Quy định mới về kiểm tra đèn khi đăng kiểm xe : Hiểu thế nào cho đúng ?

Cục Đăng kiểm cho biết, Thông tư 02/2023 bỏ quy định “không đúng kiểu loại” với hạng mục kiểm tra đèn xe không có nghĩa cho phép “độ, chế” đèn.

Theo sửa đổi và bổ sung Thông tư 02/2023/TT-BGTVT đối với Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, hạng mục kiểm tra đèn chiếu sáng phía trước đã bỏ quy định “Không đúng kiểu loại” ở hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

dangkiemxe 1 e1679972672490

Cục Đăng kiểm cho biết, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT bỏ quy định “không đúng kiểu loại” với hạng mục kiểm tra đèn xe không có nghĩa cho phép “độ, chế” đèn

Sau khi biết thông tin này, nhiều chủ xe đã rất vui mừng vì có thể thay đổi kiểu đèn cho xe mà không sợ bị từ chối đăng kiểm. Nhiều gara, trung tâm sửa chữa và chăm sóc xe hơi cũng rất hào hứng vì dự kiến sẽ có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ “độ” đèn để nâng cấp cho xe của mình.

Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cảnh báo rằng chủ xe và người dân không nên hiểu nhầm quy định này. Theo Luật Giao thông đường bộ, chủ phương tiện không được tự thay đổi cấu trúc, tổng thể hoặc hệ thống của xe một cách không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Thông tư số 12/2022/TT-BGTVT, đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là mặt hàng có khả năng gây mất an toàn, thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ GTVT.

Do đó, các đèn chiếu sáng phía trước trên xe (kể cả khi thay thế) phải là loại đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy định. Các cơ sở sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu đèn chiếu sáng phía trước của xe phải làm thủ tục chứng nhận hoặc công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường.

Các quy định này được đưa ra để đảm bảo an toàn kỹ thuật của xe và các phương tiện giao thông tham gia đường bộ. Cục Đăng kiểm VN khuyến cáo người dân nên hiểu đúng quy định này và tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Tóm lại, theo quy định của Thông tư số 12/2022/TT-BGTVT và Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải là mặt hàng thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT và phải là loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy định.

Chủ xe khi thay đổi đèn chiếu sáng phía trước phải sử dụng loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy và phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến đèn chiếu sáng phía trước và các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, đèn được thay thế phải đáp ứng được yêu cầu lắp đặt và phải đạt các yêu cầu về độ lệch, cường độ sáng khi kiểm định. Ban soạn thảo đã sửa đổi quy định để tránh gây tranh cãi, bức xúc cho nhân dân và sẽ có hướng dẫn cụ thể đến các trung tâm đăng kiểm để thực hiện cho đúng.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, đã trao đổi với Báo Giao thông trong buổi toạ đàm “Quy định mới về đăng kiểm xe ô tô” được tổ chức ngày 22/3. Ông cho biết, nếu đèn xe ô tô bị hỏng hoặc không đảm bảo độ sáng, chủ phương tiện có quyền thay thế.

Tuy nhiên, thiết bị thay thế phải đảm bảo an toàn kỹ thuật, đã được kiểm định và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn của cơ quan chuyên môn. Khi qua hệ thống đăng kiểm, thiết bị phải đáp ứng đầy đủ các quy định về cường độ sáng và độ lệch. Các trường hợp mà thiết bị không đáp ứng các yếu tố trên đều phải được thay thế để đảm bảo an toàn khi lưu thông, ông An đã chia sẻ.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hieu-the-nao-cho-dung-quy-dinh-moi-ve-kiem-tra-den-khi-dang-kiem-xe-d585983.html
Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs