TP.HCM thu phí đậu ôtô 20.000 – 30.000đ/giờ

Từ ngày 1-6, TP.HCM sẽ thu phí đậu ôtô lũy tiến theo giờ tại 35 tuyến đường. Mức thu 20.000-30.000 đồng/xe cho giờ đầu tiên. Với những xe đậu tới 5 giờ, mức phí có thể lên tới 170.000 đồng/xe.Hiện nay, dọc nhiều đường trung tâm TP.HCM như đường Lê Duẩn, Lê Lai, Nguyễn Thị Nghĩa (Q.1), Trần Cao Vân (Q.3)… ôtô đậu tràn lan trên đường.

Thậm chí, xe đậu luôn ở những đường có bảng cấm đậu xe. Các đường Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế (Q.1)… chỉ cho ôtô đỗ theo ngày chẵn, ngày lẻ nhưng hầu như lúc nào cũng có hai hàng xe đậu, xe cộ đi lại rất khó khăn. Mức phí bình quân là 5.000 đồng/chiếc.

Tình hình cũng tương tự ở các đường Bùi Thị Xuân, Sương Nguyệt Anh, Lý Tự Trọng, Trần Cao Vân, Trương Định…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều tài xế ủng hộ thu phí dừng, đậu xe trên đường nhưng cũng có người chưa đồng tình.

Một số chủ xe, tài xế ôtô phản đối vì cho rằng mức phí quá cao. Anh Phan Văn Bảo – một tài xế Grab car – nói: “Để có được một ôtô, người dân đã phải đóng nhiều loại thuế, phí, giờ tăng phí đậu xe nữa có thêm gánh nặng hay không?

Mức phí tăng cao như vậy thì khi xảy ra tình trạng hư hỏng, mất cắp lúc đậu xe ai là người bồi thường? Đối với những tài xế chạy dịch vụ cũng nên có chính sách thu phí khác mới hợp lý”.

Tuy nhiên phần lớn đồng ý việc tăng phí. Anh Nguyễn Văn Tú – một chủ ôtô – nói: “Hiện nay, do thiếu chỗ đậu xe, người dân buộc phải đậu xe tràn ra đường rất bất tiện. Tôi thường xuyên bị xử phạt vì dừng, đậu xe không đúng nơi quy định.

Nhiều trường hợp cứ phải chạy xe lòng vòng vì không tìm được chỗ đậu xe. Tăng phí đậu xe thì lắp thêm camera giám sát khu vực đậu xe nhằm hỗ trợ việc truy tìm kẻ gian lấy cắp gương, gạt nước mưa, phá hoại… sẽ phù hợp hơn” – anh Tú nói.

Chị Trần Thị An – chủ một xe ôtô ở Q.1 – cho rằng TP.HCM phải tăng phí đậu xe để xử lý dứt điểm việc lấn chiếm lòng lề đường, lòng hẻm để buôn bán, đậu xe. Việc tăng phí phải đi đôi với cải thiện dịch vụ.

Theo chị, chỉ có như vậy TP.HCM mới hạn chế được lượng ôtô đi vào khu vực trung tâm. Mức phí cao, chủ ôtô sẽ cân nhắc chỉ đi vào trung tâm khi thật sự cần thiết. Điều này góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc, kẹt xe phổ biến ở TP.HCM.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs