Lo ngại sự bất hợp lý trạm BOT Hải Vân 2

VH- Dù dự án Hầm đường bộ Hải Vân 2 đang được triển khai, theo dự kiến sẽ chính thức lưu thông vào năm 2020, nhưng không ít tài xế và các đơn vị vận tải đang tỏ ra lo lắng cho việc đặt trạm thu phí của dự án này. Vì trạm Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang thu phí cho dự án hầm Phước Tượng – Phú Gia, nên nhiều người lo ngại trạm BOT Hải Vân 2 sẽ đặt ở phía Nam (TP Đà Nẵng) và chỉ cách trạm phía Bắc khoảng 10 km khiến nhiều chủ phương tiện bị thiệt thòi khi lưu thông qua đoạn đường này.

Trước đây, trạm thu phí dự án Hầm đường bộ Hải Vân 1 được đặt tại phía Bắc cửa hầm. Sau khi hết thời gian thu phí của hầm Hải Vân 1, thì cũng tại địa điểm này được xây dựng trở thành trạm thu phí BOT của dự án Hầm đường bộ Phước Tượng – Phú Gia và thu phí chính thức kể từ tháng 8.2016.

bot hai vang

Điểm đặt BOT Phước Tượng – Phú Gia cách xa vị trí của hầm Phú Gia nói trên đã từng bị cư dân địa phương ở thị trấn Lăng Cô và các hãng vận tải ở TP Đà Nẵng phản ứng vì không đi qua hầm Phước Tượng- Phú Gia vẫn phải nộp phí. Sau đó, Bộ GTVT đã có yêu cầu chủ đầu tư căn cứ tình hình thực tế để miễn phí qua trạm cho các phương tiện ô-tô ở thị trấn Lăng Cô. Theo đó, hơn 110 phương tiện ô-tô chạy tuyến cố định từ thị trấn Lăng Cô vào TP Đà Nẵng đã được miễn phí qua trạm, nhưng các phương tiện đi hướng ngược lại từ TP Đà Nẵng ra Lăng Cô, mà phần lớn là các tuyến vận chuyển khách du lịch vẫn phải oằn lưng đóng phí, dù họ không đi qua hầm Phước Tượng – Phú Gia. Ngoài ra, nhiều đơn vị vận tải ở Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đi vào phía Nam cũng phải đóng phí dù họ không đi qua hai hầm này.

Chính vì thế dù dự án Hầm đường bộ Hải Vân 2 chưa hoàn thành nhưng không ít tài xế và các hãng vận tải đang lo lắng. Hiện trạm Bắc Hải Vân đang thu phí cho dự án hầm Phước Tượng – Phú Gia, và trạm BOT Hải Vân 2 dự kiến sẽ xây dựng ở đường dẫn phía Nam hầm. Lúc này sẽ có bất cập khi 2 trạm BOT chỉ cách nhau 10 km, và những xe chỉ đi TP Đà Nẵng ra Lăng Cô phải è cổ đóng 2 lần phí BOT là quá bất hợp lý.

Anh Lê Dũng, một tài xế thường xuyên đi về giữa Huế và Đà Nẵng cho rằng: Nếu đặt trạm thu phí Hải Vân 2 ở phía Nam, thì trạm Bắc Hải Vân cần phải chuyển về vị trí ở phía Nam hầm Phú Gia để kéo dài khoảng cách giữa các trạm BOT. Một số đơn vị vận tải hành khách ở Đà Nẵng đi Lăng Cô cũng có ý kiến tương tự. Tuy nhiên, nếu trạm BOT này đặt trước hầm Phú Gia thì lại kéo gần khoảng cách với trạm BOT Phú Bài tại thị xã Hương Thủy (dự án mở rộng Quốc lộ 1A, do Công ty Trùng Phương làm chủ đầu tư). Hiện nay từ TP Huế đến hầm Hải Vân, với khoảng cách hơn 70 km đã có 2 trạm BOT.

Ông Lê Công Diễn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Khi tiến hành đặt trạm thu phí Bắc Hải Vân thì dự án Hầm đường bộ Hải Vân 2 chưa triển khai. Giờ dự án này hình thành đã nảy sinh thêm một trạm thu phí, cũng như vấn đề khoảng cách với trạm Bắc Hải Vân. Sở GTVT đã có nhiều cuộc họp để đưa ra các phương án giúp tỉnh tham mưu cho Bộ GTVT. Quan điểm của UBND tỉnh là không thể đặt thêm trạm thu phí. Do đó, UBND tỉnh đã tham mưu cho Bộ GTVT tạo điều kiện Công ty CP Đầu tư Đèo Cả mua luôn dự án BOT Phước Tượng- Phú Gia để nhà đầu tư này tiến hành thu phí một điểm. Hoặc chiều xe đi từ hướng Bắc vào vẫn để trạm thu phí Bắc Hải Vân tiến hành thu phí và chiều ra do trạm Hải Vân 2 thu phí và sau đó chia theo tỷ lệ vốn. Tuy nhiên, đến nay Bộ GTVT vẫn chưa có thông tin về phương án của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, cuối tháng 3.2018, Bộ GTVT cũng đã có đềxuất Chính phủ phương án tổ chức lại các trạm thu phí khu vực hầm Hải Vân. Theo đó, Bộ GTVT đềnghịThủtướng Chính phủ chấp thuận phương án sử dụng chung trạm Bắc Hải Vân để thu giá hoàn vốn cho cả 2 dự án hầm Hải Vân 2 và hầm Phước Tượng- Phú Gia. Theo Bộ GTVT, ưu điểm của phương án sát nhập các trạm trên sẽ giảm bớt một trạm thu phí gần hầm Hải Vân và giảm chi phí xây dựng thêm trạm mới. Đồng thời, do trạm Bắc Hải Vân được đặt trên tuyến đường dẫn từ phía Bắc vào hầm Hải Vân nên các phương tiện sẽ có sự lựa chọn hơn khi lưu thông trên đèo Hải Vân sẽ không mất phí.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs