Ô tô Thái Lan “ồ ạt” nhập khẩu vào việt nam tháng 4/2018

Lượng ôtô con nhập khẩu về Việt Nam tăng vọt trong tuần thứ 2 của tháng 4, đạt 1.118 xe, xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan.

Theo Vnexpress, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ 13/4 đến 19/4, số lượng ôtô các loại nhập về Việt Nam đạt 1.335 chiếc, tổng trị giá 23,4 triệu USD. Từ đầu năm 2018, đây là tuần có lượng nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các loại cao nhất.

Trong số xe nhập khẩu gần nhất, số lượng ôtô con chiếm phần lớn, với 1.118 chiếc trị giá gần 19 triệu USD. Trung bình, một xe nhập khẩu có giá gần 17.000 USD (khoảng 386 triệu đồng). Thông tin từ Tổng cục Hải quan, phần lớn xe con nhập về Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan, chiếm 96% và thông quan tại cảng Hải Phòng.

Bên cạnh ôtô con, trong tuần thứ 2 của tháng 4, các doanh nghiệp còn nhập khẩu 204 ôtô tải và 13 xe chuyên dụng vào Việt Nam. Toàn bộ số xe tải có xuất xứ Thái Lan, với giá trị gần 4 triệu USD. Trong số 13 xe chuyên dụng nhập về, 8 xe có xuất xứ Nhật Bản và 5 xe Trung Quốc.

Từ đầu năm, Thái Lan là quốc gia xuất khẩu nhiều ôtô con sang Việt Nam nhất, với các lô hàng của Honda nhập hồi đầu tháng 3. Theo công bố của Bộ GTVT, Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) của Thái Lan phù hợp với các tiêu chuẩn của Việt Nam. Do đó, các dòng xe nhập khẩu Thái Lan như Honda CR-V, Civic, Accord và Jazz đều có thể nhập về.

Như vậy tính hết nửa đầu tháng 4, lượng ôtô con nhập khẩu vào Việt Nam vẫn chủ yếu từ Thái Lan, tiếp đến là châu Âu. Trong khi đó, xe nhập khẩu từ Indonesia, Nhật Bản vẫn mất hút.Không chỉ thế, theo nguồn tin của báo Giao thông, lô xe nhập khẩu từ Thái Lan của GM Việt Nam đã được cấp chứng nhận đăng kiểm, sắp thông quan.

Theo đó, Trung tâm thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Cục ĐKVN) đã chính thức cấp báo cáo thử nghiệm khí thải và an toàn cho lô xe của GM Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc GM Việt Nam sẽ có đủ điều kiện để thông quan lô hàng nhập khẩu đầu tiên kể từ đầu năm 2018.Cũng theo thông tin của phóng viên, lô xe nhập khẩu miễn thuế đầu tiên này gồm gần 700 chiếc, trong đó có mẫu SUV 7 chỗ Trailblazer.

Như vậy, GM Việt Nam sẽ là đơn vị nhập khẩu thứ 2 sau Honda Việt Nam hoàn thành các thủ tục để thông quan những chiếc xe miễn thuế nhập khẩu từ ASEAN. Giá bán các mẫu xe nhập khẩu của GM Việt Nam hiện vẫn chưa được cập nhật, nhưng dự kiến sẽ được điều chỉnh giảm xuống trong thời gian tới.

Tuấn Anh (t/h)

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs