Luật sư nói gì về vụ tài xế taxi Mai Linh bị hành hung khi phản ứng về việc đỗ xe?

Luật sư Giang Hồng Thanh đã có những chia sẻ dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc tài xế hãng taxi Mai Linh bị hành hung khi phản ứng về việc đỗ xe.

Ngày 11/5, trên mạng xã hội xuất hiện video clip ghi lại vụ va chạm giữa tài xế xe taxi Mai Linh và xe Mercedes. Sau khi có lời qua tiếng lại, tài xế chiếc xe Mercedes xuống xe và viên gạch ở bên đường đuổi, đánh liên tiếp vào đầu nam tài xế xe taxi. Sự việc được người dân ngăn cản nhưng trên đầu tài xế taxi bị đánh đã chảy nhiều máu.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Đời sống Plus, Luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

“Theo Luật Hình sự, người bị đánh (tài xế taxi Mai Linh) có thể đề nghị công an xử lý người lái xe Mercedes về hành vi cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ phải giám định xem người bị hành hung có thương tích hay không?

Nếu như có thương tích thì mới có thể xử lý người lái xe Mercedes về hành vi cố ý gây thương tích được. Còn nếu không có thương tích thì không thể xử lý được. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo chí, 2 bên đã hòa giải với nhau có nghĩa là người lái xe taxi Mai Linh không muốn đề nghị công an xử lý người lái xe Mercedes.

Và tất nhiên nếu người bị đánh không đề nghị xử lý thì cơ quan công an cũng không thể xử lý tài xế lái xe Mercedes được”, Luật sư Thanh thông tin.

Nói về tỷ lệ thương tật của lái xe taxi Mai Linh để cơ quan chức năng có thể xử lý người điều khiển xe Mercedes, Luật sư Thanh cho biết.

“Theo nội dung vụ việc thì người lái xe Mercedes đã dùng gạch để tấn công tài xế taxi Mai Linh. Như thế có nghĩa là chỉ cần tài xế taxi Mai Linh có tỷ lệ giám định thương tật từ 11% trở lên thì cơ quan chức năng đã có thể xử lý hình sự đối với người lái xe Mercedes rồi nhưng với điều khiện bắt buộc là lái xe taxi Mai Linh phải có yêu cầu cơ quan chức năng xử lý”, Luật sư Thanh cho biết.

Chia sẻ thêm về trường hợp tài xế xe taxi Mai Linh không yêu cầu nhưng cơ quan chức năng vẫn tiến hành xử lý người lái xe Mercedes, Luật sư Thanh cho biết.

“Nếu tỷ lệ giám định thương tật của lái xe taxi Mai Linh từ 11% trở lên thì cơ quan chức năng vẫn có quyền xử lý kể cả trong trường hợp tài xế xe Mai Linh không có yêu cầu.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là phải có được tỷ lệ giám định thương tích. Và trong trường hợp này, nếu tài xế taxi Mai Linh không đi xét nghiệm tỷ lệ thương tích thì cơ quan chức năng cũng không có căn cứ gì để xử lý được”.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs