‘Tài già’ tiết lộ những điều người non kinh nghiệm lái xe nên tuyệt đối tránh xa

Công nghệ ô tô ngày càng phát triển, cho ra đời nhiều loại xe an toàn, thông minh. Tuy nhiên, những “tài già” tiết lộ người mới lái xe vẫn nên tránh những việc làm “dại dột” sau.

Những chiếc xe hiện đại có rất nhiều tính năng an toàn và hệ thống điều khiến thông minh giúp mọi thứ vận hành trơn tru và cảnh báo kịp thời về các vấn đề tiềm ẩn.

Tuy nhiên, theo những “tài già” thì những người mới lái xe nên tránh làm những việc sau để tránh được các sự cố đáng tiếc.

Dưới đây là những việc không nên làm đối với chiếc xe của bạn.

ga can

Gạt cần số về P (đỗ xe) khi lái xeGạt cần số P thường xuyên khi xe đang chạy có thể làm mài mòn các chi tiết trong hộp số.

Đừng cố thử làm điều này. Nếu bạn gạt cần số về P khi đang lái xe thì hệ thống trong xe sẽ ngăn chặn lệnh này vì lý do an toàn. Tuy nhiên, thói quen xấu thường xuyên này có thể rất dễ gây ra những hư hại, làm mài mòn các chi tiết trong hộp số của xe.

Bấm nút “tắt động cơ” khi xe đang chạy

an nut p
Bấm nút Không nên bấm nút tắt động cơ khi xe đang chuyển bánh.

Nếu tài xế vô tình bấm nút tắt động cơ trong khi lái xe với tốc độ cao vừa phải thì không có điều gì xấu xảy ra. Trên thực tế, nhiều ô tô hiện đại được trang bị tính năng an toàn cho người lái. Tuy nhiên, người ta cho rằng bạn nên tránh làm những việc tiềm ẩn “rủi ro” này thì hơn.

Gắn quá nhiều khóa vào chùm khóa xe ô tô

Gắn quá nhiều khóa vào chùm khóa xe ô tôGắn quá nhiều chìa vào khóa ô tô có thể làm hỏng chuyển đổi đánh lửa của ô tô.

chia khoa
Nhiều người có thói quen gắn nhiều chìa thành chùm khóa. Tuy nhiên, việc gắn quá nhiều khóa vào chìa khóa ô tô có thể dần dà làm hỏng chuyển đổi đánh lửa theo thời gian vì trọng lượng quá nặng.

Không thay dầu cho ô tô

Không thay dầu cho ô tôThay dầu nhớt cho ô tô cần được thực hiện theo đúng định kỳ.

thay dau
Việc thay dầu cho động cơ ô tô rất quan trọng, góp phần giảm tình trạng nóng máy, đảm bảo hiệu suất động cơ ở mức cao nhất, chống đóng cặn, mài mòn, …

Tuy nhiên, nhiều tài xế non kinh nghiệm lại thay dầu không đúng quy định hoặc chậm trễ khi đến kỳ hạn. Trên thực tế, việc thay dầu cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ theo đúng những yêu cầu dựa trên các đặc điểm kỹ thuật của xe mà nhà sản xuất đề ra.

Đặc biệt, bạn nên tuân thủ những quy định thay dầu cho những chiếc xe mới. Thông thường, các hãng xe khuyến cáo người lái nên thay động cơ ở khoảng 1.000 km đầu tiên.

Đợi cạn xăng mới đi đổ

Đợi cạn xăng mới đi đổTài xế nên đổ xăng khi bình nhiên liệu còn tối thiểu 1/4.

doi can xang moi do
Đây là một thói quen gây hại cho động cơ của bạn. Đừng nên để bình xăng cạn hết nếu bạn không muốn mất thêm chi phí để thay lọc nhiên liệu hoặc bơm xăng ngay cả khi chưa đến thời kỳ bảo dưỡng.

Thực tế, xăng dù có sạch thì cũng vẫn còn chứa một số hạt nhỏ. Chúng thường đóng cặn trong các bình chứa kim loại khi mức nhiên liệu còn quá thấp.

Nếu cố tình lái xe khi bình xăng gần cạn kiệt thì cặn ở bình xăng sẽ bám vào bộ lọc khiến nhiên liệu không tới được buồng đốt và xe sẽ không thể khởi động.

Do đó, để hạn chế những sự cố đáng tiếc và chi phí sửa chữa tốn kém, các tài xế nên hình thành thói quen đổ xăng khi trong bình nhiên liệu còn tối thiểu ¼.

Phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo

Phớt lờ những dấu hiệu cảnh báoChú ý quan sát những biểu tượng cảnh báo trên xe để kịp thời sửa chữa và đảm bảo an toàn.

dau hieu canh bao
Không phải hầu hết các dấu hiệu cảnh báo đều giống nhau đối với tất cả các loại xe. Tuy nhiên, thông thường, chúng đều được ký hiệu và cài đặt hiển thị với các màu sắc nhất định. Cụ thể, biểu tượng hiện thị đèn cảnh báo màu xanh cho thấy dấu hiệu là một hệ thống nào đó được kích hoạt.

Đèn màu vàng thường chỉ ra một cái gì đó trong xe cần được kiểm tra. Trong khi đó, đèn màu đỏ báo hiệu có thể xảy ra một số vấn đề nghiêm trọng và bạn nên dừng xe càng sớm càng tốt vì chiếc xe có thể đang thiếu an toàn.

Hãy chú ý quan sát đèn hiển thị của các biểu tượng để kịp thời gọi thợ sửa chữa và đảm bảo an toàn.

 

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs