông người.

Theo đó, chị Đ.T.T. (trú tại phố Phủ Doãn, phường Hàng Trống) đã không đeo khẩu trang khi ra ngoài khu vực công cộng, nơi có đông người.

Hành vi của chị T. đã tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong bối cảnh cả nước đang chung tay nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo đã tham mưu UBND phường ra quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp trên mức phạt là 200 nghìn đồng theo điểm a khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định có liên quan trong lĩnh vực y tế, phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận, đây là trường hợp đầu tiên tại Hà Nội bị xử phạt hành chính vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ninh Bình: Xử phạt người rao bán thẻ đeo chống virus và kháng khuẩn

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định xử phạt hành chính 5.000.000đ đối với Trần Cao Hoàng (SN 1983, phường Đông Thành, TP Ninh Bình) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.

Trước đó, Hoàng lên mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin với nội dung: “Mua thẻ đeo chống virus và kháng khuẩn tốt nhất. Thẻ diệt khuẩn CLODE wash phòng tránh virus và vi khuẩn hiệu quả”. Đây là thông tin sai sự thật không có căn cứ.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an thành phố Ninh Bình đã triệu tập Trần Cao Hoàng. Tại cơ quan Công an, Hoàng đã nhận thức được hành vi vi phạm và cam kết không đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Thanh Hóa: Xử phạt 123 đối tượng tung tin nhảm về dịch Covid-19

Ngày 28/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến ngày 27/3, Công an Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 123 trường hợp công dân địa phương đưa tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19. Trong đó, trực tiếp xử phạt 13 trường hợp, với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng và tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt 7 trường hợp với tổng số tiền 43 triệu đồng.

Cũng theo Công an tỉnh Thanh Hóa, qua theo dõi, giám sát cho thấy, các đối tượng thù địch, bất mãn thường thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản facebook… để phát tán, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Đồng thời, bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết, người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam; lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã góp nhặt, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động trên trang facebook cá nhân, vô tình tiếp tay cho việc lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Thậm chí, nhiều trường hợp tung tin sai sự thật nhằm mục đích câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online.

Trước tình hình trên, các đơn vị Công an Thanh Hóa đã chủ động kiểm tra, rà soát, tiến hành xác minh, điều tra làm rõ và triệu tập những người có hành vi vi phạm để đấu tranh làm rõ.

Các trường hợp sai phạm, sau khi được cơ quan Công an làm việc, phân tích đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân và tự gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, cam kết không tái phạm.

Bên cạnh đó, các đơn vị Công an Thanh Hóa cũng tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tăng giá các sản phẩm y tế để trục lợi cá nhân.

Trong đó, điển hình như việc tham mưu, phối hợp với Sở Y tế thu hồi giấy phép kinh doanh đối với 4 cơ sở bán lẻ thuốc do có hành vi tăng giá bán khẩu trang, trục lợi từ dịch Covid-19; bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Lê Thị Hiền (28 tuổi), ở huyện Triệu Sơn lừa bán khẩu trang qua mạng facebook, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền trên 600 triệu đồng; Nguyễn Thị Thu Hương (24 tuổi), ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang lừa đảo bán khẩu trang trên mạng facebook, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng…

Để chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa xác thực, tránh gây hoang mang dư luận; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Dân Trí / Tiến Nguyên – Thái Bá – Duy Tuyên

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs