Ngày 20/11 Ta.Ng Th.Ương: Hoa Hồng Chúc Mừng Thầy Cô Thay Bằng Bông Cúc Trắng

Qu ả bo m nư ớc bất ngờ đổ ập xuống xóm nhỏ dưới chân núi Hòa Tây thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang trong buổi sáng chủ nhật (18-11) đã cướp đi 4 sinh mạng cả gia đình nhà giáo trẻ.

Người thân đau xót tiễn đưa cả gia đình anh Phong – Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 19-11, xóm nhỏ nơi đôi vợ chồng nhà giáo này từng sống nhạt nhòa trong nước mắt. Bốn quan tài hai lớn, hai nhỏ đặt thẳng hàng ngay phòng khách gia đình bà Trần Thị Hoa Mỹ, mẹ ruột anh Trần Hoàng Phong.

“Nhà anh ấy bị xó a s ổ, cả nhà không còn ai, nên đưa về nhà nội làm đá m ta ng. Đ au đớ n quá” – hàng xóm anh Phong cho biết.

Nỗi đau trong hẻm nhỏ

Bốn người thân đầu đeo tan g t rắng, ôm di ảnh của anh Phong (33 tuổi, giảng viên Trường cao đẳng Sư phạm trung ương 2, TP Nha Trang), vợ anh Nguyễn Thị Thủy (33 tuổi) cùng hai con nhỏ Trần Nguyễn Hoàng Quân (6 tuổi, học lớp 1) và Trần Phương Nhã Đan (gần 1 tuổi) mà nước mắt cứ tuôn rơi…

Nhà bà Mỹ quá chật, không còn chỗ nên những người thân cũng phải đứng ngoài hẻm lẫn với hàng xóm, tiếng gào khóc xé lòng…

Đáng ra những ngày này anh Phong và chị Thủy sẽ nhận được những đóa hoa hồng cùng lời chúc nhân Ngày nhà giáo.

Thế nhưng giờ đây cả gia đình nhỏ của anh nằm trong bốn cỗ qua n t ài được khiêng đi, người thân rải hoa cúc dọc đường phía trước cùng những lời than khóc đau xót.

“Con ơi, sao nỡ bỏ mẹ mà đi lúc này, các con còn bao nhiêu dự định” – bà Mỹ chỉ cứ thốt lên như thế.

Bà Mỹ cố lo lắng mọi việc hậ u s ự cho các con chu toàn, nhưng thỉnh thoảng lại ngồi sụp xuống khóc. Tiễn đưa con trai, con dâu và hai cháu nội, bà như muốn g ục ng ã trên đường đi.

“Lương nhà giáo ít ỏi, hai con cũng cố gắng làm thêm, tích cóp mua lô đất sát chân núi dựng nhà lập nghiệp. Cháu Phong đang đi học Anh văn chờ thi thạc sĩ, còn cháu Thủy cũng rất chăm chỉ làm thêm để chăm lo cuộc sống gia đình.

Như mọi năm, dịp này là ngày vui của cả gia đình tôi (bà Mỹ là giáo viên đã nghỉ hưu). Chưa kể dịp này cả nhà đang chuẩn bị tổ chức thôi nôi cho đứa cháu sắp tròn 1 tuổi. Thế mà…” – bà Mỹ đau xót bỏ dở câu nói.

Hàng trăm người thân, giáo viên đồng nghiệp của anh Phong cũng đã có mặt chờ tiễn đưa vợ chồng nhà giáo xấu số chặng cuối cùng.

Một đồng nghiệp của anh Phong cứ khóc mãi, nhớ về người bạn mình: “Phong hiền lành, hay giúp đỡ mọi người và đang có rất nhiều dự định trong cuộc sống và công việc”.

15 phút k inh ho àng

Khu vực nhà anh Phong và hàng xóm hiện như một bãi chiến trường. Các khối bêtông đã bị xé rách, đẩy xuống phía dưới chỉ còn các chân móng. Hàng ngàn tảng đá như bị ai ném xuống từ trên núi, đ è n át hết các khung sắt, tấm tôn…

Ông Trương Đức Sơn (hàng xóm sát vách nhà anh Phong) nói mình quá may mắn mới sốn g só t.

“Tôi bỗng nghe một tiếng nổ lớn từ trên núi, rồi cả một khối nước khổng lồ đổ ập xuống. Chị Thủy bị hất văng vào tường, trôi sang trước sân nhà tôi bị thương rất nặng. Anh Phong chạy vào cứu hai con trong phòng ngủ, rồi cả ba bị chôn vùi trong nước lũ, bùn đất” – ông Sơn kể lại đầy đau xót.

Bản thân ông Sơn cũng bị khối nước khổng lồ xô ngã vào tường nhà, hai chân tưởng như vỡ nát.

Khi bò lên được và nhìn sang nhà hàng xóm, ông thấy mọi thứ đã bị xóa sổ hoàn toàn. “Tất cả chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút, căn nhà anh Phong và 10 căn nhà khác bị x óa s ổ như vừa bị trúng b om” – ông Sơn nhớ lại.

Ông Vũ Văn Thiện – hàng xóm anh Phong, người cũng bị m ất nhà – khẳng định tai họa ập xuống xóm nhỏ của mình không phải do thi ên t ai, mà do nhân tai. Sáng chủ nhật trời có mưa to, nhưng so với cơn bão cuối năm 2017 họ từng hứng chịu thì chưa ăn thua gì.

Theo ông, nguyên nhân khiến tai họa đ ổ ậ p xuống là do hồ bơi của dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú bị vỡ.

“Chúng tôi không hiểu đơn vị nào cấp phép để doanh nghiệp đặt quả bom nước trên đầu chúng tôi nhưng thi công quá ẩu, gây ra h ậu q uả đ au t hương này” – ông Thiện lên án.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cũng cho rằng nguyên nhân gây ra t ai h ọa là do hồ bơi thuộc dự án Hoàng Phú thi công quá ẩu.

Khu dân cư Hòa Tây tồn tại hàng chục năm nay trong yên bình, mưa lớn cỡ nào cũng không gây sạt lở. “Chính khối nước khổng lồ bất ngờ đổ ập xuống khiến cả xóm không kịp trở tay, trong đó có gia đình anh Phong chết thảm” – vị lãnh đạo này nói.

Nam Trung Bộ đối diện mưa to từ bão mới

Bão số 8 vừa tan, một áp thấp nhiệt đới khác hình thành phía đông nam Philippines và dự báo vào Biển Đông, có thể mạnh thành bão và ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam.

Ngày 19-11, ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – nhận định khoảng ngày 22-11, áp thấp nhiệt đới đi xuyên qua Philippines vào Biển Đông, trở thành bão số 9.

Cùng thời điểm này, nước ta chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn về, cộng với một số yếu tố khác nên làm hướng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, có thể lệch dần từ tây bắc sang tây và có thể là tây nam, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, theo ông Quyết, hiện áp thấp nhiệt đới vẫn còn ở khá xa, diễn biến có thể còn thay đổi, nên cần tiếp tục theo dõi sát sao.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs