Vụ nữ sinh bị đánh ở HƯNG YÊN: Giáo viên không cấm học sinh nói sự việc ra ngoài?

(TIN TỨC)- Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y, nhiều người cho rằng, hành vi của 5 nữ sinh này có cấu thành tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác.

Về việc này, thạc sĩ luật Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi xông vào đánh bạn của nhóm nữ sinh rất kinh hoàng, có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của em N.T.H.Y. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Không những thế, một số người còn quay video, chia sẻ lên mạng xã hội, tiếp tục là một hành vi vi phạm pháp luật, làm nhục người khác.

Do vậy, các cơ quan pháp luật cần xem xét, làm rõ trách nhiệm hình sự từ yếu tố chủ thể. Đồng thời, căn cứ vào hậu quả mà các đối tượng trên gây ra cho nạn nhân, để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Còn luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội dẫn điều 20, Hiến pháp 2013 Việt Nam: “Trẻ em được nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Đồng thời, Luật trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi, có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”.

Trong vụ việc này, hành vi của 5 nữ sinh tham gia đánh, lột đồ bạn N.T.H.Y trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm hại 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh, đó là sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác.

Hành vi phạm tội của 5 nữ sinh có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích và tội Làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự và Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015

Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra trong nhà trường giữa các nữ sinh cùng lớp học. Các nữ sinh học lớp 9, đều trong lứa tuổi trẻ em dưới 16 tuổi. Sự phát triển tâm, sinh lý trẻ em ở lứa tuổi này chưa hoàn thiện, nhận thức pháp luật còn hạn chế..

Do đó, Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định về nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội. Đặc biệt là trẻ em lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi “chỉ phải chịu trách nhiệm về những loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng”.

Như vậy, nếu có căn cứ xác định 5 nữ sinh tham gia đánh, lột đồ nữ sinh N.T.H.Y chưa đủ 16 tuổi, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác (tội ít nghiêm trọng với hình phạt cao nhất theo khoản 2 chỉ đến 2 năm tù giam).

Đối với tội Cố ý gây thương tích, 5 nữ sinh nếu dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm về tội rất nghiêm trọng (có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm), tương ứng với khoản 3 hoặc khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Nghĩa là hành vi gây thương tích cho nữ sinh N.T. H.Y phải có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, mới có thể xử lý hình sự cả 5 nữ sinh này được. Được biết, sau 3 ngày cháu điều trị, hiện tại sức khỏe của nữ sinh N.T.H.Y đã dần ổn định

ANH TUẤN

3.7/5 - (6 bình chọn)

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs