“Thực hư” việc ngư dân Sầm Sơn Thanh Hóa xẻ thịt cá voi nhám quý hiếm

Mấy ngày hôm nay trên cộng đồng mạng có xuất hiện một Đoạn video clip kèm theo hình ảnh việc người dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt 1 con cá có nền da giống cá mập nhám (có người cho là cá voi nhám), một loài cá quý hiếm cần được bảo vệ, đang gây nhiều ý kiến khác nhau.

Sáng nay 6-5, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị đã nắm bắt được thông tin ngư dân ở Sầm Sơn xẻ thịt 1 con cá lớn trông giống cá mập nhám (có người cho là cá voi nhám) và đang cử người liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh, làm rõ.

Trước đó, vào chiều ngày 5-5, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh kèm 1 đoạn video clip ghi lại cảnh một người dân Sầm Sơn công khai giết thịt một con cá giống cá mập nhám nặng gần 1 tấn, bày bán công khai trên đường phố.

Một tài khoản đăng tải, kèm theo nội dung: “Cá voi nhám đen bị trôi dạt và được người dân nhanh chóng đưa lên bờ. Hiện tại mọi việc đã xong xuôi, gọn gàng, khúc nào ra khúc đấy. Thấy bảo con này phải trên 1 tấn”.

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, thông tin trên đã nhanh chóng được hàng ngàn lượt bình luật, chia sẻ. Nhiều người dùng Facebook đã lên án hành động giết cá voi nhám là dã man, và đó là loài cá có trong danh sách quý hiếm, cần được bảo vệ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến, khẳng định con cá trên không phải là cá voi nhám mà là cá diều hoa. “Loài cá này hay mắc lưới ngư dân lắm. Trưa ngày 5-5, có một thuyền đánh cá vào bờ mang theo 1 con cá diều hoa đã chết, lúc đầu họ định đem chôn, nhưng sau đó có người nói mổ thịt nên họ đã mang lên bờ giết mổ để ăn”- ông Đính nói.

Cũng theo ông Đính, đây không phải là cá voi nhám vì nếu là cá voi, khi chết dạt vào bờ, theo phong tục của người đi biển, bà con còn phải mang đi chôn cất tử tế chứ ai dám giết thịt.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs