Vụ bê tông chứa xác người: Nhóm nghi phạm mua tới 6 khẩu súng điện, định dùng để giết nạn nhân thứ 2

(TIN TỨC) – Trước khi nghĩ đến dùng bình ắc quy nối điện để giết anh Thành, các nghi phạm đã mua 6 khẩu súng điện nhằm sát hại nạn nhân nhưng thấy không hiệu quả nên không sử dụng.

Ngày 22/5, Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò từng nghi phạm trong vụ án mạng xảy ra tại căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng.

Các nghi phạm đang bị giữ gồm Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP. HCM). Huyên ban đầu được Công an lấy tên là Phú Hạnh vì lý do nghiệp vụ.

Nhóm nghi phạm mua 6 khẩu súng điện, định dùng để giết nạn nhân thứ 2

Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Hà cùng đồng bọn khai nhận chính Hà là “thủ lĩnh” của nhóm, trong đó có 2 nạn nhân là Trần Đức Linh (SN 1969, ngụ huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Trần Trí Thành (SN 1992, TP. HCM).

Trong nhóm, Hà có nhiệm vụ hướng dẫn, truyền dạy phương pháp “tu luyện” và quyết định mọi vấn đề. Liên quan đến vụ việc 2 thi thể trong căn nhà ở Bình Dương, “thủ lĩnh” Hà cũng được xác định là chủ mưu cấm không cho ai đưa ông Linh đi cấp cứu sau khi nạn nhân nhảy lầu để bỏ trốn khỏi “địa ngục” do Hà tạo ra.

Tại cơ quan điều tra, Hà khai nhận khi ở khu Vila sang trọng (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu), ông Linh nhảy lầu xuống đất bất tỉnh do muốn chạy trốn vì không chịu được phương pháp tu luyện nhịn ăn, nhịn uống nhiều ngày.

Thấy nạn nhân bị thương, nhóm “tu luyện” không đưa nạn nhân đến bệnh viện mà kéo vào phòng, kết quả khiến ông Linh tử vong. Khi biết nạn nhân đã chết, nhóm này bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhất để bảo quản tử thi.

1 tuần sau, cả nhóm đưa thi thể ông Linh về căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Để được 2 ngày, thi thể ông Linh bắt đầu bốc mùi. Thấy vậy, Thành mua đồ về tẩm liệm thi thể ông Linh bằng cách bỏ vào thùng nhựa đổ trà vào ướp.

Sau khi bỏ thi thể nạn nhân Linh trong thùng nhựa và không có mùi hôi, cả nhóm tiếp tục “tu luyện” tại căn nhà này. Tuy nhiên, trong quá trình “tu luyện”, Hà thấy anh Thành bắt đầu có biểu hiện bất thường nên bực tức.

Ngay khi “tu luyện” xong, Hà bàn với 3 người phụ nữ còn lại là Thảo, Hoa và Huyên tìm cách giết anh Thành. Sau đó, Hà dẫn Thảo đi mua 6 khẩu súng điện mang về, định dùng để giết anh Thành. Tuy nhiên, khi mang về thấy anh Thành là người to cao, có sức khoẻ tốt, nghĩ việc dùng súng điện không hiệu quả nên không sử dụng.

Tiếp đến, Hà và Thảo lại đi mua bình ắc quy và dụng cụ kích điện để lên kế hoạch sát hại nạn nhân Thành. Khi dụ anh Thành thò tay ra cửa để “châm cứu”, cả nhóm tiến hành chích điện khiến nạn nhân bất tỉnh. Biết nạn nhân có thể chưa chết, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân cho đến chết sau đó cả nhóm mua đồ về đổ bê tông để phi tang rồi rời khỏi căn nhà đến một khách sạn trong khu dân cư ở TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) sinh sống và “tu luyện”.

Không đưa nạn nhân Linh đi cấp cứu thì phạm tội gì?

Liên quan đến vụ việc cả nhóm thấy nạn nhân Linh nhảy lầu để bỏ trốn khỏi “địa ngục”, bất tỉnh nhưng không đưa đi cấp cứu khiến nạn nhân tử vong sau đó thì các nghi phạm có thể bị truy tố về tội gì, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn LS TP. HCM).

Luật sư Trần Minh Hùng nhận định hành vi để nạn nhân Linh chết tại khu Vila ở Vũng Tàu chưa đủ để truy tố tội giết người đối với nhóm nghi phạm. Theo luật sư, hành vi trên có thể bị truy tố vào tội “Không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 132 BLHS 2015. Tuy nhiên đây mới chỉ là lời khai của nghi phạm nên cơ quan điều tra cần làm rõ thêm.

“Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng – 2 năm”, luật sư Hùng cho hay.

Cũng theo luật sư Hùng, phạm tội trong trường hợp người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp thì bị phạt từ 1 – 5 năm tù.

Còn phạm tội dẫn đến hậu quả 2 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 3 – 7 năm; người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Ngoài ra, tình tiết nhóm nghi phạm (có nạn nhân Thành giúp sức) đưa thi thể anh Linh về Bình Dương để “tẩm liệm” trong thùng nhựa, đổ trà vào ướp thì có phải gọi là phi tang xác hay không?

Về vấn đề này, luật sư Hùng cho rằng các nghi phạm (có nạn nhân Thành) có thể bị truy tố về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo điều 319 BLHS 2015. Tuy nhiên, chỉ khi nào có hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả như quy định trên thì mới cấu thành tội này.

Theo quy định điều 319 BLHS 2015 thì người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng – 2 năm.

Bên cạnh đó, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như gây ảnh gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; vì động cơ đê hèn; chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt thì bị phạt tù từ 2 – 7 năm.

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs