[ Thanh Hóa ] Dân nghèo “oằn mình” gánh hàng loạt khoản thu vô lý

Các khoản thu đóng góp mà chính quyền địa phương đưa ra.

Mấy năm trở lại đây, nhà nước đã có nhiều chấn chỉnh xóa bỏ các khoản phí, quỹ vô lý để giảm sức đóng góp cho người dân. Tỉnh Thanh Hóa cũng có nhiều văn bản chấn chỉnh tình trạng này. Tuy nhiên tại xã Nga Thủy vẫn còn xảy ra tình trạng vận động người dân đóng góp dưới dạng “tự nguyện”.

Theo phản ánh của người dân xã Nga Thủy, từ nhiều năm nay, ngoài các loại quỹ thu theo quy định là quỹ quốc phòng an ninh, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ đền ơn đáp nghĩa thì người dân còn phải “gánh” thêm phí vệ sinh môi trường là 72.000 đồng/khẩu/năm và khoản đóng góp làm thủy lợi là 50.000 đồng/lđ/năm.

Lý giải cho việc các quỹ đóng theo quy định có thêm 2 khoản là phí về sinh môi trường và đóng góp làm thủy lợi mà người dân đã phải nộp cho xã nhiều năm, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Nga Thủy đã đổ cho lỗi “in sai văn bản” và ông cho rằng “mới phát hiện ra”.

Ngoài ra, UBND xã còn đề ra hàng loạt các loại quỹ đóng góp tự nguyện như, Quỹ phụng dưỡng người cao tuổi 15.000 đồng/lđ/năm; Quỹ khuyến học 15.000/lđ/năm; Quỹ bảo trợ trẻ em, hội nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ mồ côi 10.000 đồng/lđ/năm; Quỹ ngày vì người nghèo 15.000 đồng/lđ/năm.

Chồng chéo các loại khoản thu đóng góp làm thủy lợi, người dân phải đóng cả cho xã, cho thôn và hợp tác xã. Ở UBND xã khoản đóng góp làm thủy lợi là 50.000 đồng/lđ/năm. Ở thôn thu thủy lợi là 70.000 đồng/ lđ/sào/năm. Còn của hợp tác xã thì đưa ra 2 khoản thu là thu dẫn nước, vớt bèo, khơi thông dòng chảy 36.000 đồng/m2 và thu đóng, mở cống tiêu nước là 14.000 đồng/m2.

Về khoản đóng góp thủy lợi, ông Hưng cho rằng “thủy lợi có 2 loại: của xã là đảm bảo các thủy lợi lớn, các kênh mương lớn, chia ra kênh nào của xã quản lý và kênh nào của thôn quản lý…”.

Công sở xã Nga Thủy, Nga Sơn, Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, xã còn thu Quỹ khuyến học 15.000 đồng/lđ/năm và mỗi thôn thì cũng thu riêng như thôn 2 là 6.000 đồng/khẩu dưới 61 tuổi/năm, thôn 4 là 15.000 đồng/khẩu…

Giải thích về quỹ khuyến học thu cả ở xã và ở thôn thì ông Hưng cho biết: “Về quỹ khuyến học ở xã thu cho hội khuyến học của xã quản lý để phát phần thưởng cho học sinh, giáo viên trong toàn xã, còn thôn thu là để thôn tổ chức riêng”.

Ngoài các khoản thu của xã thì người dân còn phải “oằn mình” đóng hàng loạt các khoản thu từ các thôn như thôn 4: quỹ làng 30.000 đồng/khẩu/năm, quỹ trẻ thơ 30.000 đồng/khẩu/năm, quỹ khuyến học 15.000 đồng/hộ/năm, điện đường 20.000 đồng/khẩu, thủy lợi nội đồng 30.000 đồng/sào, thu trả nợ đường bê tông 200.000 đồng/khẩu, hỗ trợ phòng chống thiên tai 10.000 đồng/hộ, đối trừ hố rác 50.000 đồng.

Một người dân thôn 4 bức xúc: “Các khoản thu của thôn, hợp tác xã và UBND xã đưa ra quy định từ 2-3 ngày buộc chúng tôi phải đóng, nếu không đóng thì gây khó khăn cho dân chúng tôi đi xin thủ tục hành chính trên xã…”

Được biết, người dân xã Nga Thủy là xã bãi ngang người dân còn nhiều khó khăn, nhưng với hàng loạt các khoản phí, quỹ vô lý nêu trên khiến người dân phải oằn mình để gánh.

Đề nghị cấp cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ những khoản thu vô lý nơi đây!.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs