LUẬT SƯ NAM ĐỀ NGHỊ KHỞI TỐ VỤ ÁN, KHỞI TỐ BỊ CAN ĐỐI VỚI TÀI XẾ XE CỨU HOẢ.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) – người đang hỗ trợ pháp lý miễn phí cho tài xế xe khách đâm xe cứu hỏa xảy ra vào chiều 18/3 tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (địa phận Hà Nội) cho biết sẽ đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế xe cứu hỏa.

Sáng nay (2/4), trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Đỗ Hùng Mạnh (SN 1981, trú ở huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa, người điều khiển xe khách trong vụ tai nạn nói trên) cho biết, chân anh vẫn đau chưa tự đi lại được. Từ khi xảy ra tai nạn đến nay, cơ quan chức năng mới chỉ về làm việc với anh 1 lần và anh Mạnh cũng chưa rõ sự việc này sẽ được giải quyết như nào.

Anh Mạnh cho biết thêm, hiện anh đã được Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đồng ý hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Cũng trong sáng nay, xác nhận với phóng viên Dân trí, Luật sư Trần Thu Nam cho biết, anh đã đồng ý hỗ trợ pháp lý miễn phí cho anh Đỗ Hùng Mạnh trong vụ việc trên.

Theo Luật sư Nam, về vụ tai nạn nói trên, đến nay cơ quan tố tụng chưa khởi tố vụ án nên anh tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và trợ giúp pháp lý cho tài xế xe khách.

Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ở đây có nghĩa bởi vì tài xế Đỗ Hùng Mạnh bị rách chân, phải khâu 20 mũi, mất thu nhập, đồng thời, nam tài xế này còn liên quan vấn đề đền bù dân sự với người thứ 3, như thiệt hại của xe cứu hỏa, hành khách bị thương,…

tai xe do manh hung

Luật sư Nam đánh giá vụ tai nạn nói trên là nghiêm trọng vì làm một chiến sĩ Cảnh sát PCCC tử vong, nhiều người bị thương, thiệt hại tài sản của nhà nước (là xe cứu hỏa) và xe khách bị hỏng nặng. Luật sư Nam cho rằng, để xảy ra vụ tai nạn thương tâm này là do lỗi của tài xế xe cứu hỏa. Bởi xe cứu hỏa đã đi ngược chiều vào đường cao tốc khi không được đảm bảo các nguyên tắc tiêu chuẩn về an toàn theo quy định tại Điều 26 và Điều 4 của Luật Giao thông đường bộ.

“Trường hợp này, bên Cảnh sát PCCC nói thực hiện đúng quyền hạn là được đi ngược chiều vào cao tốc, nhưng họ thực hiện quyền này một cách không có nguyên tắc đảm bảo an toàn, quá tự tin. Khi Cảnh sát PCCC thực hiện quyền của mình thì cùng với đó là người khác phải thực hiện nghĩa vụ nhường đường. Nhưng ở đây tài xế xe cứu hỏa đã thực hiện quyền của mình mà không để cho người khác có cơ hội thực hiện được nghĩa vụ của mình, vì xe cứu hỏa lao ra quá nhanh thì làm sao họ tránh kịp” – Luật sư Nam phân tích.

Luật sư Nam tiếp tục lấy ví dụ: “Giả sử bạn đang điều khiển xe ô tô trên đoạn đường hẹp, phía sau xe cứu hỏa hú còi, thì bạn phải lựa xem chỗ nào có thể đánh lái để nhường đường chứ không thể bạn cho xe lao xuống vực hoặc lao xuống ruộng ngay được. Tức là, khi bạn thực hiện nghĩa vụ nhường đường cho xe cứu hỏa thì bạn phải có không gian, thời gian, đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ đó, chứ không phải hú còi là phải thực hiện ngay và luôn được”.

Untitled

“LUẬT SƯ ĐỀ NGHỊ KHỞI TỐ VỤ ÁN, KHỞI TỐ BỊ CAN ĐỐI VỚI TÀI XẾ XE CỨU HOẢ.
Chiều nay, tôi đã có buổi làm việc tại nhà tài xế xe khách Đỗ Hùng Mạnh và phụ xe Lê Như Trường. Tài xế Mạnh đã dần bình phục, có thể đi lại nhưng vẫn khó khăn. Còn tình trạng phụ xe Trường thì bi đát hơn, Trường bị gẫy xương đùi, phải nẹp đinh từ đầu gối đến xương chậu và phải nằm 1 chỗ. Gia cảnh của Mạnh và Trường rất nghèo, Trường mất hơn 50 triệu để phẫu thuật và điều trị.
Các LS chúng tôi nhận thấy, lỗi hoàn toàn thuộc về tài xế xe cứu hoả. Hậu quả gây ra rất nghiêm trọng, làm hi sinh 1 chiến sĩ và nhiều người bị thương, thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước, của nhân dân. Vì vậy, các Ls đã thống nhất làm văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TPHN khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế xe cứu hoả theo Điều 260 BLHS 2015: “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Sau khi hoàn thiện văn bản đề nghị khởi tố, lấy chữ ký của các Luật sư chúng tôi sẽ gửi đến Cơ quan CSĐT và công khai văn bản để mọi người được biết.
Trân trọng cảm ơn mọi người đã ủng hộ!
Ls Trần Thu Nam.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs