Tòa tuyên án, 6 năm tù cho tài xế Container vụ Innova lùi xe trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên

Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh thái nguyên đã tuyên mức án đối với bị cáo Ngô Văn Sơn năm tù, Lê Ngọc Hoàng năm tù, trong vụ container đâm xe Innova lùi xe trên cao tốc khiến 4 người tử vong.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 2/11, phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) trong vụ container đâm xe Innova lùi xe trên cao tốc khiến 4 người tử vong đã tuyên án đối với các bị cáo.

Theo HĐXX nhận định bị cáo Hoàng đã vi phạm khoảng cách an toàn giữa hai xe. Căn cứ biên bản và sơ đồ hiện trường cùng lời khai những người liên quan cho thấy Hoàng đã quá tự tin chuyển được xe sang làn khác để tránh va chạm với xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển, va chạm khiến 4 người tử vong cùng nhiều khác bị thương.

HĐXX khẳng định tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo tội vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là đúng người, đúng tội, không oan.

Tuy nhiên, HĐXX chấp nhận lời bào chữa của LS Phạm Quang Hưng và LS Mạc Xuân Dũng – VP luật sư Hưng Long – Đoàn LS Hà Nội giảm án cho bị cáo Sơn. Cùng với đó, xét thấy bị cáo Sơn có thêm tình tiết mới là cha có nhiều huân huy chương, đã tích cực bồi thường cho gia đình bị hại. Còn bị cáo Hoàng tuy kêu oan nhưng HĐXX vẫn xem xét một số tình tiết giảm nhẹ. Do đó HĐXX thấy cần giảm hình phạt cho các bị cáo sớm trở về với gia đình.

Chính vì lẽ trên, HĐXX tuyên phạt Sơn 9 năm tù, Hoàng 6 năm theo đúng tội danh truy tố.

Cùng với đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Viên cùng một số gia đình về nội dung đề nghị tăng mức bồi thường tổn thất tinh thần; chấp nhận toàn bộ kháng cáo của công ty Thảo Lực về việc không phải bồi thường cho các bị hại.

Hai bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, sau khi kết thúc phần tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng. Đứng lên nói lời sau cùng trước, bị cáo Sơn gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại, cũng như bị cáo gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các bị hại cũng như những nạn nhân trong vụ tai nạn trên.

Bị cáo Ngô Văn Sơn.

Đồng thời, bị cáo cũng gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKS, các luật sư và nhất là gia đình của bản thân bị cáo, vì luôn sát cánh đồng hành cùng bị cáo từ khi xảy ra sự việc trên. Bản cáo mong HĐXX xem xem giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm có cơ hội trở về, hòa đồng với xã hội, gia đình.

Sau khi bị cáo Sơn nói lời sau cùng, là bị cáo Lê Ngọc Hoàng nói lời sau cùng, Bị cáo Hoàng cũng gửi lời chia buồn sắc sắc nhất đến với gia đình bị hại, cũng như các nạn nhân trong vụ tai nạn xảy ra.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng.

Đồng thời, bị cáo gửi lời cảm ơn đến gia đình, cảm ơn đến anh em lái xe những người đồng nghiệp đã không quản đường xá xa xôi đến tham dự phiên tòa, bị cáo Hoàng cũng gửi lời cảm ơn đến 4 vị luật sư. Các vị luật sư vì đã thương bị cáo mà nhận lời bào chữa miễn phí cho bị cáo, không nhận một đồng tiền nào từ gia đình bị cáo.

Bị cáo còn cho biết, 1 bản án có thể giết chết một con người, một bản án cũng có thể giết chết một con người, nên bị cáo kính mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý, tuyên bản án công tâm, khách quan nhất.

Trước đó, trong phần tranh luận, LS Phạm Quang Hưng đã chỉ ra nhiều lỗi vi phạm của bị cáo Hoàng, cũng như đưa ra nhiều quan điểm không đồng tình với đại diện VKS. Cụ thể, LS Hưng cho rằng: Bị cáo Hoàng đã vi phạm về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của phương tiện khi lưu thông. Không những thế, LS Hưng còn cho rằng, bị cáo Hoàng đã vi phạm về làn đường, Bị cáo Hoàng còn vi phạm về việc chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Luật sư Phạm Quang Hưng bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Sơn.

Ngoài ra, LS còn chỉ ra nhiều thiếu xót  trong quá trình Điều tra – Truy tố – Xét xử sơ thẩm, Phiếu cân xe thể hiện là xe mang biển số: 89C-072.82: Xe này không liên quan đến vụ án, vậy thì đầu kéo 89C-079.17 và rơ móc 89R-004.85 đâu? Số hàng thép thực sự của vụ án đang ở đâu? Bao nhiêu kg ?

Chủ sở hữu của lô thép chưa được xác minh cụ thể? “Giấy xác nhận của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Khu công nghiệp Minh Đức – Mỹ Hào đã xác nhận rõ: Ô tô 89C – 079.17 và Rơ móc 89R – 004.85 đứng tên chủ xe là Công ty TNHH Hiếu Thảo và hiện đang thế chấp tại Ngân hàng và còn nêu rõ: “Chủ phương tiện không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố dưới mọi hình thức. Tuy nhiên Cơ quan điều tra vẫn chưa xác minh, lấy ý kiến của Ngân hàng về quan điểm giải quyết vụ việc có liên quan đến tài sản thế chấp này”. LS Hưng nhấn mạnh.

Còn về phần các luật sự bảo vệ cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng đều có chung quan điểm bào chữa cho bị cáo Hoàng vô tội, Hoàng không có lỗi trong vụ tai nạn giao thông.

Nhắc lại trong phần tranh luận chiều ngày 2/11, LS Hiệp: “Nếu vụ việc xảy ra trên cung đường khác thì bị cáo Hoàng sẽ có tội. Tuy nhiên, đây là vụ án xảy ra trên cao tốc khi bị cáo Sơn là người lùi xe nên bị cáo Hoàng vô tội”, LS Hiệp nhấn mạnh.

Cần xem xét vị trí hai xe va chạm trên đường và vị trí va chạm trên mỗi xe để thấy được Hoàng có tội hay không?  Trong bản ảnh cho thấy phần đèn của xe Hoàng bị vỡ hết, có thể cho thấy xe của Hoàng đâm trực diện xe của Sơn

Xe của Sơn bị hỏng đuôi bên phải nhiều hơn có nghĩa là va trực diện vào xe đầu kéo. Xe đầu kéo bị đâm trực diện vào bên trái, xe innova bị đâm trực diện vào phần đuôi bên phải.

Hồ sơ vụ án lại thấy rằng chiếc innova bị đẩy về phía bên phải. Đầu xe innova bị xước cho thấy đã lùi chéo, vết phanh cũng chéo, nếu lùi song song thì chỉ có thân xe bị xước. Bởi nếu đâm trực diện thì xe sẽ bị đẩy thẳng. Điều đó cho thấy vị trí đâm không đúng với quan điểm của đại diện VKS khi cho rằng vị trí va chạm tại điểm đầu tiên của vết trượt trên mặt đường.

Nếu xe của Hoàng va chạm với xe của Sơn ở vị trí này, Hoàng đã không phanh khi va chạm. Nhưng nếu va chạm ở điểm cuối cùng thì cho thấy Hoàng đã phanh hết khả năng của mình, không còn sự lựa chọn nào khác.

Đáp lại tranh luận cùng các LS, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm tranh luận lúc cuối giờ sáng nay và không tranh luận gì thêm.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, vào sáng ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Inova mang BKS: 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Khoảng 15h30′ cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường.

Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên – Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ – moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng.

Vụ tai nạn khiến 4 người tử vong và 6 người khác bị thương. Theo cáo buộc, Sơn chở quá số người quy định.

Ngoài ra, bị cáo còn vi phạm Luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện đỗ, lùi xe trên đường cao tốc.

Duy Khương

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs