HÀ NỘI: Xe cảnh sát vô tư “đè” luật giao thông? Thì ai sẽ phạt đây

Luật giao thông đường bộ đã quy định: không được dừng, đỗ xe song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường…Theo ghi nhận của phóng viên Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn), khoảng 15h chiều ngày 25/4, tại ngã tư đường Mễ Trì – Vũ Quỳnh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã xảy ra vụ va quyệt giữa 2 xe con mang nhãn hiệu Mitsubishi Attrage và Toyota Altis.

Ngay sau đó, cảnh sát giao thông đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc. Nhưng điều đáng nói ở đây, hai chiếc xe tải của cảnh sát đã “vô tư” dừng, đỗ trên phần đường dành cho người đi bộ.

Theo quan sát, tại nút giao thông này có số lượng phương tiện giao thông qua lại rất lớn. Việc đỗ xe ngay tại ngã tư, trên phần đường dành cho người đi bộ không chỉ gây cản trở cho người đi bộ sang đường, thậm chí có thể gây tai nạn cho các phương tiện giao thông khác.Tại thời điểm phóng viên ghi hình, hai chiếc xe biển xanh 29A 006.36 và 29A 013.09 trong trạng thái “đỗ”, không có người điều khiển xe ngồi trong ghế lái. Khi tổ công tác đang tác nghiệp, hai chiếc xe biển xanh này cũng không thấy bật tín hiệu đèn cảnh sát.

Đối chiếu những quy định về Luật Giao thông đường bộ, việc dừng, đỗ của hai chiếc xe tải biển xanh nói trên là không đúng quy định của pháp luật, cụ thể:

Theo Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người dừng đỗ xe trên đường bộ phải tuân thủ các quy định sau:

– Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

– Chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường phải đặt ngay biển báo nguy hiểm phía trước và phía sau để người điều khiển phương tiện khác biết.

– Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình…

Tại Khoản 4, Điều 18 của Luật này cũng nêu: Không được dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Trên cầu, gầm cầu vượt; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 1/8/2016. Với hành vi đỗ xe ô tô ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường sẽ bị xử phạt theo điểm h, Khoản 2 Điều 5 của Nghị định này, với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Xuân Hân

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs