Tranh cãi những trụ bê tông trên đường làng nông thôn mới

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang khiến những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa sạch sẽ, rộng rãi. Tuy nhiên, sau khi làm đường, nhiều địa phương đã đắp những trụ bê tông đầu làng để ngăn xe tải gây nhiều tranh cãi.

Ông Nguyễn Xuân Phiên ở xóm 5, xã Lăng Thành, Yên Thành vẫn nhớ như in vụ tai nạn cách đây 6 tháng trên đường làng. Hôm đó, ông Phiên đi xe đạp điện trên đường đi làm về, do bất cẩn khi rẽ vào con đường làng để về nhà mình thì bánh xe đâm phải 1 trong 2 cái trụ bê tông do địa phương đổ trên đường. Hậu quả, ông Phiên bị thương nặng vùng mặt, phải đi chữa trị nhiều ngày tại bệnh viện tỉnh, chiếc xe đạp điện cũng bị hư hỏng.

Không riêng gì ông Phiên mà rất nhiều người dân khác ở huyện Yên Thành cũng cảm thấy bất tiện bởi những trụ bê tông mọc lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới bởi không chỉ gây nguy cơ tai nạn giao thông, những trụ bê tông này còn khiến cho các xe cấp cứu, xe cứu hỏa và các loại xe chở nông sản khác vào được làng. Rất nhiều vụ va quệt ô tô với các trụ bê tông đã xảy ra.
Ông Nguyễn Hữu Vinh, xóm Lộc Thành, xã Nam Thành (Yên Thành) cho rằng: NTM là làm cho đường rộng hơn, vững chắc hơn, tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông ra vào thôn xóm. Do vậy, những địa phương đổ trụ bê tông đầu đường làng để ngăn chặn xe ô tô vào xóm là không hợp lý. Ngày nay con em đi làm ăn xa, mua sắm được xe ô tô, những ngày lễ tết, lượng xe ô tô con về quê nhiều, nên cái trụ bê tông đó là một chướng ngại vật, rất dễ xây xước xe đối với những lái xe mới; hoặc có khi lại gây tai nạn cho người tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp.
Tìm hiểu được biết, vì những bất cập trên mà thời gian qua xã Lăng Thành đã chỉ đạo các xóm tháo dỡ hết các trụ bê tông đầu đường làng, tạo thuận lợi cho các loại phương tiện tham gia giao thông ra vào thôn xóm.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, người dân đóng góp tiền làm đường bê tông, do đó đổ cái trụ bê tông đầu đường làng là cần thiết, để hạn chế xe ô tô tô vào đường làng, làm hư hỏng đường.
Vì lý do đó, tuy không phổ biến, nhưng hiện vẫn còn nhiều địa phương tồn tại những cái trụ bê tông ngay đầu làng. Điều này gây khó khăn cho người tham gia giao thông, tạo nên hình ảnh không đẹp mắt, đặc biệt là đối với khách ở xa khi về làng. Có người cho rằng, đây là sự hẹp hòi của một bộ phận người dân, nên mới đổ cái trụ bê tông như vậy.

Ông Hoàng Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Nam Thành (Yên Thành) cho rằng: Trước đây suy nghĩ của địa phương là không cho xe ô tô vận tải lớn vào các con đường thôn xóm, làm hư hỏng đường, nên các xóm đổ 2 cái trụ bê tông đầu làng, chiều rộng vừa đủ cho xe hơi, hoặc xe tải nhỏ vào. Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi cho thấy, phần lớn người dân không đồng tình, đã có trường hợp xe ô tô con va quyệt vào trụ bê tông làm hư hỏng. Do vậy, cách đây 2 năm, xã chỉ đạo các xóm nhổ hết các trụ bê tông, thay vào đó là cắm biển báo giao thông, tạo cảnh quan đẹp, thể hiện sự văn minh.

Ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cho rằng: Phong trào xây dựng NTM đã tạo nên những con đường bê tông rộng rãi, khang trang vững chắc, tạo điều kiện cho các phương tiện tham gia giao thông ra vào thuận lợi. Vì thế, những địa phương cho đổ 2 trụ bê tông to ngay đầu làng ngăn không cho xe ô tô vận tải vào làng là không hợp lý, nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Vì vậy, Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đã đề xuất với các địa phương đập bỏ những cái trụ bê tông đó, thay vào đó là cắm biển báo giao thông về tải trọng của con đường. Làm như vậy vừa bảo vệ được chất lượng của tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, vừa tạo được nét văn hóa của làng quê.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs