Việt Nam đang học Hàn Quốc cách quản lý xe kinh doanh bằng biển màu vàng

Hiệp hội taxi ba miền vừa đề xuất bổ sung quy định vào Luật Giao thông đường bộ các loại xe kinh doanh vận tải mang biển kiểm soát riêng nền màu vàng, chữ màu đen để phân biệt với các xe khác.

Đề xuất chuyển màu biển số này được đưa ra trong bối cảnh Bộ GTVT vừa công bố cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh như DN, HTX kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký logo, sơn số điện thoại giao dịch cho các xe thuộc đơn vị hay phải có trung tâm điều hành, phải đăng ký tần số liên lạc, phải có thiết bị liên lạc giữa trung tâm với các xe thuộc đơn vị.

Theo các hiệp hội taxi, quy định của Bộ Công an, tất cả các phương tiện thuộc sở hữu doanh nghiệp và cá nhân không phân biệt có kinh doanh vận tải hay không đều được cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi hoạt động như taxi (thí điểm theo Quyết định số 24/2016 của Bộ Giao thông vận tải), đang phát triển rất ồ ạt, số lượng phương tiện hiện nay khó kiểm soát do chưa có nhận diện rõ ràng nên đề nghị đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải quy định nền biển số là màu vàng, chữ và số màu đen.

XE TAI HAN

Tại Hàn Quốc, tất cả xe kinh doanh vận tải đều có biển số màu vàng

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Cty Skysoft, đơn vị mới gia nhập thị trường taxi công nghệ với ứng dụng Xelo – cho rằng, đề xuất trên “không có vấn đề gì về mặt quản lý” thậm chí còn tốt cho các lái xe để “có thể bắt thêm khách dọc đường”.

Theo ông này, việc nhận diện bằng màu biển số sẽ giúp đồng nhất về quản lý với các xe kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý có thể kiểm soát các vấn đề như xe đi vào đường cấm. Tuy nhiên, với các chủ xe, việc này sẽ phát sinh thủ tục, chi phí.

Tương tự, 1 đại diện của Grab cho biết, về mặt quản lý đề xuất trên không tệ mà thậm chí còn tốt vì làm giảm bớt tình trạng lái xe “đi ra đi vào” (nghĩa là nay chạy Grab mai nghỉ) và nhận diện bằng màu biển số hợp lý hơn là bắt các xe đeo mào.

Theo người này, vì Grab không sở hữu 1 chiếc xe nào nên về cơ bản, đề xuất sẽ ảnh hưởng tới các chủ xe và đặt câu hỏi liệu phân biệt bằng màu biển số xe thì “các lái xe taxi công nghệ có được thêm lựa chọn bắt khách dọc đường hay không?”

Trong khi các DN taxi công nghệ khá ủng hộ đề xuất này, nhiều lái xe taxi lại cảm thấy băn khoăn bởi lo ngại mất thêm thời gian chi phí “đổi màu biển số”.

Còn ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, nhiều quốc gia hiện nay đã quy định màu biển số riêng để dễ nhận diện xe kinh doanh vận tải, phân biệt với xe cá nhân hay xe kinh doanh vận tải được ưu tiên, nhằm phục vụ công tác tổ chức giao thông, hạn chế phương tiện cá nhân, xử lý vi phạm… của cơ quan chức năng. Do vậy, việc quy định xe kinh doanh vận tải mang biển kiểm soát màu riêng là cần thiết.

Đại diện các doanh nghiệp vận tải cũng đồng tình cho rằng đây là giải pháp tốt để quản lý xe dù, xe trá hình, còn nếu chỉ quy định màu biển số riêng chỉ để thay phù hiệu, biển hiệu, cần tính toán kỹ, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Với số lượng lớn xe kinh doanh vận tải trong cả nước, khi thay đổi doanh nghiệp sẽ mất chi phí lớn do mất nhiều thời gian đăng ký lại biển số, các thủ tục tại ngân hàng và xe phải dừng kinh doanh.

Đánh giá bài viết
tap yoga vnxs