VÌ SAO: 3 cây ‘quái thú’ được chồng “tạm thời” ven quốc lộ 1?

Để đảm bảo cho cây khỏi chết, chủ cây đã thuê bãi đất trống ven quốc lộ 1 để trồng. Vị trí trồng tạm ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

20 ngày kể từ ngày bị lực lượng chức năng Thừa Thiên – Huế bắt giữ vì chủ xe vi phạm lỗi quá khổ, 3 cây đa “khủng” vẫn phải ở lại Huế, chưa di chuyển ra Hà Nội do vướng thủ tục vận chuyển.Để đảm bảo cho cây khỏi chết, chủ cây đã thuê bãi đất trống ven quốc lộ 1 để trồng. Vị trí trồng tạm ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Cả 3 cây trồng sát nhau thành một hàng để tiết kiệm diện tích đất. Các cọc đỡ được chêm sát gốc cho cây vững chắc. Việc tưới nước cũng tiến hành đều đặn. Nếu sau này có giấy phép vận chuyển hợp lệ thì chủ cây là ông Kiều Văn Chương (trú huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) sẽ bứng cây lên và đưa xe tới chở ra bắc.

HINH ANH 3 CAY QUAI THU

Ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hương Thủy, cho biết sau khi kiểm tra nguồn gốc và xử phạt hành chính, 3 cây đa đã được trả lại cho chủ là ông Kiều Văn Chương. Hiện cán bộ kiểm lâm không còn trực tiếp quản lý các cây này nữa.

Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên- Huế, với kích thước khổng lồ, các cây “quái thú” nói trên thuộc loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Vì vậy, người sở hữu những cây trên muốn vận chuyển thì phải lựa chọn các doanh nghiệp vận tải đáp ứng đủ điều kiện pháp lý của Bộ GTVT quy định về vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng.

Theo luật sư này, phương tiện vận chuyển các cây phải có trọng tải, kích thước phù hợp với kiện hàng vận chuyển. Phương tiện phải chạy với tốc độ quy định trong giấy phép, phải có báo hiệu kích thước của hàng và trong trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm an toàn.

Trước đó, vào tối 30/3, có 3 xe mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ giống như “quái thú” lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Nam – Bắc qua địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế thì bị CSGT phát hiện.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ 81,7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe của các tài xế từ 1-3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs