Vụ xe container đâm xe Innova trên đường cao tốc: Còn nhiều tình tiết, thông tin cần làm rõ

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp

GD&TĐ – Đó là kết luận của Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tại cuộc họp tham vấn ý kiến các chuyên gia và đại diện các cơ quan tố tụng về vụ tai nạn giao thông xe container đâm xe Innova lùi trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên. Cuộc họp do TANDTC tổ chức diễn ra chiều 12/11, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chủ trì cuộc họp tham vấn.

Tham dự cuộc họp tham vấn có lãnh đạo Toàn án nhân dân tối cao (TANDTC), các Thẩm phán TANDTC; đại diện VKSNDTC, Bộ Công an, Bộ GTVT,TAND Thành phố HN VKSND cấp cao tại Hà Nội; đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên và một số ban ngành liên quan.

Chưa xem xét ô tô có được lùi trên đường cao tốc

Sau phiên tòa phúc thẩm vụ án Ngô Văn Sơn, Lê Ngọc Hoàng bị kết án về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” do TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử, dư luận xã hội và nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin về vụ án, trong đó có nhiều quan điểm cho rằng, việc buộc tội đối với Lê Ngọc Hoàng là chưa thuyết phục, không đúng, vì tài xế xe container bị rơi vào tình thế bất ngờ nên không phải chịu trách nhiệm hình sự…

Nêu rõ, mục đích tổ chức cuộc họp này, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết để lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn về vụ án.

Cho đến thời điểm này, các cơ quan tố tụng đã hoàn tất việc xét xử. Tuy nhiên, sau khi vụ án kết thúc, dư luận rất quan tâm. Các phương tiện truyền thông, báo chí, truyền hình, mạng xã hội có ý kiến nhiều chiều liên quan đến vụ án. TANDTC cũng nhận được văn bản của các cơ quan của Quốc hội đề nghị xem xét kỹ lại vụ án.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, đây là vấn đề nhân dân quan tâm, hơn nữa đó là sinh mệnh của con người, nên cần có sự tham vấn chuyên môn cao. TANDTC mong muốn các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vựcpháp luật, giao thông, giám định lắng nghe, xem xét, phân tích, cho ý kiến trên cơ sở tuân theo pháp luật, khoa học với phương châm những gì đúng phải bảo vệ, nếu có sai phải sửa.

Ông Phạm Văn Hà, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết đã tiếp nhận hồ sơ vụ án nhưng chưa nhận được đơn đề nghị giám đốc thẩm của các bị cáo. Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cũng xác nhận chưa nhận được đơn đề nghị giám đốc thẩm của các bị cáo mà chỉ nhận được thông tin qua diễn đàn báo chí và đã có văn bản xin rút hồ sơ kiểm tra, yêu cầu VKSND tỉnh Thái Nguyên cung cấp hồ sơ vụ án để xem xét.

Đại diện Công an tỉnh Thái nguyên cho biết, đây là vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của cấp huyện. Khi xảy ra tai nạn, nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường hỗ trợ, lập hồ sơ xác nhận điều tra ban đầu. Quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, các cơ quan không gặp khó khăn, vướng mắc gì.

Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại cuộc họp

Sau khi vụ án được xét xử phúc thẩm, dư luận xã hội quan tâm nên Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra thị xã Phổ Yên cung cấp hồ sơ để nghiên cứu.

Quan điểm của Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Thái Nguyên đối với lái xe Ngô Văn Sơn: Căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện và một số lời khai người bị hại, người làm chứng, lời khai nhận tội của Ngô Văn Sơn xác định tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe ô tô Innova đang lùi.

Đối lái xe Lê Ngọc Hoàng, mặc dù Hoàng không thừa nhận bản thân vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, nhưng cũng đã thừa nhận khi xe ô tô của Hoàng đến lối ra Yên Bình, Hoàng có nhìn thấy phía trước cùng chiều phía trước xe của Hoàng khoảng 60 đến 70 m có 1 xe ô tô đang nháy đèn đỏ.

Hoàng không biết xe đó dừng hay đi, Hoàng rà phanh và chuyển làn sang bên trái. Do nhìn gương chiếu hậu bên trái thấy có xe khác nên Hoàng không chuyển làn được. Khi đó Hoàng không biết khoảng cách giữa xe của Hoàng cách xe của Sơn là bao nhiêu mét, Hoàng nhấn phanh và xe container đâm vào sau xe của Sơn.

Lời khai của Hoàng về việc phát hiện xe ô tô Innova phía trước cách ô tô của Hoàng  60 mét đến 70 mét là phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định vị trí, dấu vết phanh số 1 cách mép trái lối ra nút giao thông Yên Bình 60 mét.

Kết quả phân tích dấu vết hiện trường nêu trên phù hợp với lời khai của anh Phạm Xuân Trung, nhân chứng trên xe ô tô đầu kéo. Khi xe ô tô phanh gấp, nhân chứng Trung nhìn thấy xe Innova cách đầu xe ô tô đầu kéo khoảng 2-2,5 mét.

Với những tình tiết có trong hồ sơ đủ cơ sở kết luận: Hoàng đã nhận thấy có xe bật tín hiệu lùi từ trước đó nhưng chỉ đến khi xe ô tô của Hoàng cách xe của Sơn 4,3 mét thì Hoàng mới đạp phanh dừng chết xe.

Tuy nhiên, vì vận tốc xe đang chạy nhanh 62km/h nên xe của Hoàng không dừng lại và đâm vào xe của Sơn. Hậu quả vụ tai nạn làm chết 4 người, 6 người bị thương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên nhất trí với quan điểm xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, nhiều ý kiến cho biết: Mặc dù ông Phó Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên nói được rất kỹ các chi tiết của vụ tai nạn, nhưng tại cuộc họp, phía lãnh đạo công an Thái Nguyên không hề nhắc tới tình tiết xe ô tô có được phép đi lùi trên đường cao tốc không? Đây là điều mà dư luận quan tâm nhất trong vụ án này, bởi đó là mấu chốt để xảy ra vụ tai nạn? Điều mà dư luận quan tâm đây có phải là hành vi cố tình vi phạm pháp luật nhưng chưa được xem xét thấu tình đạt lý.

Không làm oan và không để lọt tội  phạm

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đề nghị các chuyên gia, đại diện các cơ quan tố tụng làm rõ một số vấn đề như: thời gian mất tín hiệu của hộp đen xe container, xe lưu thông có đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật hay không, có được chở sắt mà không có thùng hay không.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi xe đến lối rẽ phải giảm tốc độ như thế nào. Đề nghị Viện Khoa học hình sự cho biết việc va chạm diễn ra ở làn dừng khẩn cấp hay diễn ra ở làn giao thông. Vết trượt, xe container sát mép là làn dừng khẩn cấp thì việc va chạm ở làn này hay ở đường cao tốc?

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia phát biểu ý kiến

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGTQG cũng cho biết đã nhận được khá nhiều đơn thư liên quan đến vụ việc và đã chuyển đơn đến các cơ quan chức năng theo thẩm quyền. Vì chưa được tiếp cận hồ sơ thực tế vụ án nên ông cũng không có bình luận gì thêm, nhưng với tư cách một kỹ sư giao thông, ông cho rằng với tốc độ xe 62km/h thì khoảng cách từ khi đạp phanh đến lúc dừng hẳn phải là trên 40 mét.

Bà Lê Hồng Phương, thẩm phán xét xử phúc thẩm vụ án trên cho biết, trong hồ sơ vụ án cơ quan giám định không thể hiện tốc độ lùi của xe Innova. Lời khai đáng chú ý nhất của Hoàng là nhìn thấy xe Innova cách 60- 70 mét, nhưng không phanh ngay mà định rẽ sang làn đường bên trái, sau đó cách 10 mét mới nhấn phanh.

Theo Phó Cục trưởng Cục Giao thông đường bộ- Bộ GTVT thì tại khu vực xảy ra tại nạn có 6 biển báo và có biển cảnh báo đi chậm (tối thiểu theo quy định là tốc độ 60 km/h), hoặc dừng và không có văn bản nào quy định phải giảm bao nhiêu.

Kết luận cuộc họp tham vấn các chuyên gia, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình khẳng định đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng làm 5 người chết (trong đó 1 người vừa chết ngày 20/8/2018), 5 người bị thương.

Trong tình hình tai nạn giao thông hiện nay, hậu quả nghiêm trọng như vậy thì xử lý phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm. Muốn như vậy phải có đầy đủ thông tin và phân tích vụ án một cách khoa học, khách quan nên rất cần sự vào cuộc của các chuyên gia về giao thông, ý kiến của Viện Khoa học hình sự, cơ quan giám định.

Với vụ án này, qua 2 cấp xét xử, thấy rằng Ngô Văn Sơn lỗi chính gây ra tai nạn, bản thân ông Sơn nhận tội. Còn bị cáo Lê Ngọc Hoàng, theo kết luận của HĐXX là có lỗi bởi mặc dù có nhiều biển báo trong khu vực nguy hiểm nhưng vẫn không làm chủ được tốc độ.

Tuy nhiên, đối với bị cáo Hoàng còn nhiều tình tiết, thông tin cần làm rõ. Trước hết là về tình trạng xe, trong đó có phanh và rơ móc. Thứ hai, về mặt khoa học, chưa xác định được tốc độ lùi của xe Innova, chưa xác định được và phân tích một cách chắc chắn điểm va chạm đầu tiên của hai xe. Hơn nữa, trên hiện trường để lại còn một số thông tin cần làm rõ như mất tín hiệu hộp đen trong 52 giây, nhưng kết luận lại nói tốc độ xe bằng 0. Đó là cách nói của nhà lập trình, sản xuất xe, còn về mặt khoa học cũng không thể nói, mất tín hiệu là tốc độ xe bằng 0.

Do vậy, cần phải có sự phân tích của khoa học khác để chứng minh vận tốc xe này thay thế cho việc mất tín hiệu hộp đen trong vòng 52 giây. “Vậy nên, chúng ta chưa thể kết luận là Hoàng không có lỗi trong vụ án này”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình kết luận.

Theo Công lý/VTV 1

Đánh giá bài viết

Content Protection by DMCA.com

tap yoga vnxs