Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mạnh tay xử lý “tài xế” vi phạm nồng độ cồn

(TIN TỨC) – Sau hàng loạt các vụ TNGT nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tăng cường kiểm soát hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến ATGT, đặc biệt là vi phạm quy định về ma túy, nồng độ cồn.

Theo đánh giá của Chính phủ, thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ có nhiều diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn.

Điển hình là 3 vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Bình Định và Hà Nội trong tháng 4/2019 đều do lái xe đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc cho người dân.

3 vụ tai nạn nghiêm trọng lần lượt được Thủ tướng “điểm danh” gồm: Ngày 11/4, trước nhà số 6 đường Nguyễn Công Trứ (TP Quy Nhơn), chiếc Lexus 570 tông chết 4 người chết, 6 người bị thương nặng. Tài xế Nguyễn Đức Huyện (60 tuổi, TP Quy Nhơn) được xác định có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Chỉ hơn 10 ngày sau, tài xế Đỗ Xuân Tuyên (49 tuổi) ở Hà Nội điều khiển ôtô trong tình trạng say xỉn đã đâm hàng loạt phương tiện lưu thông trên đường rồi bỏ chạy. Hậu quả khiến chị Lê Thị Thu Hà (42 tuổi, Hà Nội), là lao công đang làm việc tử vong.

Tiếp đến, đêm 30/4 rạng sáng 1/5, Lê Trung Hiếu (39 tuổi, Hà Nội) điều khiển xe Mercedes GLA 250 màu trắng mang BKS 30F-154.78 sau khi uống rượu đã gây tai nạn làm 2 người chết ở hầm Kim Liên.

Để ngăn chặn kịp thời, giảm và chấm dứt các vụ tại nạn giao thông do rượu bia gây ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề gắn với các hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm quy định về ma túy và nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ này là cảnh sát giao thông của các đơn vị, địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cảnh sát giao thông ra quân thực hiện các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe trong các dịp nghỉ lễ dài ngày, các thời kỳ cao điểm về hoạt động lễ hội, du lịch tại từng địa phương. Cùng với đó, cương quyết xử lý, trấn áp các hành vi chống đối lực lượng thi hành công vụ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm các điều kiện trang thiết bị, vật dụng phục vụ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn và chất ma túy.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia được giao phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia – Không lái xe” với sự tham gia của đông đảo các lực lượng và người dân tại khu vực Hồ Gươm.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs