Những người đội cả “chảo lửa” trên đầu để phân luồng giao thông ở Hà Nội

(TIN TỨC GIAO THÔNG) – Dù chưa bước vào hè, nhưng nhiệt độ trong những ngày qua ở hà nội luôn đạt mức hơn 40 độ C ở ngoài trời. Nắng nóng bao phủ khắp nơi, hầm hập trên các tuyến đường, quốc lộ, con phố.

Trong khi mọi người tìm cách “trốn nắng”, thì những chiến sỹ CSGT – CATP Hà Nội hàng ngày đội nắng, nóng để làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT cho Thủ đô.

“Tắm mưa, đội nắng” trên đường

Ngã ba Hoàng Quốc Việt – Phạm Văn Đồng đúng tầm 11h trưa 21-4, lúc này trời nắng như đổ lửa. Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6, Phòng CSGT – CATP Hà Nội dáng người to cao, chắc nịc,h nhưng rất nhanh nhẹn, đi lại như con thoi giữa khu vực ngã ba để phân luồng điều tiết giao thông. Hỗ trợ cho anh có Trung úy Nguyễn Văn Long. Dù là ngày nghỉ, nhưng mật độ phương tiện tham gia giao thông qua ngã ba này lúc nào cũng đông đúc bởi đây là huyết mạch của xe khách đi các tuyến từ phía Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc Thủ đô về bến xe Mỹ Đình. Chính vì vậy, nếu không có sự phân luồng nhịp nhàng thì nguy cơ ùn tắc giao thông lúc nào cũng có thể xảy ra, khi mật độ phương tiện nhất là xe khách qua đây rất lớn.

Khi thời gian càng nhích dần về con số 12h trưa, thì trời càng nắng gắt. Nếu như cách đây vài năm, trên tuyến đường Phạm Văn Đồng có số lượng cây xà cừ cổ thụ nhiều nhất của thành phố, thì hiện nay do yêu cầu xây dựng đường vành đai 3 trên cao, đã nhường chỗ cho những cây nhỏ, thấp hơn được trồng thay thế. Điều đó cũng có nghĩa toàn bộ dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng kéo dài cho đến gần khu vực cầu Thăng Long, dường như không có lấy một bóng mát. Không riêng gì tổ công tác của Đại úy Trần Quang Chinh và Trung úy Nguyễn Văn Long, tất cả CBCS của Đội CSGT số 6 trong những ngày qua đều “đội trời nắng” để làm việc trong điều kiện thời tiết nóng rát người.

Vất vả nhất có lẽ là những vị trí làm nhiệm vụ gần cổng, khu vực ra vào của các bến xe. Tranh thủ chút thời gian luồng phương tiện được kéo giãn bởi nhịp đèn đỏ, Thượng úy Nguyễn Văn Tâm, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT tâm sự: Trên đầu thì nắng nóng như đổ lửa, còn xung quanh thì khói, bụi, tiếng ồn, nhất là còi xe công suất lớn như kề sát vào tai. Nếu không được rèn luyện để có sức khỏe tốt, không chịu đựng được thì chắc chắn sẽ khó có thể đứng vững ở vị trí làm nhiệm vụ.

Hay như Thiếu úy Trần Mạnh Toàn, Đội CSGT số 3 vẫn nhớ hè năm ngoái khi mới ra trường được phân công làm nhiệm vụ giữa nút giao thông Xã Đàn, trong cái nắng nóng khủng khiếp hơn 40 độ C. Dù trong trường thường xuyên được luyện tập đứng làm nhiệm vụ ở những điều kiện thời tiết khác nhau, song giữa thực tế và luyện tập là khoảng cách vô cùng khác nhau. Sau buổi làm nhiệm vụ đó, phải mất cả tháng anh mới quen dần với việc đứng đường phân luồng, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 hóm hỉnh chia sẻ: “Đó cũng là khoảng thời gian thích nghi khá nhanh cho một CSGT vừa ra trường. Muốn hoàn thành nhiệm vụ, có lẽ yếu tố đầu tiên phải là sức khỏe, bởi nếu thiếu, chỉ cần đứng ở mặt đường trong điều kiện thời tiết bình thường đã khó, huống hồ khi nhiệt độ lên tới trên dưới 40 độ C, hay mưa gió tầm tã, thì người CSGT quả đúng là “sức thép” mới có thể chịu được”.

Sự bình yên, an toàn của người dân là trên hết

Nói về nắng nóng trong những ngày qua ảnh hưởng như thế nào đến công tác phân luồng, điều hành giao thông, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: “Đã là CSGT thì ở đơn vị nào cũng vất vả như nhau, vị trí nào cũng quan trọng. Tuy nhiên, với điều kiện đặc thù về địa bàn, hầu như các tuyến phố trên quận Hoàn Kiếm…trong nội đô đều có cây xanh lớn, ít nhiều cũng hạn chế bớt sức nóng, nắng của thời tiết. Vất vả nhất có lẽ phải kể đến các đơn vị làm nhiệm vụ ở cửa ngõ Thủ đô, hay quản lý các tuyến Quốc lộ, nơi mà cây xanh khá ít”.

Chúng tôi có mặt tại khu vực đầu cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và gặp Đại úy Trần Mạnh Quân, Đội CSGT số 14 đứng làm nhiệm vụ với khuôn mặt đỏ gay, đen sạm vì nắng nóng. Nhìn thấy chúng tôi, anh cười bình thản: “Nhiệm vụ mà, nắng nóng thế này chứ nắng nữa thì anh em vẫn làm nhiệm vụ như thường”. Trong mấy ngày qua, dù chưa phải vào hè nhưng thời tiết nắng nóng khủng khiếp. Tuy nhiên, đối với những CBCS làm nhiệm vụ như Đại úy Trần Mạnh Quân, thì có lẽ nắng nóng như thế này chưa là gì so với những ngày “chính hội” như năm ngoái, khi nhiệt độ đo được ở mặt đường cao tốc có lúc lên tới gần 50 độ C.

Làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa, nắng thay đổi thất thường, thì yếu tố sức khỏe luôn được chỉ huy và CBCS đặc biệt quan tâm. Nếu như các nữ CSGT đứng phân luồng trong hai khung giờ sáng, chiều tối có một cách giữ da phổ biến, đó là sử dụng kem chống nắng, thì nam CSGT lại không như vậy. Trong mũ của các chiến sỹ nam CSGT đều có một chiếc khăn mùi xoa nhỏ để lót trên đỉnh đầu, hạn chế nắng nóng xuyên thẳng xuống. Trong quá trình làm nhiệm vụ, CSGT cũng uống khá ít nước bởi càng uống nhiều nước lạnh, càng tỏa nhiệt bốc mồ hôi, người càng mệt. Chỉ khi xong ca trực, các anh mới uống nước một cách như chưa bao giờ được uống để cân bằng, bù vào lượng mồ hôi toát ra vì nắng nóng trước đó. Đó cũng là một biện pháp chống nắng rất CSGT mà không phải ai cũng biết.
Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội phó Đội CSGT số 5 tâm sự: “Đã là CSGT thì điều đó cũng có nghĩa là vui vẻ “làm bạn” với khói bụi, nắng, mưa. Nghề nào cũng có bệnh nghề nghiệp. Nếu như dân văn phòng ngồi nhiều đau lưng, tê mỏi vai gáy, thì CSGT ở độ tuổi nào đó đều mắc phải những căn bệnh về hô hấp, cột sống. Đơn giản vì đứng quá nhiều, hít thở nhiều khói bụi qua phổi, môi trường làm nhiệm vụ rất độc hại. CSGT chẳng mấy khi phải sử dụng thuốc cảm cúm, nhưng thuốc nhỏ mắt, xịt mũi thì người nào cũng tích hàng vốc trong tủ quân trang. Đó là chưa kể đến những bệnh liên quan đến dạ dầy vì căng thẳng, cường độ làm việc cao, giờ giấc sinh hoạt bất thường.

Làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, hay mưa gió bất thường, không chỉ CSGT mà người đi đường, tham giao giao thông cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau. Dễ nhìn thấy nhất là tình trạng say nắng, với những ai có sức khỏe không được tốt; hay phóng nhanh, vượt ẩu để tránh nắng nhưng lại dễ gặp TNGT…Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT – CATP Hà Nội cho biết: “Chính vì lẽ đó, quá trình làm nhiệm vụ, Ban chỉ huy Phòng CSGT quán triệt đến tất cả CBCS phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho CBCS, cũng như chủ động sẵn sàng những trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để giúp đỡ người dân khi có yêu cầu”.

Hàng năm, Phòng CSGT – CATP Hà Nội đều phối hợp với Bệnh viện CATP tập huấn các kỹ năng sơ, cấp cứu cho người bị TNGT và những người dân chẳng may say nắng, cảm mưa khi đi trên đường. Thậm chí, các kỹ năng đặc thù khác như đỡ đẻ… cũng được CSGT nghiên cứu, phòng trường hợp xảy ra trên thực tế phải dùng đến để cứu giúp người dân. “Với nhiệt độ trong những ngày qua như vậy, dự báo hè năm nay nhiệt độ sẽ tăng cao so với năm ngoái. Chúng tôi cũng đang xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo TTATGT trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Dù có khó khăn, vất vả song chỉ huy và CBCS đều trên dưới một lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ được giao”- Thượng tá Phạm Văn Hậu khẳng định.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs