Ông Bầu Đức (Clb Hoàng Anh Gia Lai) điều trực thăng sang Lào giải cứu 26 công nhân

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai đã điều trực thăng sang Lào giải cứu 26 công nhân thoát chết sau khi vỡ đập thủy điện.

Bầu Đức cho biết nguyên nhân 26 công nhân bị cô lập là do nước đọng và không có đường thoát ra. “8h sáng nay (ngày 25/7), 26 công nhân đã được máy bay trực thăng đưa ra, tất cả đều an toàn, khoẻ mạnh”. Bầu Đức cho biết thêm, về phía công ty không bị thiệt hại gì về tài sản.

Trước đó, theo Hãng thông tấn Lào LAN, sự cố vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện do Công ty năng lượng Xe Pien-Xe Namnoy (PNPC) đang thi công, khiến hơn 5 tỷ mét khối nước đổ xuống hạ lưu. Hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã thiệt mạng, theo báo Dân việt.

hinh anh bao ben lao

Theo đó, 26 công nhân của Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bị cô lập trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Xe Pien-Xe Nam Noy, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào. Tỉnh Champasak nằm giáp với tỉnh Attapeu về phía Đông.

Thông tấn Lào (Laos News Agency) ngày 24/7 đưa tin, đập Thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, miền Đông Nam nước này đã bị sập vào cuối ngày 23/7, khiến 5 tỷ m3 nước thoát ra ngoài (khối lượng nước không kiểm soát được tương đương hơn 2 triệu hồ bơi đạt chuẩn Olympics), báo Giao thông đưa tin.

Sự cố này làm hàng trăm người mất tích, một số người được cho là đã thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị nước lũ nhấn chìm. Giới chức địa phương đã huy động thuyền để cứu trợ người dân tại quận San Sai vì mực nước lên cao sau khi đập vỡ.

Vụ vỡ đập đã gây ngập úng ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, trong đó 2 làng Hinlad và Mai bị ảnh hưởng nặng nhất. Hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh mất nhà cửa.

Truyền thông Nhà nước Lào cũng cho hay, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp Chính phủ và cùng các quan chức cấp cao tới khu vực bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu trợ.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp cần thiết, đề nghị liên hệ số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

Đập Xepian-Xe Nam Noy được xây dựng bởi Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC) với kinh phí khoảng 1,2 tỷ USD với công suất thiết kế 410MW, dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động thương mại năm 2019. Theo kế hoạch, dự án sẽ xuất khẩu khoảng 90% lượng điện sản xuất sang Thái Lan, số còn lại cung cấp cho hệ thống lưới điện địa phương.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs