Tập đoàn Cienco 4 xin điều chỉnh tăng mức thu phí 2 trạm BOT Bến Thủy

Lý do tăng phí là để đảm bảo chi trả phần lớn các khoản cho dự án như chi phí bảo trì, vận hành, quản lý thu phí, chi trả nợ gốc, lãi vay cho ngân hàng.

Ngày 15/11, đại diện tập đoàn Cienco 4 cho biết đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Ban quản lý dự án 6 về việc chấp thuận điều chỉnh tăng mức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại hai trạm thu phí Bến Thủy.

Thời gian điều chỉnh từ ngày 1/1/2019. Việc này theo lộ trình đã thống nhất trong hợp đồng dự án Cienco 4 đã ký với Bộ GTVT.

Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1. Ảnh: Phạm Hòa.

Cienco 4 nêu lý do điều chỉnh là để đảm bảo chi trả phần lớn các khoản chi cho dự án (chi phí bảo trì, vận hành, quản lý thu phí; chi trả nợ gốc, lãi vay cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký) và không bị mất cân đối quá lớn.

Trước đó, năm 2014 và năm 2016, Cienco 4 từng điều chỉnh hai lần tăng giá vé qua hai trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2.

Năm 2016, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có văn bản gửi các các cơ quan, ban ngành đề nghị xem xét giảm giá vé cho các phương tiện và người dân trong vùng thường xuyên đi qua 2 trạm thu cầu Bến Thủy 1 và 2.

Thậm chí, người dân hai bên cầu còn căng băng rôn, dàn ôtô phản đối việc thu phí tại BOT Bến Thủy suốt nhiều tháng vì họ cho rằng không đi đường BOT nhưng vẫn phải trả phí là vô lý.

Tháng 4/2017, Bộ GTVT họp với 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và nhà đầu tư Cienco 4 đi đến quyết định giảm phí 100% cho các phương tiện loại 1, loại 2 của chủ sở hữu thuộc địa bàn 4 huyện lân cận trạm thu phí (TP Vinh, huyện Hưng Nguyên, huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh).

Cầu Bến Thủy 1 và cầu Bến Thủy 2 bắc qua sông Lam. Ảnh: Google Maps.

tap yoga vnxs