Những tiếng kêu bất thường báo hiệu xe của bạn đang “đòi tiền”

Khi chiếc xe của bạn bỗng nhiên xuất hiện một số tiếng kêu bất thường mà trước đó không có, đó có thể là biểu hiện cho thấy một chi tiết nào đó đang gặp sự cố và cần được quan tâm. Chuyên đề này sẽ giúp bạn giải mã một số tiếng kêu phổ biến.

Tiếng kêu cộc cộc to và khô

Với một chiếc xe lâu ngày không hoạt động, tiếng kêu cộc cộc khô có thể xuất hiện ngay sau khi khởi động máy, kèm theo đó là số vòng tua được đẩy lên cao. Nguyên nhân là do bơm dầu chưa kịp đẩy dầu bôi trơn lên các chi tiết của động cơ. Nếu sau khoảng 3 phút tiếng kêu hết, máy êm trở lại thì chưa phải lo lắng quá.

Khi mới khởi động lúc máy nguội, số vòng tua có thể lên đến 1.700 vòng/phút và động cơ ồn hơn

Nhưng nếu tiếng kêu kéo dài (mặc dù không còn khô như lúc đầu) thì nghĩa là động cơ của bạn đã bị mòn piston và xéc-măng, có khe hở giữa các chi tiết của cơ cấu phối khí, gây va đập khi hoạt động. Hậu quả kéo theo có thể là dầu bôi trơn của động cơ bị hao hụt do dầu lọt qua khe hở chui vào buồng đốt.

• Hậu quả xấu nhất: Dầu bôi trơn bị hao nhiều quá có thể làm động cơ bị hư hỏng nặng, phải đại tu động cơ với chi phí rất lớn.

Tiếng kêu rít đều và mau

Tiếng kêu này có thể nhận biết dễ dàng, đặc trưng của cao su miết vào bề mặt kim loại. Nếu tiếng kêu xuất hiện khi máy mới khởi động lúc nguội và mất đi sau vài phút khi máy ấm lên thì đó là do dây cua-roa đã bị trùng hoặc đã bị chai cứng và sắp phải thay thế. Nhưng nếu tiếng kêu rít rít kéo dài thì đến lúc phải thay dây cua-roa mới luôn và ngay.

Dây cua-roa bị chai và nứt

Để khẳng định chắc chắn tiếng rít rít là do dây cua-roa, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng nước sạch phụt vào dây cua-roa khi động cơ đang nổ. Nếu tiếng kêu biến mất khi dây cua-roa ướt đều thì không cần phải suy nghĩ gì thêm, bởi đích thị là nó đã bị hỏng.

• Hậu quả xấu nhất: Dây cua-roa bị đứt, làm vô hiệu hóa nhiều hệ thống khác như điều hòa, trợ lực, máy phát điện, bơm nước làm mát…

Tiếng ồn và két két đanh tai

Nếu khoang động cơ xe của bạn xuất hiện tiếng kêu két két đanh tai và kèm theo tiếng ồn khi nổ máy, tiếng kêu kéo dài, thì hãy nghĩ đến việc một hoặc một số vòng bi đã chết. Trước đó, tiếng kêu có thể vo vo rất nhỏ, nhưng sau đó tăng dần. Các vòng bi bên trong khoang máy có thể là bi tăng, bi tỳ dây cua-roa, bi lốc điều hòa…

Tùy theo kiểu tiêng kêu mà có thể chẩn đoán nguyên nhân chính xác hơn. Nếu tiếng kêu là ken két thì có thể là do bi đã bị hết mỡ bôi trơn, khiến các chi tiết kim loại cọ sát vào nhau. Nếu tiếng ồn lớn và đều thì có thể là do bi bị vỡ hoặc mẻ, hoặc rãnh lăn bi có vết nứt. Topcar Vietnam đã ghi nhận một số trường hợp rửa khoang máy bằng nước khiến nước chui vào vòng bi và gây chết.

• Hậu quả xấu nhất: Bi bị kẹt, có thể làm đứt hoặc tuột dây cua-roa. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện bạn cần mang xe đi xử lý càng sớm càng tốt.

Tiếng ào ào khô lớn dần

Tiếng kêu này có thể xuất hiện trong một thời gian rất dài, lúc đầu rất nhỏ và không rõ ràng rồi sau đó lớn dần. Đến khi tiếng ồn lớn và rõ rệt mới được phát hiện thì đã quá muộn. Nguyên nhân là do động cơ không được bôi trơn tốt, khiến các chi tiết kim loại cọ sát vào nhau trong tình trạng không được bôi trơn, gây mài mòn, phát ra tiếng kêu.

Nguyên nhân có thể là do đường dầu bị tắc, hoặc thay dầu bôi trơn kém phẩm chất, hoặc lâu không thay dầu bôi trơn, khiến dầu bị mất chất và đóng cặn. Tiếng kêu càng lớn thì cũng có nghĩa là quá trình bôi trơn bên trong động cơ càng kém.

• Hậu quả xấu nhất: Động cơ bị hỏng toàn diện, từ piston, xy-lanh, trục cam, tay biên, xéc-măng, và rất nhiều chi tiết khác.

Tiếng kêu gộc gộc nhẹ

Đây chính là tiếng kêu đặc trưng của các vòng bi bên trong hộp số, cả số sàn và số tự động. Như đã đề cập ở trên, bi bị chết có thể gây ra tiếng kêu ken két và đanh tai, nhưng do các vòng bi của hộp số được ngâm trong dầu bôi trơn, nên tiếng kêu sẽ dịu hơn nhiều.

Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra trên các dòng xe đời mới được bảo dưỡng đầy đủ, mà chỉ có thể xảy ra với những chiếc xe đã sử dụng rất lâu năm, có thể là chục năm hoặc hoạt động với tần suất quá nhiều.

• Hậu quả xấu nhất: Topcar Vietnam chưa ghi nhận trường hợp nào kẹt hay vỡ vòng bi bên trong hộp số.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs