Tại sao “tuyệt đối cấm kỵ” tài xế cầm vô lăng ô tô hướng 10 giờ 10 phút

Vì sao tuyệt đối cấm kỵ tài xế cầm vô lăng xe oto hướng 10 giờ 10 phút. Đây là thói quen mà nhiều tài xế Việt vẫn đang gặp phải khi cầm vô lăng.

Đa phần các tài xế chạy xe lâu năm ở Việt Nam (nhất là các tài xế lớn tuổi) thường cầm vô lăng ở vị trí 10 giờ 10 phút. Vị trí cầm vô-lăng này thường giúp các tài xế cảm nhận rõ được phản ứng của mặt đường và dễ xoay lái trong những tình huống vào cua, lái gấp hay lùi xe. Nhưng cách cầm vô-lăng này có còn hoàn toàn chính xác và phù hợp?

Tuy vậy, thực tế cho thấy cách cầm vô-lăng này chỉ phù hợp và phát huy hiệu quả tối đa đối với các xe đời trước. Những xe này thường không được trang bị túi khí hoặc túi khí chưa được trang bị nhiều công nghệ tiện ích và hiện đại như hiện nay.

cach cam vo lang dung cach 1

Theo một số chuyên gia đào tạo lái xe, cách cầm vô-lăng phù hợp nhất hiện nay là cầm vô-lăng ở vị trí 9 giờ 15 phút (hay 9 giờ và 3 giờ). Lý do của việc thay đổi cách cầm vô-lăng này là để phát huy tối đa tính bảo vệ của hệ thống túi khí. Khi va chạm xảy ra ở mức độ nhất định, túi khí sẽ được kích hoạt và nổ. Túi khí nổ chứa rất nhiều khí nitơ nóng gây áp lực làm bật tung nắp nhựa của vô-lăng. Nếu lái xe đặt tay ở vị trí 10 giờ 10 phút thì không gian giữa hai tay của lái xe bị giới hạn làm cho nắp nhựa khó bung. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, túi khí bung còn hất tay tài xế đập vào mặt khiến các vùng mũi, miệng, mắt, ngón tay, bàn tay có thể bị tổn thương.

Ngược lại, nếu lái xe cầm vô-lăng ở vị trí 8 giờ và 4 giờ thì có thể không tạo ra được giới hạn cần thiết cho túi khí. Khi nổ, túi khí có thể trượt ra hai bên chứ không vào trúng vùng mặt của lái xe. Chính vì vậy, vị trí cầm vô-lăng an toàn nhất, phù hợp nhất là 9 giờ 15 phút. Khi huấn luyện cho các tài xế Việt Nam, các chuyên gia của Mercedes, Porsche hay BMW cũng khuyên nên đặt tay ở góc 9 giờ 15 phút, với góc cánh tay 90-120 độ là phù hợp và an toàn nhất.

Nếu để ý, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng bản thân các hãng sản xuất xe khi thiết kế vô-lăng cũng muốn hướng các lái xe đến việc cầm vô-lăng ở vị trí 9 giờ 15 phút. Điều này thể hiện rất rõ qua việc họ đặt các nút bấm điều khiển các chức năng trên vô-lăng hay cần gạt mưa, cần gạt xi-nhan ở ngay phía sau vị trí 9 giờ 15 phút.

Theo : TẠP CHÍ Ô TÔ 4 BÁNH

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs