Ô tô tại Hà Nội chuẩn bị gánh thêm 3 loại phí

Phương tiện xe cơ giới đi vào khu vực nội đô của Hà Nội sẽ phải đóng 3 loại phí trong năm 2019.

Chính phủ vừa qua có văn bản đồng ý cho TP Hà Nội lập đề án thu phí phương tiện cơ giới đi vào nội đô, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã ký văn bản chỉ đạo thành lập cơ quan liên ngành gồm các sở, ngành, quận huyện triển khai xây dựng đề án.

Theo các nội dung thống nhất, khi thực hiện đề án này, các phương tiện xe cơ giới đi vào nội đô sẽ phải đóng ba loại phí gồm: Phí đi vào các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông (nội đô); Phí bảo vệ môi trường đối với khí thải; Phí phụ thu ô nhiễm môi trường khí thải qua đăng kiểm.

Đối với khoản phí đi vào khu vực nội đô, đại diện liên ngành cho biết, các khoản phí này sẽ được thu theo khu từng khu vực, tuyến đường tại các quận nội thành.

Đánh giá về giải pháp thu 3 loại phí trên, đại diện liên ngành cho rằng: Giải pháp này trực tiếp tác động vào các chuyến đi của người tham gia giao thông khi đi vào khu vực nội đô – khu vực cần hạn chế lưu lượng phương tiện.

Ô tô tham gia giao thông ở Hà Nội chuẩn bị cõng thêm 3 loại phí

Đề cập đến phương án thu phí phương tiện vào khu vực nội đô, đại diện liên ngành cho hay, thành phố sẽ có biện pháp thu phí hiện đại không dùng trạm barie, phương án này không ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện khi di chuyển trên đường và đi vào khu vực bị thu phí.

Như vậy, nếu ba khoản phí được đưa ra, các phương tiện cơ giới lưu thông tại Hà Nội sẽ phải chịu nhiều khoản phí. Trước mắt, Hà Nội sẽ không áp dụng thu phí vào nội đô với xe máy. Dự tính đến năm 2030, Hà Nội sẽ không cho xe máy lưu thông từ vành đai 3 vào nội đô.

Tuy nhiên với ô tô, tất cả các khoản phí đang được đề xuất này đều được áp dụng triệt để.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng 2 khoản thu phí đầu tiên, gồm: phí vào khu vực nội đô và phí bảo vệ môi trường đối với khí thải phương tiện là có cơ sở để triển khai. Còn khoản thu phí thứ 3 – phí phụ thu ô nhiễm môi trường khí thải qua đăng kiểm, chưa rõ căn cứ pháp lý để triển khai.

Cụ thể, với phí vào khu vực nội đô, khi xây dựng đề án, cần làm rõ các chi tiết: Bản chất của khoản phí này thu khi cung cấp dịch vụ gì? Đảm bảo không trùng lặp các khoản phí sử dụng đường bộ hiện nay và phải phù hợp với quy định là trả phí thì chủ phương tiện được cung cấp dịch vụ gì?; Công nghệ thu phí ra sao, đối với xe của cư dân sống trong khu vực thu phí sẽ thu phí thế nào? Dự kiến địa điểm, nơi trông giữ phương tiện của người dân khi có nhu cầu gửi xe để di chuyển vào khu vực thu phí có được bố trí?

Với khoản thứ 2 – phí bảo bệ môi trường qua khí thải, do hiện nay nhà nước đang thu khoản này qua giá xăng dầu, nên để thu được khoản phí này, thành phố Hà Nội cần phải có thêm ý kiến thống nhất của Bộ GTVT, Bộ TN&MT để Bộ Tài chính có đủ sở sở trình Chính phủ xây dựng Nghị định riêng cho việc thu khoản phí này.

Đề cập đến khoản thu phí thứ 3 – phí phụ thu ô nhiễm môi trường khí thải qua đăng kiểm, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, khoản thu này chưa rõ căn cứ pháp lý để triển khai.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, Luật Phí và lệ phí có quy định khoản phí bảo vệ môi trường đối với khí thải, không quy định khoản phụ thu ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bà Mai đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần làm rõ căn cứ pháp lý ban hành, cơ quan nào có thẩm quyền ban hành, nội hàm của khoản phụ thu này là gì.

Như vậy, nếu một chiếc ô tô lăn bánh tại Hà Nội, ngoài việc phải thanh toán giá mua xe (giá công ty công bố, đã bao gồm VAT), người mua phải thanh toán thêm các chi phí khác, bao gồm: Phí đăng kí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng kí biển số và cuối cùng là bảo hiểm vật chất xe (không bắt buộc) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc).

Khi bắt đầu lăn bánh, trừ loại xe ô tô chạy điện vẫn chưa phổ biến trên thị trường, ô tô còn phải chịu khoản phí môi trường đã tính trong giá xăng, dầu.

Minh Tâm (Tổng hợp)

Nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/o-to-tai-ha-noi-chuan-bi-ganh-them-3-loai-phi-3368925/

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs