Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp “than trời” khi trạm BOT chậm giảm giá vé

(TN&MT) – 2 trạm BOT đi qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa được giảm giá vé theo lộ trình khiến một số doanh nghiệp “kêu cứu”. Trong khi đó, việc sáp nhập các trạm vẫn còn là một dấu hỏi…

Chậm giảm giá vé, doanh nghiệp “kêu trời”

Thời gian qua, một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị giảm giá vé qua 2 trạm thu phí BOT ở tỉnh là trạm Phú Bài (thuộc Công ty TNHH Trùng Phương) và trạm Bắc Hải Vân (thuộc Công ty cổ phần Phước Tượng – Phú Gia BOT).

Cụ thể, Công ty cổ phần Vận tải Hùng Đạt (phường Tây Lộc, TP. Huế) cho rằng đến nay, hầu hết các trạm thu phí BOT trên cả nước đã giảm giá vé theo lộ trình của Bộ GTVT, nhưng 2 trạm ở Thừa Thiên Huế vẫn chưa thực hiện. Tình trạng trên khiến giá vé qua các trạm này còn quá cao so với các trạm thu phí khác trên cả nước.

Theo Công ty Hùng Đạt, hiện tổng chi phí mua vé tháng và vé lượt cho đoàn xe của doanh nghiệp này qua 2 trạm trên là từ 0,7-1,2 tỷ đồng/tháng. Mặt khác, do khoảng cách 2 trạm Phú Bài và Bắc Hải Vân không đủ 70km theo quy định của Bộ GTVT, trong khi đây là đoạn đường xe của công ty qua lại rất nhiều, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chi phí tăng cao.

Ông Lê Công Diễn – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc giảm giá vé tại các trạm BOT có 2 dạng, gồm giảm cho những đối tượng ưu tiên trong bán kính 3 – 5km xung quanh trạm theo hướng dẫn của Bộ GTVT và giảm theo lộ trình chung của Bộ GTVT trên toàn quốc. Hiện việc giảm cho những đối tượng ưu tiên qua các trạm Phú Bài và Bắc Hải Vân đã và đang được giải quyết.

“Thời gian qua một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã gửi kiến nghị giảm giá vé qua các trạm Phú Bài và Bắc Hải Vân, nhưng vì không thuộc đối tượng ưu tiên nên phải chờ lộ trình chung của Bộ GTVT…”- ông Diễn nói.

Đề xuất phương án sát nhập các trạm thu phí

Theo ông Diễn, khi tiến hành đặt trạm thu phí Bắc Hải Vân (nằm trên địa bàn thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) thì dự án Hầm đường bộ Hải Vân 2 (Công ty CP Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư) vẫn chưa hình thành. Sau khi hình thành đã nảy sinh thêm một trạm thu phí trên địa bàn nữa cũng như vấn đề khoảng cách với trạm Bắc Hải Vân. Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT tham mưu và cũng tiến hành nhiều cuộc họp để đưa ra các phương án giúp tỉnh tham mưu cho Bộ GTVT.

Theo đó, nguyên tắc cương quyết của UBND tỉnh là trên địa bàn tỉnh hiện nay không thể đặt thêm trạm thu phí. Do đó, UBND tỉnh đã tham mưu cho Bộ GTVT tạo điều kiện Công ty CP Đầu tư Đèo Cả mua luôn Dự án BOT Phước Tượng- Phú Gia để nhà đầu tư này tiến hành thu phí một điểm; hoặc chiều xe đi từ Bắc vào vẫn để trạm thu phí Bắc Hải Vân tiến hành thu phí và chiều ra do trạm của Dự án Hầm đường bộ Hải Vân 2 thu phí và sau đó chia theo tỷ lệ vốn có. Tuy nhiên, khi trình các phương án này lên Bộ GTVT vẫn chưa quyết.

“Nhìn chung, tinh thần của tỉnh do ảnh hưởng vùng kinh tế trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô, các nhà đầu tư tại đây cũng yêu cầu trạm thuộc dự án BOT Phước Tượng- Phú Gia đặt về lại hai cửa hầm. Nếu phương tiện đi qua hầm phải trả phí, còn không thì chọn đi đường đèo. Hiện nay, vấn đề này đang được Bộ GTVT xem xét”- ông Diễn trình bày.

Trước đó vào cuối tháng 3/2018, Bộ GTVT đã đề xuất Chính phủ phương án tổ chức lại các trạm thu phí khu vực hầm Hải Vân. Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án sử dụng chung trạm Bắc Hải Vân để thu giá hoàn vốn dự án hạng mục hầm Hải Vân 2 và hầm Phước Tượng – Phú Gia.

Theo Bộ GTVT, ưu điểm của phương án sát nhập các trạm sẽ giảm bớt một trạm thu phí gần hầm Hải Vân và giảm chi phí xây dựng thêm trạm mới. Đồng thời, do trạm Bắc Hải Vân được đặt trên tuyến đường dẫn từ phía Bắc vào hầm Hải Vân nên các phương tiện sẽ có sự lựa chọn hơn khi lưu thông trên đèo Hải Vân sẽ không mất phí…

Ông Diễn cũng cho hay, đối với trạm thu phí Phú Bài, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh thì Sở GTVT đã xem các phương án giảm giá vé, gồm giảm 5%, 10%, 15%, 20% và 25%. Hiện phương án giảm giá vé qua trạm này đã được xây dựng và chờ ý kiến của Bộ GTVT. Đối với trạm Bắc Hải Vân, phương án giảm giá vé đã được Công ty cổ phần Phước Tượng – Phú Gia BOT trình lên Bộ GTVT nhưng không được Bộ GTVT đồng ý. Nguyên nhân là do số tiền giảm ít, trong khi số năm thu phí tăng lên quá nhiều…

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs