Tài xế kéo lê nam thanh niên 700 m có thể đối mặt với “TỘI GIẾT NGƯỜI”

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng tài xế lái ôtô bán tải kéo lê người đi xe máy hôm 11/4 tại Ô Chợ Dừa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội giết người.Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng trong sự việc này cần làm rõ hành vi của tài xế xe bán tải là cố ý hay vô ý để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu là vô ý, tài xế lái ôtô chỉ bị truy cứu về việc gây ra tai nạn giao thông có hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư, sau khi phân tích clip được đăng tải trên mạng, hành vi của tài xế xe bán tải có dấu hiệu cố ý gây ra va chạm đối với nạn nhân là người điều khiển xe máy. Cơ quan điều tra cần củng cố chứng cứ, nếu đã tồn tại mâu thuẫn trước đó giữa hai người điều khiển phương tiện, hành vi cố ý giết người của tài xế xe bán tải sẽ càng rõ ràng hơn.
Tài xế có thể đối mặt với tội danh cố ý giết người nhưng chưa đạt được mục đích được quy định tại điều 57 Bộ luật Hình sự năm 2015, mức án cao nhất có thể lên tới 20 năm tù giam.

Cũng theo luật sư Thơm, nếu tài xế xe bán tải gây ra tai nạn trong trường hợp không tỉnh táo do sử dụng rượu bia sẽ không được coi là tình tiết giảm nhẹ nếu bị truy tố. Trong một số trường hợp việc sử dụng rượu bia, chất kích thích, đây là tình tiết tăng nặng nếu gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

tai

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến sự việc Vũ Hoàng Dương (sinh năm 1974, trú tại quận Cầu Giấy) điều khiển ôtô bán tải sau khi va chạm đã không dừng xe mà tiếp tục kéo lê người lái xe máy là anh Đỗ Mạnh Đạt (sinh năm 1976, trú tại Tô Tiền, Khâm Thiên, Hà Nội) một đoạn dài.

Tài xế xe bán tải chỉ dừng lại khi lốp sau hư hỏng nặng, người dân cho biết khi bị giữ lại, tài xế có dấu hiệu không tỉnh táo do sử dụng bia rượu.

Tối 13/4, bác sĩ Hoàng Xuân Thắng, khoa Hồi sức cấp cứu ngoại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), cho biết bệnh nhân Đỗ Mạnh Đạt vẫn hôn mê sâu, thở máy. Không bị gãy chân tay song anh Đạt có dấu hiệu chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, gãy hết xương quai hàm.

Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với tài xế xe bán tải kéo lê người đi xe máy ở ngã 6 Ô Chợ Dừa hôm 11/4.

Theo Quang Huy – Trần Anh (Zing)

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs